Thứ Hai, 22/04/2024 10:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cánh tay robot mang lại hy vọng cho người khuyết tật nghèo

(ANTV) - Công nghệ làm chân tay giả cho người khuyết tật ngày càng phát triển. Tuy nhiên những sản phẩm công nghệ càng cao luôn tỉ lệ thuận với giá thành. Với nhiều người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, việc sở hữu chi giả luôn chỉ là mơ ước. Thấu hiểu điều này, một số doanh nghiệp tại các nước đang phát triển đã phát triển những cánh tay in 3D giá rẻ, nhằm mang tới hi vọng mới cho những người khuyết tật.

Em Amna Rehman bị cụt  1/2 cánh tay trái từ khi em vừa sinh ra. Hôm nay em đã sẵn sàng tiếp nhận một cánh tay robot mới, được thiết kế vừa vặn với cơ thể, điều sẽ mang tới cho em một hi vọng mới trong cuộc sống.  Amna chưa bao giờ sử dụng tay giả, do đó việc thích nghi với cánh tay này đòi hỏi thời gian luyện tập. Và những nhân viên của Bioniks Pakistan đã hỗ trợ em trong suốt quá trình này.

Em Amna Rehman bày tỏ: Cháu thích nghi khá nhanh với cánh tay mới này. Cháu đã tới đây nhiều lần để học cách sử dụng cánh tay mới. Chắc chắn cháu sẽ dùng nó thật tốt và hiệu quả. Nhờ có cánh tay này, cháu cảm giác như mình được sinh ra lần nữa vậy. Những chú ở đây hỗ trợ cháu tập luyện để quen với cánh tay mới này rất nhiều lần.

Bioniks Pakistan là một doanh nghiệp xã hội, được đồng thành lập bởi kỹ sư Anas Niaz với mục tiêu giúp người khuyết tật nghèo thay đổi cuộc sống. Anh từng bước hướng dẫn cô bé Amna làm quen với cánh tay robot mới: làm thế nào để hiểu cách hoạt động của cánh tay này? Điều khiển nó ra làm sao? Tác dụng như thế nào?

Anh Anas Niaz, người đồng sáng lập công ty Bioniks cho biết: Những gì chúng tôi làm là đưa các cảm biến điện tử vào trong cánh tay, khi các cảm biến này chạm vào cơ bắp của người dùng, nó sẽ tạo ra các phản ứng, giúp người dùng có thể điều khiển cánh tay theo ý định của mình.

Các thiết kế của Bioniks hướng tới việc mang lại cho người dùng sự chuyển động khéo léo và thao tác dễ dàng hơn chứ không quá chú trọng về mặt thẩm mỹ. Do đó, thiết bị này không quá bắt mắt y như cánh tay thật nhưng nhấn mạnh kỹ thuật phần mềm được cấu hình bên trong, có khả năng tạo ra nguồn mở để cho phép người dùng lẫn các nhà phát triển tinh chỉnh và thử nghiệm với thiết bị.

Anh Anas Niaz, người đồng sáng lập công ty Bioniks cho biết thêm: Cánh tay bionic này đã ra đời và được sử dụng nhiều ở các nước phương tây, nhưng giá thành quá cao, và không phù hợp với người dân ở Pakistan. Do đó chúng tôi đã điều chỉnh thiết kế một chút, để sản phẩm có mức giá phù hợp với người dân nơi đây. Ngoài ra chúng tôi cũng kêu gọi các nhà tài trợ, để hỗ trợ cho những người khuyết tật nghèo, cơ hội sở hữu cánh tay giả.

Trong khi đó, tại Palestine, những cuộc xung đột triền miên đã khiến nhiều người mất đi một phần cơ thể. Một dự án hỗ trợ tương tự Bioniks Pakistan đã được ra đời tại vùng đất này, với hi vọng giúp đỡ những nạn nhân của xung đột một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Anh Ahmed Abu Hamda, người dân Palestine chia sẻ: Nhiều người không nhận ra tôi mang cánh tay giả. Từ giờ tôi có thể uống nước, xách đồ khi đi chợ, và sử dụng điện thoại di động. Nhờ ơn chúa, tôi đã có thể ôm và bế các con, đập tay và cùng chơi đùa với chúng.

