Thứ Sáu, 09/01/2026 15:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chiến binh dọn rác nơi rừng ngập mặn

(ANTV) - "Nếu con người chế tạo ra một chiếc F-150, thì tôi lại tìm thấy nó trong rừng ngập mặn". Đó là một câu nói rất đáng suy nghĩ của anh  Andrew Otazo, đến từ Miami, bang Florida, Mỹ.  F-150 chính là mẫu xe bán tải ăn khách của Mỹ có giá từ 29.000 - 70.000 USD. Vậy tại sao anh  Andrew Otazo lại tìm thấy nó trong rừng ngập mặn? 

Trải nghiệm 1 ngày cùng với anh Andrew Otazo - người được mệnh danh là "chiến binh dọn rác" tại rừng ngập mặn.

Địa điểm của hành trình dọn rác hôm nay là khu rừng ngập mặn nằm ở thị trấn Key Biscayne, quận Miami-Dade. Hãy xem anh ấy đã tìm được thứ gì, đó là một chiếc thùng nhựa.

Anh Andrew Otazo, bày tỏ: Ôi trời. Chuyện gì đây? Nó đựng hóa chất có độc tính cao và không hề tốt cho môi trường.

Len lỏi qua những lớp cây chằng chịt, anh Andrew Otazo tìm thấy thêm những thứ thú vị khác.

Anh Andrew Otazo cho biết: Bạn biết đấy, rác lúc nào cũng nhiều, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng có mặt ở đây, ở nơi hoang tàn này. Nếu tôi không thu gom chúng, chắn chắn sẽ có một con vật nhỏ bé nào đó vô tình chạm vào hoặc ăn phải và sẽ bị đầu độc đến chết. Với tôi, như vậy đã quá đáng sợ rồi.

Ngoài những đồ vật trên, trong hành trình dọn sạch rác thải ở khu rừng, Andrew Otazo đã từng nhặt được một chiếc tai nghe thực tế ảo. Rồi một chiếc xuồng ba lá trị giá 200 USD dạt vào bờ biển. Còn có cả một phần của tàu chở hàng từ Louisiana đã ở trên đại dương từ năm 2011. Còn gì nữa nhỉ? Một sợt dây thừng dài tới 6km.

Ở đây có tất cả mọi thứ. Tôi đã tìm thấy đủ các phụ tùng để lắp ráp một chiếc F-150: ắc quy, chắn bùn, cửa, nội thất, gương. Nếu con người chế tạo ra nó, thì tôi lại tìm thấy nó trong rừng ngập mặn.

Anh Andrew Otazo bắt đầu công việc từ năm 13 tuổi, khi anh đã đến Miami và nhận ra rằng những cánh rừng ngập mặn ven biển đâu đâu cũng thấy rác. Khi lớn lên,  hiểu thêm về tầm quan trọng của rừng ngập mặn đối với hệ sinh thái tự nhiên, cũng như tác hại của ô nhiễm đối với các loài động vật hoang dã. Đó là lá chắn bảo vệ sự sống, vậy nếu không cứu những cánh rừng, thì ai sẽ làm.

Thành quả sau 12 giờ đồng hồ của "chiến binh dọn rác rừng ngập mặn đã nhặt được 10 tấn rác trong 117 ngày. Đó không phải là một thành tích để có thể đem ra khoe khoang. Đó là con số để mọi người nhìn vào và nhận thức được vấn đề là chúng ta đã vất quá nhiều rác ra môi trường, mà rừng ngập mặn phải gánh chịu một phần trong số đó.

Tôi sẽ tiếp tục công việc của mình cho đến khi 40, 50, 60 tuổi. Hy vọng đến một thời điểm nào đó, càng sớm càng tốt, các nhà hoạch định chính sách sẽ tìm ra cách để khắc phục vấn đề. Khi ấy, tôi sẽ dừng lại. Còn nếu không, tôi sẽ tiếp tục cho đến khi sức khỏe của mình không cho phép nữa".

Rừng ngập mặn được ví như "quả thận" của môi trường nhờ quá trình phân giải, hấp thụ và chuyển hóa các chất độc hại, giảm ô nhiễm. Bên cạnh đó, đây là một trong những lá chắn giúp phòng hộ ven biển và phòng tránh được sự bào mòn của nước biển. Nó cũng là nơi tạo ra sinh kế cho người dân ven biển.

Tuy nhiên, thực tế không chỉ ở Miami, nhiều cánh rừng ngập mặn trên thế giới đang "kêu cứu" trước vấn nạn rác thải, mà nếu không có giải pháp xử lý triệt để, rất có thể chúng ta sẽ mất đi một tấm lá chắn vững chắc cho sự sống trên hành tinh.

Tin mới nhất

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.

Nghệ thuật cắm hoa chào đón năm mới của Nhật Bản

Nghệ thuật cắm hoa chào đón năm mới của Nhật Bản

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Tại cố đô Kyoto của Nhật Bản, học viên theo trường phái Ikenobo - một trong những trường phái nghệ thuật cắm hoa lâu đời và uy tín nhất xứ sở mặt trời mọc – mới đây đã tổ chức nghi lễ truyền thống chào đón năm mới.

Khởi tố đối tượng điều hành 103 website khiêu dâm

Khởi tố đối tượng điều hành 103 website khiêu dâm

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố, bắt tạm giam Lê Minh Hiến, 32 tuổi, trú phường Mường Thanh, tỉnh Điện Biên, đây là đối tượng đã xây dựng hệ thống hàng trăm website, đăng tải hàng nghìn video đồi trụy để thu lợi trái phép

Siết chặt kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông đường thủy

Siết chặt kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông đường thủy

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Những vi phạm giao thông trên tuyến đường thủy không chỉ đơn thuần là hành vi coi thường pháp luật, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Việc chở quá tải, phương tiện không đủ điều kiện an toàn, người điều khiển thiếu kỹ năng hoặc không tuân thủ quy định đều có thể dẫn đến tai nạn thảm khốc, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người và gây thiệt hại lớn về tài sản.

Nỗi lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Nỗi lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Vì lợi nhuận, bất chấp nguy cơ dịch bệnh và sức khỏe cộng đồng, một đường dây đã thu mua, vận chuyển và tiêu thụ hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Đáng chú ý, trong số thịt nhiễm bệnh có khoảng hơn 120 tấn ở kho của một doanh nghiệp chế biến thực phẩm có tiếng, khoảng 2 tấn đã được chế biến thành thịt hộp, số còn lại bị phát hiện khi thịt vừa được vận chuyển đến công ty này.

Tăng cường công tác kiểm tra PCCC nhà trọ dịp cuối năm

Tăng cường công tác kiểm tra PCCC nhà trọ dịp cuối năm

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, nhịp sống tại các khu nhà trọ trở nên tất bật hơn bao giờ hết, chỉ một sơ suất nhỏ trong sử dụng điện, một ngọn lửa bùng phát bất ngờ cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết hanh khô kéo dài, nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu tại những nơi tập trung đông người sinh sống.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Xem thêm