Thứ Hai, 05/01/2026 10:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cánh tay robot mang lại hy vọng cho người khuyết tật nghèo

(ANTV) - Công nghệ làm chân tay giả cho người khuyết tật ngày càng phát triển. Tuy nhiên những sản phẩm công nghệ càng cao luôn tỉ lệ thuận với giá thành. Với nhiều người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, việc sở hữu chi giả luôn chỉ là mơ ước. Thấu hiểu điều này, một số doanh nghiệp tại các nước đang phát triển đã phát triển những cánh tay in 3D giá rẻ, nhằm mang tới hi vọng mới cho những người khuyết tật.

Em Amna Rehman bị cụt  1/2 cánh tay trái từ khi em vừa sinh ra. Hôm nay em đã sẵn sàng tiếp nhận một cánh tay robot mới, được thiết kế vừa vặn với cơ thể, điều sẽ mang tới cho em một hi vọng mới trong cuộc sống.  Amna chưa bao giờ sử dụng tay giả, do đó việc thích nghi với cánh tay này đòi hỏi thời gian luyện tập. Và những nhân viên của Bioniks Pakistan đã hỗ trợ em trong suốt quá trình này.

Em Amna Rehman bày tỏ: Cháu thích nghi khá nhanh với cánh tay mới này. Cháu đã tới đây nhiều lần để học cách sử dụng cánh tay mới. Chắc chắn cháu sẽ dùng nó thật tốt và hiệu quả. Nhờ có cánh tay này, cháu cảm giác như mình được sinh ra lần nữa vậy. Những chú ở đây hỗ trợ cháu tập luyện để quen với cánh tay mới này rất nhiều lần.

Bioniks Pakistan là một doanh nghiệp xã hội, được đồng thành lập bởi kỹ sư Anas Niaz với mục tiêu giúp người khuyết tật nghèo thay đổi cuộc sống. Anh từng bước hướng dẫn cô bé Amna làm quen với cánh tay robot mới: làm thế nào để hiểu cách hoạt động của cánh tay này? Điều khiển nó ra làm sao? Tác dụng như thế nào?

Anh Anas Niaz, người đồng sáng lập công ty Bioniks cho biết: Những gì chúng tôi làm là đưa các cảm biến điện tử vào trong cánh tay, khi các cảm biến này chạm vào cơ bắp của người dùng, nó sẽ tạo ra các phản ứng, giúp người dùng có thể điều khiển cánh tay theo ý định của mình.

Các thiết kế của Bioniks hướng tới việc mang lại cho người dùng sự chuyển động khéo léo và thao tác dễ dàng hơn chứ không quá chú trọng về mặt thẩm mỹ. Do đó, thiết bị này không quá bắt mắt y như cánh tay thật nhưng nhấn mạnh kỹ thuật phần mềm được cấu hình bên trong, có khả năng tạo ra nguồn mở để cho phép người dùng lẫn các nhà phát triển tinh chỉnh và thử nghiệm với thiết bị.

Anh Anas Niaz, người đồng sáng lập công ty Bioniks cho biết thêm: Cánh tay bionic này đã ra đời và được sử dụng nhiều ở các nước phương tây, nhưng giá thành quá cao, và không phù hợp với người dân ở Pakistan. Do đó chúng tôi đã điều chỉnh thiết kế một chút, để sản phẩm có mức giá phù hợp với người dân nơi đây. Ngoài ra chúng tôi cũng kêu gọi các nhà tài trợ, để hỗ trợ cho những người khuyết tật nghèo, cơ hội sở hữu cánh tay giả.

Trong khi đó, tại Palestine, những cuộc xung đột triền miên đã khiến nhiều người mất đi một phần cơ thể. Một dự án hỗ trợ tương tự Bioniks Pakistan đã được ra đời tại vùng đất này, với hi vọng giúp đỡ những nạn nhân của xung đột một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Anh Ahmed Abu Hamda, người dân Palestine chia sẻ: Nhiều người không nhận ra tôi mang cánh tay giả. Từ giờ tôi có thể uống nước, xách đồ khi đi chợ, và sử dụng điện thoại di động. Nhờ ơn chúa, tôi đã có thể ôm và bế các con, đập tay và cùng chơi đùa với chúng.

Anh Hamda, 36 tuổi, bị mất tay phải vào năm 2007 khi không may sờ vào một vật liệu phát nổ. Chương trình hỗ trợ bộ phận chi giả của một bệnh viện ở dải Gaza, do Qatar tài trợ đã giúp anh gỡ bỏ những mặc cảm trong cuộc sống. Đây là dự án cung cấp chi giả đầu tiên trên lãnh thổ Palestine.

Ông Noureldeen Salah, Giám đốc bệnh viện Hamad, Palestine cho biết: Khi ai đó bị mất một phần cánh tay, giống như họ bị mất đi một phần cuộc sống vậy. Mọi sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn. Được cấp một cánh tay mới với họ giống như cuộc sống bình thường được trở lại.

Đến nay, dự án đã giúp 21 người khuyết tật ở Gaza đã nhận được tay "thông minh", và 40 người khác trong danh sách chờ. Trong khi đó, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế thống kê ít nhất 1.600 người trong số hơn 2 triệu dân của Gaza bị cụt chi .

Kể từ năm 2014, Qatar đã chi hơn 1 tỷ USD cho các dự án xây dựng và cứu trợ ở Gaza. Nếu không có sự hỗ trợ này, mỗi người dân muốn sở hữu bộ phận giả thông minh, phải chi trả một khoản tiền lên tới 20.000 USD.

Tin mới nhất

Du khách Việt ưu tiên các điểm đến nội địa

Du khách Việt ưu tiên các điểm đến nội địa

Kinh tế 05/01/2026

(ANTV) - Với du khách Việt Nam, Tết là một trong những thời điểm ý nghĩa nhất trong năm. Năm nay, kỳ nghỉ đặc biệt dài ngày đã mang đến cơ hội lý tưởng để gia đình và bạn bè bắt đầu những hành trình mới, dù là khám phá vẻ đẹp Việt Nam hay trải nghiệm các điểm đến quốc tế.

Công an Hà Nội thu hồi nhiều hung khí nguy hiểm

Công an Hà Nội thu hồi nhiều hung khí nguy hiểm

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Các đơn vị công an xã, phường toàn thành phố Hà Nội đã thu hồi hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ sau 2 tuần ra quân tuyên truyền, vận động, góp phần loại trừ nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong dịp Tết, các sự kiện và lễ hội đầu năm.

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Xem thêm