Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Hàn Quốc cảnh báo ban hành sắc lệnh buộc người đình công quay trở lại làm việc

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đang cân nhắc việc sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp buộc các tài xế xe tải đình công phải quay trở lại làm việc, nếu cuộc đình công hiện nay được dự báo sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đối với kinh tế đất nước.

Quyết định về việc ban hành sắc lệnh hành pháp sẽ được xem xét trong cuộc họp Nội các được triệu tập vào ngày mai (29/11). Theo Luật kinh doanh vận tải đường bộ, Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc có thể viện dẫn và áp dụng lệnh yêu cầu quay trở lại làm việc trong trường hợp các công ty hậu cần hoặc công nhân từ chối làm việc, làm gián đoạn quá trình vận chuyển hàng hóa mà không có lý do chính đáng. Lệnh này phải được Nội các thông qua. Hành vi vi phạm có thể bị phạt tù tới 3 năm hoặc phạt tiền tới 30 triệu won (22.400 USD).

Kể từ khi sắc lệnh này được thông qua năm 2004, chính phủ Hàn Quốc chưa từng phải sử dụng quyền hạn ban hành lệnh quay trở lại làm việc.

Cuộc đình công của nghiệp đoàn tài xế xe tải chở hàng ở Hàn Quốc đã bước sang ngày thứ 5. Các tài xế yêu cầu chính phủ gia hạn các quy định tạm thời về đảm bảo cước vận chuyển tối thiểu, với lý do giá nhiên liệu cao.

Hơn 5.000 tài xế xe tải từ khoảng 130 cơ sở trên toàn quốc đã tham gia cuộc đình công. Tại các cảng lớn trên toàn quốc, số lượng container được vận chuyển trong 4 ngày diễn ra biểu tình chỉ đạt 28,1% so với lưu lượng trung bình.

Tai nạn máy bay gây mất điện diện rộng tại Mỹ

Rạng sáng 28/11, một chiếc máy bay cỡ nhỏ đã đâm vào một cột điện cao thế tại bang Maryland, cách thủ đô Washington D.C, Hoa Kỳ khoảng 30km về phía Bắc. Vụ tai nạn không gây thiệt hại về người nhưng đã khiến hàng trăm nghìn hộ gia đình bị mất điện.

Máy bay bị rơi vào khoảng 17h30 ngày 27/11 (giờ địa phương, tức sáng 28/11 theo giờ Việt Nam) trong điều kiện sương mù, ở Montgomery Village, bang Maryland. Chiếc máy bay đã bị cuốn vào đường dây điện cách mặt đất khoảng 30 mét.

Các dịch vụ cứu hộ địa phương đã phải làm việc suốt đêm để giải cứu hai người trên máy bay bị vướng vào dây cáp điện. Tuy không gây thiệt hại về người, nhưng vụ tai nạn đã gây ra tình trạng mất điện cho hơn 120.000 khách hàng trong khu vực.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết, chiếc máy bay Mooney M20J đang bay từ Westchester, New York và dự định hạ cánh xuống sân bay Montgomery, gần nơi xảy ra vụ tai nạn.

BT
Thăm dò khán giả