Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 23:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 3, 31/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

(ANTV) - Một trong những ví dụ tuyệt vời về khả năng sáng tạo thông minh của người xưa nằm ở Trung Đông - một trong những cái nôi của nền văn minh và văn hóa nhân loại. Ở nơi đây, vào khoảng thế kỷ 4 trước Công nguyên, người Ba Tư cổ đại đã nghĩ ra một thứ gọi là Yakhchal - tủ lạnh thời cổ đại.

Năm thứ 400 trước Công nguyên, các kỹ sư Ba Tư đã làm chủ được công nghệ lưu trữ đá vào giữa mùa hè trên sa mạc. Băng được mang đến vào mùa đông từ trên núi và lưu trữ trong các Yakhchal, hay còn gọi là hầm băng. Những chiếc “tủ lạnh” băng cổ đại này được dùng với mục đích lưu trữ băng, thức ăn để dùng trong mùa hè. Ngoài ra, những tảng băng này được dùng để chữa trị cho các thành viên hoàng gia.

Là một cấu trúc nổi, hầm băng - “tủ lạnh” được tạo thành bởi hỗn hợp bùn-gạch, có hình vòm. Nó đạt chiều cao khoảng 18m. Trong hầm, người ta đào một hố sâu dưới lòng đất, rộng khoảng 5000m3, để trữ đồ.

Những yakhchal dạng này được tìm thấy nhiều ở đất nước Iran thời nay.

Trạm đổ bộ sao Hỏa của NASA sắp cạn năng lượng

Trong khoảng ba năm rưỡi trên sao Hỏa, trạm đổ bộ InSight của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã mang lại những thông tin giá trị về vùng bên trong hành tinh đỏ, ghi nhận các trận động đất và hoạt động lâu hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, trạm đổ bộ này đang tiến dần đến những ngày cuối cùng, khi bụi tiếp tục tích tụ trên các tấm pin Mặt Trời. Vừa qua, NASA đã đưa ra lịch trình dự kiến về thời điểm nó ngừng hoạt động./.

Trạm đổ bộ InSight, hạ cánh xuống sao Hỏa từ năm 2018, dự kiến ngừng hoạt động trong vài tháng tới do cạn năng lượng.

InSight hạ cánh xuống sao Hỏa cuối năm 2018. Khi còn mới và sạch sẽ, các tấm pin Mặt Trời của nó sản xuất đủ năng lượng để chạy lò điện khoảng 1 tiếng 40 phút mỗi ngày. InSight giúp giới khoa học lần đầu tiên lập bản đồ bên trong hành tinh đỏ.

InSight sẽ dành một phần năng lượng để đưa cánh tay robot của mình vào "tư thế nghỉ hưu", cho phép camera quan sát địa chấn kế. Khi địa chấn kế ngừng hoạt động, InSight thỉnh thoảng sẽ chụp ảnh và liên lạc với Trái đất cho đến khi nguồn điện quá thấp để duy trì./.

 

BT
Thăm dò khán giả