Thứ bảy, ngày 13/08/2022 - 11:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 6, 02/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ đóng cửa

(ANTV) -  Ngay trước thời điểm tài khóa 2021 bắt đầu vào ngày 01/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành đạo luật ngân sách tạm thời, nhằm tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa do cạn kiệt nguồn chi. Đạo luật chi tiêu bổ sung này sẽ giúp chính phủ duy trì hoạt động tới ngày 11/12 tới, tức là sau khi cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến vào ngày 3/11 hoàn tất.

Trước đó cùng ngày, dự luật ngân sách tạm thời đã được Thượng viện Mỹ thông qua với 84 phiếu thuận và 10 phiếu chống. Hạ viện cũng đã thông qua dự luật này hôm 22/9.

Theo đạo luật ngân sách tạm thời, phần lớn các cơ quan của chính phủ đều được nhận các khoản chi mới. Trong đó, Bộ Nông nghiệp sẽ được nhận 30 tỷ USD để hỗ trợ các bang nông nghiệp, 8 tỷ USD chi cho chương trình bữa trưa học đường hỗ trợ học sinh trong giai đoạn dịch COVID-19 hoành hành - cao hơn mức đề xuất 2 tỷ USD ban đầu của các nghị sĩ đảng Dân chủ. Đạo luật cũng mở rộng ngân sách tài trợ cho các trung tâm y tế cộng đồng nhằm ứng phó với đại dịch, cũng như giải quyết tình trạng bất bình đẳng y tế.

Bầu cử Mỹ 2020: Bổ sung quy định tranh luận

Liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Sau màn “so găng nảy lửa” đầu tiên giữa 2 ứng cử viên là đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa và đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ hôm qua (30/9), Ủy ban Tranh luận tổng thống (CPD) thông báo sẽ có một số thay đổi trong các quy định tranh luận nhằm bảo đảm các cuộc tranh luận trực tiếp sắp tới sẽ diễn ra “trật tự hơn”.

Việc siết chặt các quy định tranh luận được đưa ra sau khi màn đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên Tổng thống tại bang Ohio bị đánh giá là “mất kiểm soát”. Trong suốt 90 phút tranh luận, 2 chính khách liên tục tranh cãi gay gắt và cắt ngang lời nhau, khiến người điều phối gặp khó khăn trong việc kiểm soát cuộc tranh luận. Một số cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy nhiều khán giả cảm thấy thất vọng về màn trình diễn của cả ông Trump và ông Biden.

Theo lịch trình, 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục tranh luận trực tiếp vòng 2 tại bang Florida vào ngày 15/10 và vòng 3 tại bang Tennessee vào ngày 22/10 tới. Đây sẽ là cơ hội để cả 2 bên có thể tác động và làm thay đổi suy nghĩ của các cử tri, nhất là cử tri dao động.

Vụ dẫn độ CFO Huawei tiếp tục vào tháng 10

Ngày 30/9, các phiên tranh tụng tại Tòa án tỉnh British Columbia (Canada) liên quan đến vụ dẫn độ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - bà Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ đã kết thúc mà không đưa ra phán quyết nào.

CFO của tập đoàn Huawei bị cáo buộc hồi tháng 8/2013 đã lừa gạt ngân hàng HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom công ty bị buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Mỹ cho rằng Skycom thực chất là 1 công ty con của Huawei và rằng HSBC, cũng như các ngân hàng khác, rơi vào thế rủi ro, có nguy cơ bị truy tố và tổn thất về tài chính nếu tiếp tục cung cấp tài chính cho Huawei dựa trên những lời đảm bảo của bà Mạnh Vãn Chu.

Trong khi đó, nữ doanh nhân này đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng vụ việc của bà là 1 phần trong quan hệ thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Dự kiến, bà Mạnh Vãn Chu sẽ phải quay lại tòa vào ngày 26/10 tới và các phiên tranh tụng sẽ kéo dài trong 5 ngày.

 

BT
Thăm dò khán giả