Anh Hamda, 36 tuổi, bị mất tay phải vào năm 2007 khi không may sờ vào một vật liệu phát nổ. Chương trình hỗ trợ bộ phận chi giả của một bệnh viện ở dải Gaza, do Qatar tài trợ đã giúp anh gỡ bỏ những mặc cảm trong cuộc sống. Đây là dự án cung cấp chi giả đầu tiên trên lãnh thổ Palestine.

Ông Noureldeen Salah, Giám đốc bệnh viện Hamad, Palestine cho biết: Khi ai đó bị mất một phần cánh tay, giống như họ bị mất đi một phần cuộc sống vậy. Mọi sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn. Được cấp một cánh tay mới với họ giống như cuộc sống bình thường được trở lại.

Đến nay, dự án đã giúp 21 người khuyết tật ở Gaza đã nhận được tay "thông minh", và 40 người khác trong danh sách chờ. Trong khi đó, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế thống kê ít nhất 1.600 người trong số hơn 2 triệu dân của Gaza bị cụt chi .

Kể từ năm 2014, Qatar đã chi hơn 1 tỷ USD cho các dự án xây dựng và cứu trợ ở Gaza. Nếu không có sự hỗ trợ này, mỗi người dân muốn sở hữu bộ phận giả thông minh, phải chi trả một khoản tiền lên tới 20.000 USD.

Tin mới nhất

10 điểm mới của Luật Căn cước

10 điểm mới của Luật Căn cước

Xã hội 22/04/2024

(ANTV) - Ngày 1/4 vừa qua, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã thông tin về 10 điểm mới Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây. Đây là những nội dung mới, thu hút nhiều sự quan tâm, chú ý của dư luận xã hội.

Du lịch cộng đồng góp phần đảm bảo an ninh biên giới

Du lịch cộng đồng góp phần đảm bảo an ninh biên giới

Kinh tế 22/04/2024

(ANTV) - Trước đây, Chà Nưa là một trong các xã biên giới phức tạp về tình hình an ninh trật tự của tỉnh Điện Biên. Cùng với việc chuyển hóa địa bàn và triển khai xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy”, chính quyền ở đây xác định việc phát triển du lịch, kinh tế - xã hội cũng là lời giải cho công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Và mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên đã được hình thành ở bản Nà Sự, với sự tham gia góp sức của chính những người dân, đoàn viên thanh niên và lực lượng Công an địa phương.

Phụ nữ Công an tỉnh An Giang phát huy tinh thần tương thân tương ái

Phụ nữ Công an tỉnh An Giang phát huy tinh thần tương thân tương ái

Xã hội 22/04/2024

(ANTV) - Nhằm thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, ngày 20/4, Ban Phụ nữ Công an tỉnh An Giang kết hợp Hội Phụ nữ Công an huyện Tri Tôn, Tịnh Biên và các tổ chức thiện nguyện trên địa bàn tổ chức trao tặng quà “tương thân tương ái” cho học sinh Trường Tiểu học Lê Trì, huyện Tri Tôn, Trường Tiểu học A An Cư, thị xã Tịnh Biên. Đây là 2 địa bàn còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế xã hội.

Phát hiện thêm chất lạ trong thực phẩm chức năng Nhật Bản

Phát hiện thêm chất lạ trong thực phẩm chức năng Nhật Bản

Thế giới 22/04/2024

(ANTV) - Mới đây, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, cùng Viện y học quốc gia, đã phát hiện thêm 2 chất lạ trong các thực phẩm chức năng có chứa men gạo đỏ do hãng dược phẩm Kobayashi sản xuất. Tuy nhiên, giới y khoa nước này chưa thể xác định được chất lạ này có gây hại gì tới sức khỏe của người tiêu dùng hay không.

Cho thuê, bán tài khoản ngân hàng: Rước họa vào thân

Cho thuê, bán tài khoản ngân hàng: Rước họa vào thân

Kinh tế 22/04/2024

(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng đang diễn biến rất phức tạp với nhiều thủ đoạn mới. Trong đó, nhiều đối tượng sử dụng các tài khoản ngân hàng do thuê, mua được để thực hiện các giao dịch chuyển và nhận tiền của bị hại rồi rửa tiền.

Xem thêm