Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 19:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 5, 06/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu có thể cạn kiệt khí đốt mùa Đông này

(ANTV) - Châu Âu sẽ hoàn toàn thiếu khí đốt mùa Đông này do băng giá và lượng khí đốt dự trữ thấp và tình hình sẽ còn tồi tệ hơn, nhận định trên được hãng tin Bloomberg đưa ra trong ngày 05/01.

Theo đó, tình trạng thiếu hụt khí đốt là do châu Âu giảm sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên và thiếu các thỏa thuận với Nga. Châu Âu sẽ không thể đạt được mức dự trữ khí đốt cần thiết nếu không có nguồn cung bổ sung từ Nga qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 hoặc các tuyến đường ống khác.

Kể từ tháng 1/2021 đến nay, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng hơn gấp 5 lần, khiến người tiêu dùng và nhiều doanh nghiệp kiệt quệ tài chính, đồng thời đe dọa tiến trình phục hồi kinh tế sau COVID-19.

Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) nhiều lần cáo buộc Nga chơi "lá bài chính trị" về khí đốt. Trong khi, Nga luôn khẳng định đang đáp ứng tất cả các hợp đồng khí đốt đã thỏa thuận cung cấp.

 

Một số nước Đông Nam Á siết chặt quy định phòng dịch COVID-19

Một số quốc gia Đông Nam Á đang chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với khả năng số ca lây nhiễm biến thể Omicron tăng mạnh. Hiện Philippines, Campuchia và nhiều quốc gia láng giềng đã đưa ra các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt hơn.

Do lo ngại dịch COVID-19 lây lan, nhà chức trách Philippines đã hủy lễ rước tượng Black Nazerene truyền thống ở thủ đô Manila, địa phương đang là tâm dịch ở nước này. Trước đó, Philippines đã mở rộng áp dụng các biện pháp hạn chế tại thủ đô và các vùng phụ cận.

Trong khi đó, Singapore cho biết sẽ sớm cung cấp mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho người trưởng thành đã tiêm xong liều cơ bản. Cùng ngày, Thủ tướng Campuchia đã ra chỉ thị không cho phép bất cứ bệnh nhân nào nhiễm biến thể Omicron được điều trị tại nhà, bất kể điều kiện kinh tế hay tuổi tác, để tránh lây nhiễm cộng đồng.

 

Thăm dò khán giả