Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:14, Thứ 7, 23/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến binh dọn rác nơi rừng ngập mặn

(ANTV) - "Nếu con người chế tạo ra một chiếc F-150, thì tôi lại tìm thấy nó trong rừng ngập mặn". Đó là một câu nói rất đáng suy nghĩ của anh  Andrew Otazo, đến từ Miami, bang Florida, Mỹ.  F-150 chính là mẫu xe bán tải ăn khách của Mỹ có giá từ 29.000 - 70.000 USD. Vậy tại sao anh  Andrew Otazo lại tìm thấy nó trong rừng ngập mặn? 

Trải nghiệm 1 ngày cùng với anh Andrew Otazo - người được mệnh danh là "chiến binh dọn rác" tại rừng ngập mặn.

 

 

 

Địa điểm của hành trình dọn rác hôm nay là khu rừng ngập mặn nằm ở thị trấn Key Biscayne, quận Miami-Dade. Hãy xem anh ấy đã tìm được thứ gì, đó là một chiếc thùng nhựa.

Anh Andrew Otazo, bày tỏ: Ôi trời. Chuyện gì đây? Nó đựng hóa chất có độc tính cao và không hề tốt cho môi trường.

Len lỏi qua những lớp cây chằng chịt, anh Andrew Otazo tìm thấy thêm những thứ thú vị khác.

Anh Andrew Otazo cho biết: Bạn biết đấy, rác lúc nào cũng nhiều, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng có mặt ở đây, ở nơi hoang tàn này. Nếu tôi không thu gom chúng, chắn chắn sẽ có một con vật nhỏ bé nào đó vô tình chạm vào hoặc ăn phải và sẽ bị đầu độc đến chết. Với tôi, như vậy đã quá đáng sợ rồi.

Ngoài những đồ vật trên, trong hành trình dọn sạch rác thải ở khu rừng, Andrew Otazo đã từng nhặt được một chiếc tai nghe thực tế ảo. Rồi một chiếc xuồng ba lá trị giá 200 USD dạt vào bờ biển. Còn có cả một phần của tàu chở hàng từ Louisiana đã ở trên đại dương từ năm 2011. Còn gì nữa nhỉ? Một sợt dây thừng dài tới 6km.

Ở đây có tất cả mọi thứ. Tôi đã tìm thấy đủ các phụ tùng để lắp ráp một chiếc F-150: ắc quy, chắn bùn, cửa, nội thất, gương. Nếu con người chế tạo ra nó, thì tôi lại tìm thấy nó trong rừng ngập mặn.

Anh Andrew Otazo bắt đầu công việc từ năm 13 tuổi, khi anh đã đến Miami và nhận ra rằng những cánh rừng ngập mặn ven biển đâu đâu cũng thấy rác. Khi lớn lên,  hiểu thêm về tầm quan trọng của rừng ngập mặn đối với hệ sinh thái tự nhiên, cũng như tác hại của ô nhiễm đối với các loài động vật hoang dã. Đó là lá chắn bảo vệ sự sống, vậy nếu không cứu những cánh rừng, thì ai sẽ làm.

Thành quả sau 12 giờ đồng hồ của "chiến binh dọn rác rừng ngập mặn đã nhặt được 10 tấn rác trong 117 ngày. Đó không phải là một thành tích để có thể đem ra khoe khoang. Đó là con số để mọi người nhìn vào và nhận thức được vấn đề là chúng ta đã vất quá nhiều rác ra môi trường, mà rừng ngập mặn phải gánh chịu một phần trong số đó.

Tôi sẽ tiếp tục công việc của mình cho đến khi 40, 50, 60 tuổi. Hy vọng đến một thời điểm nào đó, càng sớm càng tốt, các nhà hoạch định chính sách sẽ tìm ra cách để khắc phục vấn đề. Khi ấy, tôi sẽ dừng lại. Còn nếu không, tôi sẽ tiếp tục cho đến khi sức khỏe của mình không cho phép nữa".

Rừng ngập mặn được ví như "quả thận" của môi trường nhờ quá trình phân giải, hấp thụ và chuyển hóa các chất độc hại, giảm ô nhiễm. Bên cạnh đó, đây là một trong những lá chắn giúp phòng hộ ven biển và phòng tránh được sự bào mòn của nước biển. Nó cũng là nơi tạo ra sinh kế cho người dân ven biển.

Tuy nhiên, thực tế không chỉ ở Miami, nhiều cánh rừng ngập mặn trên thế giới đang "kêu cứu" trước vấn nạn rác thải, mà nếu không có giải pháp xử lý triệt để, rất có thể chúng ta sẽ mất đi một tấm lá chắn vững chắc cho sự sống trên hành tinh.

BT
Thăm dò khán giả