Chủ Nhật, 07/12/2025 23:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cậu bé 4 tuổi lọt top những người thông minh nhất thế giới

(ANTV) - Cậu bé Teddy Hobbs, 4 tuổi, đến từ Portishead, hạt Somerset, Anh vừa ghi danh vào nhóm những người thông minh nhất thế giới Mensa và cũng là thành viên nhỏ tuổi nhất ở Anh nằm trong danh sách.

Teddy đã tự học đọc khi xem tivi và chơi trên máy tính bảng từ lúc 2 tuổi mà cha mẹ cậu không hề hay biết. Ban đầu, mẹ của Teddy nghĩ rằng, con trai mình chỉ phát ra âm thanh vô nghĩa, nhưng sau đó, bà nhận ra cậu bé đang phát âm các chữ số bằng tiếng Quan Thoại - một nhóm các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở miền Bắc Trung Quốc.

Cha mẹ của Teddy đã đưa cậu bé đi đánh giá và kết quả là chỉ số IQ của Teddy ở mức 139 (mức rất thông minh).

Câu lạc bộ Mensa chỉ chấp nhận 2% dân số đạt điểm IQ cao nhất, dựa trên bài kiểm tra IQ được giám sát và soạn thảo theo lứa tuổi. Việc đánh giá chỉ số IQ của trẻ em sẽ hỗ trợ các bậc cha mẹ tìm ra cách giáo dục trẻ phù hợp.

Tái hiện di sản qua nghệ thuật Mosaic Hồi giáo

Một trong những đặc trưng nhất của kiến ​​trúc Hồi giáo sơ khai trên toàn thế giới là việc sử dụng tranh khảm trong các ngôi nhà và cả các công trình tôn giáo. Nhằm bảo tồn, gìn giữ nét nghệ thuật này, một kiến trúc sư trẻ ở Gaza đang cùng các đồng nghiệp của mình tạo ra những bức tranh khảm lấy cảm hứng từ một phát hiện khảo cổ gần đây ở vùng đất này.

Tác phẩm của nữ kiến trúc sư Rayya Abu Musa có hình tượng hoa, động vật và cả con người. Một trong những tác phẩm nổi bật nhất mô tả một người phụ nữ lớn tuổi trong trang phục truyền thống Palestine.

Dự án nhằm mục đích làm sống lại những di sản của Palestine thông qua những bức tranh khảm, trong đó các họa sĩ sử dụng những phương pháp truyền thống từ màu sắc, chất liệu và thực hiện hoàn toàn bằng tay.

Để làm một bức tranh khảm mất khá nhiều thời gian và với một tác phẩm có kích cỡ A4, người mua có thể phải trả tới 450 USD.

Giải đua xe thể thao vượt chướng ngại vật ở Anh

Đua xe thể thao không phải điều gì quá xa lạ, nhưng cách đua như những gì quý vị sẽ chứng kiến ngay sau đây, có lẽ chỉ có ở giải đấu Sporting Trials,  của Anh.

Trong giải đấu độc đáo này, sẽ không có những chiếc xe tốc độ cao chạy quanh các đường đua bằng phẳng, thay vào đó, các đội thi sẽ phải tìm cách vượt các chướng ngại vật và leo dốc.

Chướng ngại vật ở đây rất đơn giản, là 12 cột cờ xếp gần nhau. Cái khó là với một chiếc xe động cơ hạng nhẹ, các tay đua phải làm sao vừa leo dốc, vừa uốn qua các chướng ngại vật này.

Điều thú vị hơn nữa là có tới 2 người chơi cùng điều khiển xe. Một người giữ tay lái, còn người kia phải dùng hết khả năng, thậm chí phải oằn mình như thế này để làm sao cho chiếc xe leo được lên dốc.

Cuộc đua thực sự đã đem đến những khoảnh khắc thú vị và hài hước cho người theo dõi.

Lễ hội hóa trang của những chú chó xúc xích tại Mỹ

Một sự kiện cũng thu hút du khách không kém diễn ra tại thành phố Key West, bang Florida, Mỹ trong những ngày đầu năm mới, đó là màn diễu hành của hàng trăm chú chó Dachshund, hay còn gọi là chó xúc xích.

150 chú chó xúc xích đã được mặc những bộ quần áo đẹp hoặc hóa trang thành tượng nhân sư, ca sỹ nhạc rock, cướp biển hay các nhân vật siêu anh hùng. Những chú chó cùng với chủ nhân của chúng đổ ra đường, diễu hành trên khắp các tuyến phố Key West, Florida.

Ban tổ chức cho biết, ngoài việc tạo sân chơi cho những người bạn 4 chân nhân dịp năm mới, sự kiện là cầu nối giúp thú cưng và chủ của mình thêm gắn bó với nhau. Sự kiện cũng nhằm gây quỹ cho một tổ chức bảo tồn động vật ở địa phương.

Tin mới nhất

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Đến trưa ngày 7/12, dù các đơn vị chức năng đã tiếp tục duy trì 5 máy đào và tăng cường thêm 1 máy xúc lật, nhưng việc dọn dẹp các điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc (địa bàn xã Sơn Điền, tỉnh Lâm Đồng) vẫn gặp khó khăn do địa hình nên chưa thể thông tuyến.

Cạm bẫy vô hình

Cạm bẫy vô hình

Phá án 07/12/2025

(ANTV) - Một nhóm đối tượng là người Việt Nam đã tiếp tay cho các ông chủ người nước ngoài để giăng bẫy, nhẫn tâm lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của đồng bào. Nhiều nạn nhân rơi vảo cảnh điêu đứng vì mất đi số tiền tích góp cả đời mới có được.

Chắp cánh cho thành phố biển

Chắp cánh cho thành phố biển

Chính trị 07/12/2025

(ANTV) - Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội, thành phố Hải Phòng mới đã triển khai công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả, bảo đảm vận hành thông suốt và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Pháp luật 07/12/2025

(ANTV) - Công an xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp vừa ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Nguyễn Khánh Luân, trú tại xã Vĩnh Bình để điều tra, xử lý về hành vi Trộm cắp tài sản.

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Nhằm tiếp nhận 3.500 đơn vị máu phục vụ điều trị dịp cuối năm - thời điểm nhiều bệnh viện thường thiếu hụt nguồn máu - đồng thời lan tỏa thông điệp “Chung tay hiến máu cứu người”, Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025 diễn ra từ ngày 01 đến ngày 07/12 đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của cộng đồng, với gần 2.000 người đăng ký hiến máu. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Tình nguyện 05/12.

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Ngày 7/12, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp khóa 8. Đây là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi đặc khu này cải cách hệ thống bầu cử vào năm 2021, diễn ra chỉ chưa đầy 02 tuần sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất gần 80 năm qua, tỷ lệ cử tri đi bầu được xem là phép thử quan trọng đối với chính quyền.

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Lầu Năm Góc tuần này thông báo với các phái đoàn châu Âu tại Washington rằng Mỹ muốn châu Âu đảm nhiệm phần lớn năng lực phòng thủ thông thường của NATO - từ tình báo đến tên lửa - vào năm 2027. Đây được xem là bước chuyển lớn trong cách Mỹ phân chia trách nhiệm quốc phòng với các đồng minh chủ chốt.

Xem thêm