Thứ Hai, 06/04/2026 23:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cậu bé “câu" kim loại để bảo vệ môi trường ở Pháp

(ANTV) - Với niềm đam mê câu cá, cậu bé Raphael sống ở Paris, Pháp đã biến sở thích này thành hành động ý nghĩa. Thay vì câu cá, hàng ngày cậu bé câu và đánh bắt các đồ vật kim loại bị vất dưới sông Seine và kênh đào Paris, góp phần bảo vệ môi trường nơi đây. Hành động thiết thực của cậu bé mới 11 tuổi này đã truyền cảm hứng cho nhiều người.

Raphael, cậu bé 11 tuổi sống ở Paris, Pháp đã tìm ra cách thức của riêng mình để góp phần bảo vệ môi trường. Đó là câu, đánh bắt các đồ vật bằng kim loại bị vứt dưới sông Seine và kênh đào Paris bằng cách sử dụng nam châm cùng bàn là.

Công việc này được bắt đầu khi Raphael lần đầu tiên nhìn thấy video trên Youtube về những người câu đồ vật ngoài sông bằng nam châm vào năm 2019. Ngay sau đó, cậu bé đã nhận được món quà Giáng sinh là thỏi nam châm đầu tiên cậu từng có. Lúc đầu, câu cá là một sở thích của cậu nhưng sau đó, Raphael nhanh chóng coi đây là một cách để "làm điều gì đó cho hành tinh" và "nâng cao nhận thức" về biến đổi khí hậu.

Raphael, 11 tuổi cho biết, mục tiêu của tôi là nâng cao nhận thức để mọi người làm điều gì đó cho Trái đất. Họ không phải làm những gì tôi làm nhưng ít nhất phải làm một điều gì đó. Không nhất thiết phải dọn dẹp kênh rạch, nhưng việc họ làm có thể chỉ là nhặt một mẩu thuốc lá.

Với ý tưởng bảo vệ môi trường đó, cậu bé Raphael đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Trang Instagram của cậu nhanh chóng nhận được sự chú ý và hiện có gần 20.000 người theo dõi.

Raphael chia sẻ: Tôi cảm thấy như tôi đang làm điều gì đó cho hành tinh, dù chỉ là việc nhỏ, chưa phải quá lớn lao. Nhưng ít nhất tôi đang làm điều gì đó. Một số đứa trẻ 10 hoặc 11 tuổi ở nhà và chơi bóng đá. Chà, 11 tuổi và tôi biết mình đang dọn dẹp, không phải toàn bộ hành tinh, nhưng tôi đang góp phần bảo vệ môi trường.

Trong một năm rưỡi, cậu bé đã câu và đánh bắt được khoảng 300 chiếc xe đạp, 200 chiếc xe tay ga và 100 chiếc xe đẩy hàng theo ước tính của riêng mình.

Raphael cho biết, những gì chúng ta tìm thấy ở sông Seine có thể là một chiếc xe tay ga, một chiếc xe đạp, một loại xe đẩy nào đó, hay một chiếc xe điện. Cậu bé cũng đã đánh bắt được một số món đồ kỳ lạ hoặc quý hiếm từ kênh Seine và Paris, bao gồm súng ngắn, súng trường Đức, đạn pháo và một viên ngọc được trang trí bằng những thứ có vẻ là đá quý.

Theo Raphael, trong những thứ được tôi đánh bắt, những chiếc xe tay ga, xe điện và xe đạp thực sự là những thứ tồi tệ nhất. Bởi vì pin của chúng có thể phát nổ và bốc cháy dưới nước.

Một cuộc triển lãm trưng bày một số món đồ được coi là 'kho báu' của Raphael cùng những đồ vật thường được tìm thấy nhất ở sông Seine sẽ khai mạc vào ngày 15 tháng 9 trên bờ sông ở Paris, Pháp.

Raphael cho biết: Nhiều món đồ sẽ có mặt tại triển lãm, trong đó có những thứ thú vị như: chiếc đèn lồng, khẩu súng lục ổ quay nhỏ dành cho phụ nữ, viên kim cương nhỏ, lưỡi lê.

Vào tháng 10 năm 2020, cậu bé Raphael đã được trao tặng Huân chương Paris, một sự vinh danh dành cho những người đã thực hiện được một "hành động ý nghĩa liên quan đến thành phố".

Tin mới nhất

Bản lĩnh Cảnh sát hình sự Hải Phòng

Bản lĩnh Cảnh sát hình sự Hải Phòng

Xã hội 06/04/2026

(ANTV) - Tại Hải Phòng, lực lượng Cảnh sát hình sự đã liên tiếp lập nhiều chiến công, thể hiện rõ năng lực đấu tranh với tội phạm trong tình hình mới, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Chính trị 06/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (06/4), với 491/491 đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XV Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tiếp đó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức.

Gửi gắm kỳ vọng vào nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI

Gửi gắm kỳ vọng vào nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI

Chính trị 06/04/2026

(ANTV) - Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI không chỉ là dấu mốc quan trọng khởi đầu cho nhiệm kỳ mới, mà còn là nơi gửi gắm nhiều kỳ vọng về đổi mới, hành động và trách nhiệm. Bên lề hành lang Quốc hội, các đại biểu đã chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng của mình trước những quyết sách lớn của đất nước.

Bảo đảm an ninh, an toàn lễ hội Quán Thế Âm 2026

Bảo đảm an ninh, an toàn lễ hội Quán Thế Âm 2026

Xã hội 06/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 6/4, tại chùa Quán Thế Âm, phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2026 đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và du khách thập phương. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, các lực lượng Công an từ thành phố đến cơ sở đã triển khai đồng bộ phương án, huy động tối đa lực lượng, phương tiện để bảo đảm an ninh, trật tự.

Xem thêm