Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 05:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 4, 17/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cậu bé Syria lớn lên cùng nội chiến

(ANTV) - Hàng triệu trẻ em Syria đã sinh ra vào thời điểm mà cuộc nội chiến ở nước này bắt đầu, để rồi bị tước đi quyền được hưởng hạnh phúc, được đi học thậm chí là quyền sống. 10 năm một cuộc nội chiến đầy đau thương, mất mát những ám ảnh bạo lực, xung đột không chỉ đeo bám các em ở hiện tại mà sẽ còn là tương lai. 

 

Cậu bé Mohammed Abu Rdan đã quen với xung đột trong suốt cuộc đời của mình. Sinh ra ở một vùng nông thôn của Aleppo vào giữa năm 2011, khi các cuộc biểu tình ôn hòa chống chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu. Tuổi thơ của Mohammed đã trải qua những ngày tháng chìm trong bom đạn.

Các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành xung đột vũ trang và Syria trở thành chiến trường địa chính trị của nhiều quốc gia trên thế giới. 10 năm cuộc nội chiến khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong đó có Mohammed Abu Rdan - cậu bé vừa tròn 10 tuổi.

Mohammed Abu Rdan bày tỏ: Chúng em từng có một ngôi nhà hạnh phúc. Hàng ngày em đến trường và chơi cùng các bạn. Nhưng sau đó chúng em phải chuyển tới đây, trường học bị phá hủy ngôi nhà của em cũng không còn nữa.

Cậu bé cùng gia đình chuyển đến một khu trại tị nạn ở phía bắc Aleppo. Bố bị bệnh tim không có khả năng lao động. Chỉ mới 10 tuổi, Mohammed trở thành trụ cột chính trong gia đình. Dưới em còn 3 người em gái.

Giống như nhiều trẻ em Syria khác, trường học giờ trở thành một ước mơ xa vời với Mohammed.

Ông Yousef Abu Rdan - Bố của Mohammed cho biết: 2 năm qua, tôi không thể tìm được việc vì căn bệnh tim của mình. Mohammed bắt đầu đi làm. Thằng bé làm mọi việc mà người ta thuê kể cả những việc nặng nhọc. Thằng bé đã phải bỏ lại ước mơ của mình, bỏ lại chuyện học hành để đi lánh nạn cùng gia đình. Đó là hoàn cảnh của chúng tôi. Ở đây khổ cực lắm. 

Mohammed thức dậy vào lúc bình minh mỗi ngày để bắt chuyến xe dài 10 cây số tới một xưởng chuyên sản xuất dụng cụ tẩy rửa. Trung bình một ngày, cậu bé làm khoảng 10 tiếng đồng hồ và kiếm được 100 lira Thổ Nhĩ Kỳ (13 USD) một tháng. Đó là tất cả khoản thu nhập của gia đình cậu bé.

Kết thúc công việc cũng là lúc trời nhập nhoạng tối, cậu bé kiệt sức trở về căn lều của mình. Để giữ ấm, Mohammed thường pha một ít trà nóng và ăn một chút gì đó trước khi đi ngủ để chuẩn bị cho ngày làm việc hôm sau.

Mohammed đảm đương tất cả công việc giống như một người đàn ông trưởng thành trong gia đình. Nhưng trong suy nghĩ, cậu bé vẫn có những ước muốn nhỏ nhoi của một đứa trẻ.

Em Mohammed Abu Rdan mong muốn: Nếu có một ngày được quay trở lại trường học, đó là điều em mong muốn nhất. Em sẽ mặc quần áo thật đẹp để đến gặp các bạn. Em cũng mong được trở về ngôi làng của mình, được gặp lại hàng xóm của em.

10 năm nội chiến Syria, gần 2,45 triệu trẻ em quốc gia này không được đến trường. Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết, hiện 90% trẻ em Syria đang cần hỗ trợ nhân đạo. Con số này của năm 2020 tăng 20% so với năm 2019. Bên cạnh đó, 75% các vụ vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em Syria đã được ghi nhận trong năm 2020, bao gồm giết hại, hành hung, tuyển dụng vào lực lượng thánh chiến, tấn công tình dục./.

BT
Thăm dò khán giả