TP.HCM dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - "Nếu con người chế tạo ra một chiếc F-150, thì tôi lại tìm thấy nó trong rừng ngập mặn". Đó là một câu nói rất đáng suy nghĩ của anh Andrew Otazo, đến từ Miami, bang Florida, Mỹ. F-150 chính là mẫu xe bán tải ăn khách của Mỹ có giá từ 29.000 - 70.000 USD. Vậy tại sao anh Andrew Otazo lại tìm thấy nó trong rừng ngập mặn?
Trải nghiệm 1 ngày cùng với anh Andrew Otazo - người được mệnh danh là "chiến binh dọn rác" tại rừng ngập mặn.
Địa điểm của hành trình dọn rác hôm nay là khu rừng ngập mặn nằm ở thị trấn Key Biscayne, quận Miami-Dade. Hãy xem anh ấy đã tìm được thứ gì, đó là một chiếc thùng nhựa.
Anh Andrew Otazo, bày tỏ: Ôi trời. Chuyện gì đây? Nó đựng hóa chất có độc tính cao và không hề tốt cho môi trường.
Len lỏi qua những lớp cây chằng chịt, anh Andrew Otazo tìm thấy thêm những thứ thú vị khác.
Anh Andrew Otazo cho biết: Bạn biết đấy, rác lúc nào cũng nhiều, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng có mặt ở đây, ở nơi hoang tàn này. Nếu tôi không thu gom chúng, chắn chắn sẽ có một con vật nhỏ bé nào đó vô tình chạm vào hoặc ăn phải và sẽ bị đầu độc đến chết. Với tôi, như vậy đã quá đáng sợ rồi.
Ngoài những đồ vật trên, trong hành trình dọn sạch rác thải ở khu rừng, Andrew Otazo đã từng nhặt được một chiếc tai nghe thực tế ảo. Rồi một chiếc xuồng ba lá trị giá 200 USD dạt vào bờ biển. Còn có cả một phần của tàu chở hàng từ Louisiana đã ở trên đại dương từ năm 2011. Còn gì nữa nhỉ? Một sợt dây thừng dài tới 6km.
Ở đây có tất cả mọi thứ. Tôi đã tìm thấy đủ các phụ tùng để lắp ráp một chiếc F-150: ắc quy, chắn bùn, cửa, nội thất, gương. Nếu con người chế tạo ra nó, thì tôi lại tìm thấy nó trong rừng ngập mặn.
Anh Andrew Otazo bắt đầu công việc từ năm 13 tuổi, khi anh đã đến Miami và nhận ra rằng những cánh rừng ngập mặn ven biển đâu đâu cũng thấy rác. Khi lớn lên, hiểu thêm về tầm quan trọng của rừng ngập mặn đối với hệ sinh thái tự nhiên, cũng như tác hại của ô nhiễm đối với các loài động vật hoang dã. Đó là lá chắn bảo vệ sự sống, vậy nếu không cứu những cánh rừng, thì ai sẽ làm.
Thành quả sau 12 giờ đồng hồ của "chiến binh dọn rác rừng ngập mặn đã nhặt được 10 tấn rác trong 117 ngày. Đó không phải là một thành tích để có thể đem ra khoe khoang. Đó là con số để mọi người nhìn vào và nhận thức được vấn đề là chúng ta đã vất quá nhiều rác ra môi trường, mà rừng ngập mặn phải gánh chịu một phần trong số đó.
Tôi sẽ tiếp tục công việc của mình cho đến khi 40, 50, 60 tuổi. Hy vọng đến một thời điểm nào đó, càng sớm càng tốt, các nhà hoạch định chính sách sẽ tìm ra cách để khắc phục vấn đề. Khi ấy, tôi sẽ dừng lại. Còn nếu không, tôi sẽ tiếp tục cho đến khi sức khỏe của mình không cho phép nữa".
Rừng ngập mặn được ví như "quả thận" của môi trường nhờ quá trình phân giải, hấp thụ và chuyển hóa các chất độc hại, giảm ô nhiễm. Bên cạnh đó, đây là một trong những lá chắn giúp phòng hộ ven biển và phòng tránh được sự bào mòn của nước biển. Nó cũng là nơi tạo ra sinh kế cho người dân ven biển.
Tuy nhiên, thực tế không chỉ ở Miami, nhiều cánh rừng ngập mặn trên thế giới đang "kêu cứu" trước vấn nạn rác thải, mà nếu không có giải pháp xử lý triệt để, rất có thể chúng ta sẽ mất đi một tấm lá chắn vững chắc cho sự sống trên hành tinh.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.