Thứ Ba, 06/06/2023 16:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cậu bé “câu" kim loại để bảo vệ môi trường ở Pháp

(ANTV) - Với niềm đam mê câu cá, cậu bé Raphael sống ở Paris, Pháp đã biến sở thích này thành hành động ý nghĩa. Thay vì câu cá, hàng ngày cậu bé câu và đánh bắt các đồ vật kim loại bị vất dưới sông Seine và kênh đào Paris, góp phần bảo vệ môi trường nơi đây. Hành động thiết thực của cậu bé mới 11 tuổi này đã truyền cảm hứng cho nhiều người.

Raphael, cậu bé 11 tuổi sống ở Paris, Pháp đã tìm ra cách thức của riêng mình để góp phần bảo vệ môi trường. Đó là câu, đánh bắt các đồ vật bằng kim loại bị vứt dưới sông Seine và kênh đào Paris bằng cách sử dụng nam châm cùng bàn là.

Công việc này được bắt đầu khi Raphael lần đầu tiên nhìn thấy video trên Youtube về những người câu đồ vật ngoài sông bằng nam châm vào năm 2019. Ngay sau đó, cậu bé đã nhận được món quà Giáng sinh là thỏi nam châm đầu tiên cậu từng có. Lúc đầu, câu cá là một sở thích của cậu nhưng sau đó, Raphael nhanh chóng coi đây là một cách để "làm điều gì đó cho hành tinh" và "nâng cao nhận thức" về biến đổi khí hậu.

Raphael, 11 tuổi cho biết, mục tiêu của tôi là nâng cao nhận thức để mọi người làm điều gì đó cho Trái đất. Họ không phải làm những gì tôi làm nhưng ít nhất phải làm một điều gì đó. Không nhất thiết phải dọn dẹp kênh rạch, nhưng việc họ làm có thể chỉ là nhặt một mẩu thuốc lá.

Với ý tưởng bảo vệ môi trường đó, cậu bé Raphael đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Trang Instagram của cậu nhanh chóng nhận được sự chú ý và hiện có gần 20.000 người theo dõi.

Raphael chia sẻ: Tôi cảm thấy như tôi đang làm điều gì đó cho hành tinh, dù chỉ là việc nhỏ, chưa phải quá lớn lao. Nhưng ít nhất tôi đang làm điều gì đó. Một số đứa trẻ 10 hoặc 11 tuổi ở nhà và chơi bóng đá. Chà, 11 tuổi và tôi biết mình đang dọn dẹp, không phải toàn bộ hành tinh, nhưng tôi đang góp phần bảo vệ môi trường.

Trong một năm rưỡi, cậu bé đã câu và đánh bắt được khoảng 300 chiếc xe đạp, 200 chiếc xe tay ga và 100 chiếc xe đẩy hàng theo ước tính của riêng mình.

Raphael cho biết, những gì chúng ta tìm thấy ở sông Seine có thể là một chiếc xe tay ga, một chiếc xe đạp, một loại xe đẩy nào đó, hay một chiếc xe điện. Cậu bé cũng đã đánh bắt được một số món đồ kỳ lạ hoặc quý hiếm từ kênh Seine và Paris, bao gồm súng ngắn, súng trường Đức, đạn pháo và một viên ngọc được trang trí bằng những thứ có vẻ là đá quý.

Theo Raphael, trong những thứ được tôi đánh bắt, những chiếc xe tay ga, xe điện và xe đạp thực sự là những thứ tồi tệ nhất. Bởi vì pin của chúng có thể phát nổ và bốc cháy dưới nước.

Một cuộc triển lãm trưng bày một số món đồ được coi là 'kho báu' của Raphael cùng những đồ vật thường được tìm thấy nhất ở sông Seine sẽ khai mạc vào ngày 15 tháng 9 trên bờ sông ở Paris, Pháp.

Raphael cho biết: Nhiều món đồ sẽ có mặt tại triển lãm, trong đó có những thứ thú vị như: chiếc đèn lồng, khẩu súng lục ổ quay nhỏ dành cho phụ nữ, viên kim cương nhỏ, lưỡi lê.

Vào tháng 10 năm 2020, cậu bé Raphael đã được trao tặng Huân chương Paris, một sự vinh danh dành cho những người đã thực hiện được một "hành động ý nghĩa liên quan đến thành phố".

Tin mới nhất

Phẫn nộ trước hành vi cản trở, đập phá xe cứu thương

Phẫn nộ trước hành vi cản trở, đập phá xe cứu thương

Xã hội 06/06/2023

(ANTV) - Xe cứu thương là loại phương tiện được quyền ưu tiên trên đường khi thực hiện nhiệm vụ cấp cứu. Mọi hành động cản trở phương tiện này là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp người tham gia giao thông cố tình vi phạm quy định này. Đây là hành động đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 06/06/2023

(ANTV) -Tai nạn thảm khốc, 3 người trong gia đình tử vong; Cao Bằng: Khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can trong vụ sạt lở kè làm chết 3 người; Truy nã nghi phạm giết 3 phụ nữ ở Khánh Hòa ... là tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Làm rõ vấn đề, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ chất vấn

Làm rõ vấn đề, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ chất vấn

Chính trị 06/06/2023

(ANTV) - Bắt đầu từ sáng ngày 06/6, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 15 đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, ngay sau phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thì Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội.

Hiểm họa từ vay nợ

Hiểm họa từ vay nợ

Pháp luật 06/06/2023

(ANTV) - Sau đại dịch Covid-19 nhiều người dân gặp khó khăn về tài chính, công việc bấp bênh, kinh doanh chật vật nên đã tìm đến các công ty vay tài chính, tổ chức tín dụng để thực hiện việc vay tiền.

Kiều bào chung sức xây dựng quê hương

Kiều bào chung sức xây dựng quê hương

Xã hội 06/06/2023

(ANTV) - Sau đại dịch covid 19 cả thế giới lại tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn thách thức như nguy cơ khủng hoảng nhiên liệu – lạm phát và nền kinh tế Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Trước tình hình như vậy, mọi người dân Việt Nam bao gồm cả đồng bào trong nước và đồng bào xa Tổ quốc đều có mong muốn chung tay xây dựng đưa đất nước Việt Nam vượt qua những khó khăn, hội nhập và phát triển bền vững.

Tổ tuần tra phát hiện 2 đối tượng trộm cắp tài sản

Tổ tuần tra phát hiện 2 đối tượng trộm cắp tài sản

Pháp luật 06/06/2023

(ANTV) - Trên đường tuần tra kiểm soát trên tuyến đường Xuyên Á, đoạn qua khu vực huyện Thới Bình, lực lượng Công an tỉnh Cà Mau phát hiện 2 đối tượng điều khiển phương tiện môtô có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành dừng phượng tiện để kiểm tra đã phát hiện đây là 2 đối tượng vừa trộm cắp tài sản tại tỉnh Kiên Giang.

Xem thêm