Chủ Nhật, 18/01/2026 03:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cậu bé Syria lớn lên cùng nội chiến

(ANTV) - Hàng triệu trẻ em Syria đã sinh ra vào thời điểm mà cuộc nội chiến ở nước này bắt đầu, để rồi bị tước đi quyền được hưởng hạnh phúc, được đi học thậm chí là quyền sống. 10 năm một cuộc nội chiến đầy đau thương, mất mát những ám ảnh bạo lực, xung đột không chỉ đeo bám các em ở hiện tại mà sẽ còn là tương lai. 

Cậu bé Mohammed Abu Rdan đã quen với xung đột trong suốt cuộc đời của mình. Sinh ra ở một vùng nông thôn của Aleppo vào giữa năm 2011, khi các cuộc biểu tình ôn hòa chống chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu. Tuổi thơ của Mohammed đã trải qua những ngày tháng chìm trong bom đạn.

Các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành xung đột vũ trang và Syria trở thành chiến trường địa chính trị của nhiều quốc gia trên thế giới. 10 năm cuộc nội chiến khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong đó có Mohammed Abu Rdan - cậu bé vừa tròn 10 tuổi.

Mohammed Abu Rdan bày tỏ: Chúng em từng có một ngôi nhà hạnh phúc. Hàng ngày em đến trường và chơi cùng các bạn. Nhưng sau đó chúng em phải chuyển tới đây, trường học bị phá hủy ngôi nhà của em cũng không còn nữa.

Cậu bé cùng gia đình chuyển đến một khu trại tị nạn ở phía bắc Aleppo. Bố bị bệnh tim không có khả năng lao động. Chỉ mới 10 tuổi, Mohammed trở thành trụ cột chính trong gia đình. Dưới em còn 3 người em gái.

Giống như nhiều trẻ em Syria khác, trường học giờ trở thành một ước mơ xa vời với Mohammed.

Ông Yousef Abu Rdan - Bố của Mohammed cho biết: 2 năm qua, tôi không thể tìm được việc vì căn bệnh tim của mình. Mohammed bắt đầu đi làm. Thằng bé làm mọi việc mà người ta thuê kể cả những việc nặng nhọc. Thằng bé đã phải bỏ lại ước mơ của mình, bỏ lại chuyện học hành để đi lánh nạn cùng gia đình. Đó là hoàn cảnh của chúng tôi. Ở đây khổ cực lắm.

Mohammed thức dậy vào lúc bình minh mỗi ngày để bắt chuyến xe dài 10 cây số tới một xưởng chuyên sản xuất dụng cụ tẩy rửa. Trung bình một ngày, cậu bé làm khoảng 10 tiếng đồng hồ và kiếm được 100 lira Thổ Nhĩ Kỳ (13 USD) một tháng. Đó là tất cả khoản thu nhập của gia đình cậu bé.

Kết thúc công việc cũng là lúc trời nhập nhoạng tối, cậu bé kiệt sức trở về căn lều của mình. Để giữ ấm, Mohammed thường pha một ít trà nóng và ăn một chút gì đó trước khi đi ngủ để chuẩn bị cho ngày làm việc hôm sau.

Mohammed đảm đương tất cả công việc giống như một người đàn ông trưởng thành trong gia đình. Nhưng trong suy nghĩ, cậu bé vẫn có những ước muốn nhỏ nhoi của một đứa trẻ.

Em Mohammed Abu Rdan mong muốn: Nếu có một ngày được quay trở lại trường học, đó là điều em mong muốn nhất. Em sẽ mặc quần áo thật đẹp để đến gặp các bạn. Em cũng mong được trở về ngôi làng của mình, được gặp lại hàng xóm của em.

10 năm nội chiến Syria, gần 2,45 triệu trẻ em quốc gia này không được đến trường. Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết, hiện 90% trẻ em Syria đang cần hỗ trợ nhân đạo. Con số này của năm 2020 tăng 20% so với năm 2019. Bên cạnh đó, 75% các vụ vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em Syria đã được ghi nhận trong năm 2020, bao gồm giết hại, hành hung, tuyển dụng vào lực lượng thánh chiến, tấn công tình dục./.

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm