Thứ Sáu, 27/03/2026 22:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cậu bé “câu" kim loại để bảo vệ môi trường ở Pháp

(ANTV) - Với niềm đam mê câu cá, cậu bé Raphael sống ở Paris, Pháp đã biến sở thích này thành hành động ý nghĩa. Thay vì câu cá, hàng ngày cậu bé câu và đánh bắt các đồ vật kim loại bị vất dưới sông Seine và kênh đào Paris, góp phần bảo vệ môi trường nơi đây. Hành động thiết thực của cậu bé mới 11 tuổi này đã truyền cảm hứng cho nhiều người.

Raphael, cậu bé 11 tuổi sống ở Paris, Pháp đã tìm ra cách thức của riêng mình để góp phần bảo vệ môi trường. Đó là câu, đánh bắt các đồ vật bằng kim loại bị vứt dưới sông Seine và kênh đào Paris bằng cách sử dụng nam châm cùng bàn là.

Công việc này được bắt đầu khi Raphael lần đầu tiên nhìn thấy video trên Youtube về những người câu đồ vật ngoài sông bằng nam châm vào năm 2019. Ngay sau đó, cậu bé đã nhận được món quà Giáng sinh là thỏi nam châm đầu tiên cậu từng có. Lúc đầu, câu cá là một sở thích của cậu nhưng sau đó, Raphael nhanh chóng coi đây là một cách để "làm điều gì đó cho hành tinh" và "nâng cao nhận thức" về biến đổi khí hậu.

Raphael, 11 tuổi cho biết, mục tiêu của tôi là nâng cao nhận thức để mọi người làm điều gì đó cho Trái đất. Họ không phải làm những gì tôi làm nhưng ít nhất phải làm một điều gì đó. Không nhất thiết phải dọn dẹp kênh rạch, nhưng việc họ làm có thể chỉ là nhặt một mẩu thuốc lá.

Với ý tưởng bảo vệ môi trường đó, cậu bé Raphael đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Trang Instagram của cậu nhanh chóng nhận được sự chú ý và hiện có gần 20.000 người theo dõi.

Raphael chia sẻ: Tôi cảm thấy như tôi đang làm điều gì đó cho hành tinh, dù chỉ là việc nhỏ, chưa phải quá lớn lao. Nhưng ít nhất tôi đang làm điều gì đó. Một số đứa trẻ 10 hoặc 11 tuổi ở nhà và chơi bóng đá. Chà, 11 tuổi và tôi biết mình đang dọn dẹp, không phải toàn bộ hành tinh, nhưng tôi đang góp phần bảo vệ môi trường.

Trong một năm rưỡi, cậu bé đã câu và đánh bắt được khoảng 300 chiếc xe đạp, 200 chiếc xe tay ga và 100 chiếc xe đẩy hàng theo ước tính của riêng mình.

Raphael cho biết, những gì chúng ta tìm thấy ở sông Seine có thể là một chiếc xe tay ga, một chiếc xe đạp, một loại xe đẩy nào đó, hay một chiếc xe điện. Cậu bé cũng đã đánh bắt được một số món đồ kỳ lạ hoặc quý hiếm từ kênh Seine và Paris, bao gồm súng ngắn, súng trường Đức, đạn pháo và một viên ngọc được trang trí bằng những thứ có vẻ là đá quý.

Theo Raphael, trong những thứ được tôi đánh bắt, những chiếc xe tay ga, xe điện và xe đạp thực sự là những thứ tồi tệ nhất. Bởi vì pin của chúng có thể phát nổ và bốc cháy dưới nước.

Một cuộc triển lãm trưng bày một số món đồ được coi là 'kho báu' của Raphael cùng những đồ vật thường được tìm thấy nhất ở sông Seine sẽ khai mạc vào ngày 15 tháng 9 trên bờ sông ở Paris, Pháp.

Raphael cho biết: Nhiều món đồ sẽ có mặt tại triển lãm, trong đó có những thứ thú vị như: chiếc đèn lồng, khẩu súng lục ổ quay nhỏ dành cho phụ nữ, viên kim cương nhỏ, lưỡi lê.

Vào tháng 10 năm 2020, cậu bé Raphael đã được trao tặng Huân chương Paris, một sự vinh danh dành cho những người đã thực hiện được một "hành động ý nghĩa liên quan đến thành phố".

Tin mới nhất

Lo ngại vấn đề môi trường sau cuộc xung đột ở Iran

Lo ngại vấn đề môi trường sau cuộc xung đột ở Iran

Thế giới 27/03/2026

(ANTV) - Khói đen cuồn cuộn bốc lên từ các kho dầu. Những mảnh vỡ chìm xuống Vịnh Ba Tư. Tên lửa liên tiếp dội xuống các mục tiêu quân sự. Cuộc xung đột tại Iran không chỉ gây tổn thất về người và của, mà còn đang để lại những hậu quả môi trường nghiêm trọng, có thể kéo dài hàng chục năm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 27/03/2026

(ANTV) - Triệt phá đường dây chiếm đoạt tỷ USD của nhà đầu tư trên lĩnh vực tiền ảo; Triệt phá đường dây môi giới bán nội tạng qua mạng xã hội; Vây bắt 2 đối tượng chở ma túy ở Quảng Trị, thu giữ 7kg; Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ; Bắt giữ vụ vận chuyển gần 1 tạ thực phẩm bẩn...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Lan tỏa tinh thần thể thao

Lan tỏa tinh thần thể thao

Văn hóa 27/03/2026

(ANTV) - Ngày 27/3 là dịp để tôn vinh những cống hiến của ngành thể dục thể thao Việt Nam, đây cũng là ngày để nhắc nhở sâu sắc về tinh thần rèn luyện sức khỏe của toàn dân.

Bảo tàng Edo-Tokyo mở cửa trở lại

Bảo tàng Edo-Tokyo mở cửa trở lại

Thế giới 27/03/2026

(ANTV) - Sau thời gian dài trùng tu, bảo tàng Edo-Tokyo mang hình dáng phi thuyền biểu tượng của Nhật Bản đã sẵn sàng chào đón khách tham quan trở lại với diện mạo hiện đại hơn.

Đường sắt an toàn – Bắt đầu từ hiểu luật

Đường sắt an toàn – Bắt đầu từ hiểu luật

Pháp luật 27/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra trên cả nước đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí là mất mát không thể bù đắp, chỉ vì sự chủ quan khi tham gia giao thông.

Miễn thuế với xăng dầu đến ngày 15/4

Miễn thuế với xăng dầu đến ngày 15/4

Kinh tế 27/03/2026

(ANTV) - Ngày 26/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định về việc áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay trong trường hợp cần thiết vì lợi ích quốc gia. Theo đó từ 24 giờ ngày 26/3 đến hết ngày 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ ethanol), dầu diezel và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít.

Xem thêm