Thứ Bảy, 02/05/2026 18:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chàng kỹ sư biến rác thải thành mái nhà, giúp hàng triệu dân nghèo

(ANTV) - Nhiều ngôi làng ở Ấn Độ đang dần thay da đổi thịt nhờ những mái nhà màu xanh lam khác lạ được làm từ rác thải tái chế. Hasit Ganatra, kỹ sư và nhà đồng sáng lập ReMaterials, đã nảy ra ý tưởng về ModRoof, một giải pháp hiệu quả, thân thiện với môi trường, giúp cải thiện cuộc sống ở các khu ổ chuột. Với nhiều ưu điểm như chống thấm nước, cách nhiệt, lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng thay thế, độ bền cao…. Mod Roof đang chứng tỏ tiềm năng phát triển của mình không chỉ ở Ấn Độ mà còn ở nhiều nơi trên thế giới.

Syria: Bắn đạn thật vào cuộc biểu tình khiến 8 người thiệt mạng

Vài ngày qua, tại thành phố Manbij (tỉnh Aleppo, Syria) liên tiếp xảy ra các cuộc biểu tình yêu cầu chấm dứt sự thống trị của người Kurd đối với cộng đồng chủ yếu là người Ả Rập tại đây. Hôm 1/6, biểu tình đã biến thành bạo lực khi hàng trăm người tuần hành gần các trạm kiểm soát xung quanh thành phố, ít nhất 8 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu bắn đạn thật để giải tán đám đông.

Sự phẫn nộ chống lại sự cai quản của SDF đã gia tăng ở miền Bắc và khu vực Đông Syria trong cộng đồng dân cư chủ yếu là người Ả Rập. Nhiều người phản đối việc bắt buộc nam thanh niên nhập ngũ và sự phân biệt đối xử trong các tầng lớp lãnh đạo cao nhất. Việc hàng nghìn người bị giam giữ trong nhà tù tại khu vực này cũng là 1 vấn đề lớn gây tranh cãi.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại Manbij và tăng cường các trạm kiểm soát xung quanh những tuyến đường chính sau lời kêu gọi tổng đình công tại đây.

Cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30 km, thành phố Manbij chiếm vị trí quan trọng trong cuộc xung đột ở Syria, gần điểm giao nhau của 3 vùng ảnh hưởng riêng biệt của Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Các phe phái của Palestine đối thoại tại Cairo vào tuần tới

Các phe phái của Palestine dự kiến sẽ tiến hành cuộc Đối thoại Quốc gia tại thủ đô Cairo của Ai Cập vào tuần tới, trong bối cảnh Ai Cập đang nỗ lực chấm dứt sự chia rẽ giữa các phe phái của Palestine và đạt được sự ổn định tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Phong trào Hamas, hiện kiểm soát Dải Gaza, đã đề nghị Tổng cục Tình báo Ai Cập triệu tập 1 cuộc họp giữa thủ lĩnh các phe phái của Palestine dưới sự bảo trợ của Tổng thống Mahmoud Abbas.

Trước đó, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi nhấn mạnh Cairo quan tâm đến việc hòa giải trong nội bộ Palestine càng sớm càng tốt, đồng thời kêu gọi thống nhất mặt trận Palestine dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giải phóng Palestine do Tổng thống Abbas lãnh đạo.

Ai Cập cũng đã cử 1 phái đoàn an ninh cấp cao tới Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine để thảo luận các biện pháp nhằm củng cố lệnh ngừng bắn mà Cairo làm trung gian, có hiệu lực từ ngày 21/5, mở đường cho việc nối lại đàm phán giữa Israel và Palestine đồng thời tái thiết Dải Gaza. Phong trào Hamas đã cam kết sẽ tuân thủ thỏa thuận này miễn là phía Israel cũng tôn trọng thỏa thuận./.

