Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 4, 29/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Canada trình lên Quốc hội dự luật thông qua Hiệp định USMCA

(ANTV) -Một nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Canada sẽ chính thức trình dự luật thông qua Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), nhằm thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), lên Quốc hội nước này trong ngày hôm nay 29/5, đúng một ngày trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thăm Canada.

 

Hồi tuần trước, Chính phủ Canada tuyên bố sẽ thúc đẩy các hoạt động nhằm thông qua Hiệp định USMCA khi chính quyền Mỹ dỡ bỏ thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ nước này. Sau một năm thương lượng khó khăn, cuối tháng 9/2018, Mỹ, Mexico và Canada đã hoàn tất việc nâng cấp, hiện đại hóa NAFTA. Đến ngày 30/11/2018, lãnh đạo 3 nước đã chính thức ký Hiệp định USMCA, phiên bản mới của NAFTA.
 
Theo đó, USMCA đã có những thay đổi kỹ thuật căn bản về các quy tắc sản xuất ôtô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi trải rộng của tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp..
 
Hiệp định mới cũng yêu cầu Mexico phải cải cách sâu rộng luật lao động nước này. Hiện mọi sự chú ý hiện giờ tập trung vào việc phê chuẩn USMCA tại Quốc hội bởi NAFTA vẫn sẽ có hiệu lực cho đến khi phiên bản thay thế được phê chuẩn đầy đủ.
 
Dự kiến, việc thông qua USMCA tại Quốc hội mỗi nước có thể kéo dài tới tháng 8/2019 và hiệp định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2020.
 
Khoảng 450 công dân Pháp liên quan đến IS bị giam giữ ở Syria
 

 

Báo cáo trước Ủy ban Ngoại vụ Quốc hội Pháp, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian ngày 28/5 cho biết khoảng 450 công dân Pháp, bao gồm cả trẻ em, liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang bị giam giữ ở khu vực Đông Bắc Syria.
 
Ngoại trưởng Pháp cho biết, nước này chỉ cho phép trẻ em hồi hương nếu là mồ côi hoặc được sự đồng ý của người mẹ. Các công dân trưởng thành đã từng gia nhập hàng ngũ IS và bị bắt ở Iraq hoặc Syria phải bị xét xử tại tòa án địa phương và không được phép hồi hương cho dù có nguy cơ phải nhận án tử hình.
 
Kể từ tháng 3/2019, Pháp đã cho hồi hương 5 trẻ em mồ côi và một bé gái 3 tuổi có mẹ đã bị kết án tù chung thân ở Iraq. Theo ông Le Drian, hiện còn khoảng 100 tay súng quốc tịch Pháp đang có mặt ở Idlib, thành trì của IS tại Syria, nơi đang bị quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad ném bom không ngừng. Khu vực này là một "quả bom hẹn giờ" đối với khoảng 30.000 phiến quân đang ẩn náu ở đó và gợi lên mối đe dọa về một dòng người tị nạn tràn sang châu Âu./.

 

Thăm dò khán giả