Thứ Bảy, 21/02/2026 23:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cậu bé “câu" kim loại để bảo vệ môi trường ở Pháp

(ANTV) - Với niềm đam mê câu cá, cậu bé Raphael sống ở Paris, Pháp đã biến sở thích này thành hành động ý nghĩa. Thay vì câu cá, hàng ngày cậu bé câu và đánh bắt các đồ vật kim loại bị vất dưới sông Seine và kênh đào Paris, góp phần bảo vệ môi trường nơi đây. Hành động thiết thực của cậu bé mới 11 tuổi này đã truyền cảm hứng cho nhiều người.

Raphael, cậu bé 11 tuổi sống ở Paris, Pháp đã tìm ra cách thức của riêng mình để góp phần bảo vệ môi trường. Đó là câu, đánh bắt các đồ vật bằng kim loại bị vứt dưới sông Seine và kênh đào Paris bằng cách sử dụng nam châm cùng bàn là.

Công việc này được bắt đầu khi Raphael lần đầu tiên nhìn thấy video trên Youtube về những người câu đồ vật ngoài sông bằng nam châm vào năm 2019. Ngay sau đó, cậu bé đã nhận được món quà Giáng sinh là thỏi nam châm đầu tiên cậu từng có. Lúc đầu, câu cá là một sở thích của cậu nhưng sau đó, Raphael nhanh chóng coi đây là một cách để "làm điều gì đó cho hành tinh" và "nâng cao nhận thức" về biến đổi khí hậu.

Raphael, 11 tuổi cho biết, mục tiêu của tôi là nâng cao nhận thức để mọi người làm điều gì đó cho Trái đất. Họ không phải làm những gì tôi làm nhưng ít nhất phải làm một điều gì đó. Không nhất thiết phải dọn dẹp kênh rạch, nhưng việc họ làm có thể chỉ là nhặt một mẩu thuốc lá.

Với ý tưởng bảo vệ môi trường đó, cậu bé Raphael đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Trang Instagram của cậu nhanh chóng nhận được sự chú ý và hiện có gần 20.000 người theo dõi.

Raphael chia sẻ: Tôi cảm thấy như tôi đang làm điều gì đó cho hành tinh, dù chỉ là việc nhỏ, chưa phải quá lớn lao. Nhưng ít nhất tôi đang làm điều gì đó. Một số đứa trẻ 10 hoặc 11 tuổi ở nhà và chơi bóng đá. Chà, 11 tuổi và tôi biết mình đang dọn dẹp, không phải toàn bộ hành tinh, nhưng tôi đang góp phần bảo vệ môi trường.

Trong một năm rưỡi, cậu bé đã câu và đánh bắt được khoảng 300 chiếc xe đạp, 200 chiếc xe tay ga và 100 chiếc xe đẩy hàng theo ước tính của riêng mình.

Raphael cho biết, những gì chúng ta tìm thấy ở sông Seine có thể là một chiếc xe tay ga, một chiếc xe đạp, một loại xe đẩy nào đó, hay một chiếc xe điện. Cậu bé cũng đã đánh bắt được một số món đồ kỳ lạ hoặc quý hiếm từ kênh Seine và Paris, bao gồm súng ngắn, súng trường Đức, đạn pháo và một viên ngọc được trang trí bằng những thứ có vẻ là đá quý.

Theo Raphael, trong những thứ được tôi đánh bắt, những chiếc xe tay ga, xe điện và xe đạp thực sự là những thứ tồi tệ nhất. Bởi vì pin của chúng có thể phát nổ và bốc cháy dưới nước.

Một cuộc triển lãm trưng bày một số món đồ được coi là 'kho báu' của Raphael cùng những đồ vật thường được tìm thấy nhất ở sông Seine sẽ khai mạc vào ngày 15 tháng 9 trên bờ sông ở Paris, Pháp.

Raphael cho biết: Nhiều món đồ sẽ có mặt tại triển lãm, trong đó có những thứ thú vị như: chiếc đèn lồng, khẩu súng lục ổ quay nhỏ dành cho phụ nữ, viên kim cương nhỏ, lưỡi lê.

Vào tháng 10 năm 2020, cậu bé Raphael đã được trao tặng Huân chương Paris, một sự vinh danh dành cho những người đã thực hiện được một "hành động ý nghĩa liên quan đến thành phố".

Tin mới nhất

Những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Tết đến, Xuân về, khi mọi nhà ấm áp sum vầy, thì cũng là lúc lực lượng CAND lặng thầm với những ca trực, giữ gìn bình yên, để mùa Xuân đến với mỗi gia đình trọn vẹn và an toàn.

Ngựa Dala nhỏ nhất thế giới

Ngựa Dala nhỏ nhất thế giới

Thế giới 21/02/2026

(ANTV) - Tại Thụy Điển, một chú ngựa Dala nhỏ nhất thế giới đã ra đời từ công nghệ nano. Dù chỉ bằng 1/10 sợi tóc người, nó vẫn mang đầy đủ đường nét đặc trưng của ngựa Dala truyền thống.

Olympic 2026: "Mùa vàng" của thời trang Italia

Olympic 2026: "Mùa vàng" của thời trang Italia

Thế giới 21/02/2026

(ANTV) - Thế vận hội mùa đông Milan-Cortina đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho ngành công nghiệp thời trang nổi tiếng của Italia, củng cố vị thế của Milan như một trong những kinh đô thời trang hàng đầu thế giới.

CSGT Hà Nội bay Flycam giám sát giao thông

CSGT Hà Nội bay Flycam giám sát giao thông

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Chiều 20/2 (tức mùng 4 Tết), người dân từ các tỉnh thành đã dần quay trở lại Thủ đô dù chưa kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Tuy nhiên, ghi nhận tại khu vực cửa ngõ phía Nam Thủ đô, tình hình giao thông diễn ra thuận lợi, người dân đi lại thông suốt.

Cảnh báo lừa đảo đặt combo, phòng nghỉ dịp Tết

Cảnh báo lừa đảo đặt combo, phòng nghỉ dịp Tết

Pháp luật 21/02/2026

(ANTV) - Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao, cũng là thời điểm các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với thủ đoạn giả mạo fanpage, website của các khu nghỉ dưỡng để chiếm đoạt tiền đặt cọc của người dân.

Cảnh báo lừa đảo tâm linh dịp đầu xuân

Cảnh báo lừa đảo tâm linh dịp đầu xuân

Pháp luật 21/02/2026

(ANTV) - Đầu năm mới, khi nhiều người gửi gắm mong ước bình an, tài lộc và hanh thông cho một khởi đầu thuận lợi, thì cũng là thời điểm các thủ đoạn lừa đảo tâm linh nở rộ trên không gian mạng. Từ xem bói online, giải hạn từ xa, “khai vận – mở cung tài lộc”, bùa yêu, bùa may mắn cho đến những lời hứa hẹn đổi vía, hóa giải xui rủi, tất cả đang được dựng lên như những chiếc bẫy tinh vi, đánh thẳng vào niềm tin và tâm lý cầu may của không ít người dân.

Xem thêm