Tin mới nhất

Hành trình “hoa nhân ái” tại vùng biên

Hành trình “hoa nhân ái” tại vùng biên

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), Phòng Cảnh sát cơ động, Công an TP. HCM phối hợp cùng Trung tâm Công tác xã hội thanh niên thành phố tổ chức chương trình “Hành trình Hoa nhân ái” với chủ đề: "Giai điệu tháng Tư" tại xã Tân Tiến, tỉnh Đồng Nai. Chương trình là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân và thiếu nhi vùng biên.

Tự hào ngày non sông liền một dải

Tự hào ngày non sông liền một dải

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong không khí mừng đất nước 51 năm nối liền một dải, hàng triệu người dân ở TPHCM đã đổ về các điểm tổ chức lễ hội để vui chơi và thưởng thức màn pháo hoa đặc sắc. Một lần nữa, người dân TPHCM nói riêng và cả nước nói chung lại được sống trong không khí thiêng liêng, đầy tự hào của ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Và từ đây, bước sang kỷ nguyên mới Nhân dân thêm tràn đầy niềm tin vào sự đổi mới, đi lên hùng cường của đất nước.

Ghi nhận 5 ca tử vong do sốt xuất huyết

Ghi nhận 5 ca tử vong do sốt xuất huyết

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong tháng Tư, cả nước ghi nhận 6.408 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 ca tử vong. Tích lũy từ 14/12/2025 đến nay cả nước ghi nhận 44.965 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 5 ca tử vong.

Nâng cấp y tế cơ sở, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Nâng cấp y tế cơ sở, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Hướng tới mục tiêu đến năm 2030, người dân được miễn viện phí cơ bản, một trong những yêu cầu then chốt đặt ra là phải củng cố, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, tuyến chăm sóc sức khỏe gần dân nhất. Thực tế cho thấy, khi y tế cơ sở đủ mạnh, người dân không chỉ được tiếp cận dịch vụ y tế thuận tiện hơn, mà còn giảm đáng kể chi phí và áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.

Mỹ hối thúc lãnh đạo Liban và Israel gặp mặt giải quyết xung đột

Mỹ hối thúc lãnh đạo Liban và Israel gặp mặt giải quyết xung đột

Thế giới 02/05/2026

(ANTV) - Trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban, Mỹ đang thúc đẩy một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo hai nước. Tuy nhiên, hiện chiến sự trên thực địa vẫn chưa hạ nhiệt đe dọa sẽ phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn vốn đã rất mong manh.

Mỹ dỡ bỏ thuế rượu whisky Scotland với Anh

Mỹ dỡ bỏ thuế rượu whisky Scotland với Anh

Thế giới 02/05/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ dỡ bỏ thuế và các hạn chế đối với whisky Scotland, sau khi Nhà vua Anh Charles III và Hoàng hậu Camilla vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tới Mỹ. Động thái trên được coi là một nhượng bộ thương mại đáng kể đối với Anh trong bối cảnh quan hệ xuyên Đại Tây Dương chịu sức ép từ các bất đồng liên quan đến xung đột Iran.

Hiện thực hóa Nghị quyết 57 để phục vụ nhân dân tốt hơn

Hiện thực hóa Nghị quyết 57 để phục vụ nhân dân tốt hơn

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã mở ra giai đoạn phát triển mới, toàn diện và sâu rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Không chỉ là định hướng chiến lược mang tầm quốc gia, đây còn là động lực để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 02/05/2026

(ANTV) - Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông, giảm mạnh cả 3 tiêu chí; Hà Tĩnh: Bắt đôi nam nữ cướp giật tiệm vàng; Triệu tập nhóm thanh niên điều khiển xe máy bằng chân... là tin tức nổi bật 24h qua.

Cảnh báo trào lưu tự chữa bệnh bằng AI

Cảnh báo trào lưu tự chữa bệnh bằng AI

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) -Khi cảm thấy không khỏe, chỉ cần vài thao tác gõ phím, mô tả triệu chứng, hiện nay nhiều người hiện nay đã có thể nhận được những “chẩn đoán” và lời khuyên điều trị thông qua các nền tảng AI.

Xem thêm