Thứ Tư, 25/02/2026 15:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính phủ Mỹ thu hồi quy định mới ban hành về sinh viên quốc tế

(ANTV) - Chính phủ Mỹ ngày 14/7 đã thu hồi một quy định mới được ban hành yêu cầu sinh viên quốc tế phải rời Mỹ nếu các trường đại học chuyển sang học 100% trực tuyến. Theo đó, sinh viên quốc tế tại Mỹ, trong đó có sinh viên Việt Nam, sẽ không bị buộc phải rời khỏi nước này nếu trong năm học sắp tới, trường học của các sinh viên này chỉ giảng dạy trực tuyến.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ công bố quyết định hủy bỏ vào đúng thời điểm một tòa án vừa bắt đầu phiên xét xử vụ kiện chính quyền về quy định nói trên. Theo đó, hai trường đại học lớn của Mỹ là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã kiện chính quyền Mỹ vì cho rằng, quyết định hạn chế đối với sinh viên nước ngoài của chính quyền là không hợp pháp và đi ngược lại những hướng dẫn trước đây của các quan chức về di trú.

Quyết định hạn chế được dỡ bỏ sẽ giúp sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, tránh được tình thế "tiến thoái lưỡng nan". Các sinh viên này đã và đang có mặt theo học tại các trường đại học Mỹ nhưng do dịch COVID-19, rất nhiều trường đã phải chuyển sang giảng dạy trực tuyến từ học kỳ trước và dự kiến sẽ tiếp tục giảng dạy trực tiếp trong năm học tới.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng của Mỹ Robert O'Brien ngày 14/7 hoan nghênh quyết định của Anh nhằm loại bỏ sự liên quan của công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của quốc gia này.

Ông Robert O'Brien cho rằng hành động của Anh phản ánh sự đồng thuận quốc tế ngày càng cao rằng Huawei và các nhà cung cấp không đáng tin cậy khác là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, đồng thời cho biết Mỹ mong muốn được hợp tác với Anh cũng như nhiều đối tác và đồng minh khác của mình nhằm thúc đẩy sự đổi mới, sự đa dạng của các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng mạng 5G, và đảm bảo an ninh 5G không bị thao túng nguy hiểm. Động thái này của Anh được coi là một chiến thắng đối với Tổng thống Trump bởi trong thời gian vừa qua Washington gia tăng sức ép với các đồng minh trong việc loại bỏ các thiết bị của Huawei trong mạng viễn thông vì có thể gây ra rủi ro an ninh quốc gia.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh - ông Liu Xiaoming ngày 14/7 cho rằng việc London ra chỉ thị yêu cầu các hãng cung cấp mạng không sử dụng thiết bị của tập đoàn Huawei cho hệ thống mạng 5G là quyết định gây thất vọng và sai lầm./.

Tin mới nhất

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa lễ hội chùa Hương

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa lễ hội chùa Hương

Xã hội 25/02/2026

(ANTV) - Mỗi dịp đầu xuân năm mới, hàng vạn du khách thập phương lại hành hương về Chùa Hương - một trong những lễ hội lớn và kéo dài nhất cả nước. Để đến được quần thể tâm linh này, du khách phải di chuyển bằng đò trên suối Yến – tuyến đường thủy nội địa đặc thù, đông đúc và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Nhất là trong giai đoạn cao điểm của lễ hội như hiện nay.

Quá tải du lịch Tết: Bài toán quản trị dòng khách mùa cao điểm

Quá tải du lịch Tết: Bài toán quản trị dòng khách mùa cao điểm

Kinh tế 25/02/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày ghi nhận sức bật rõ rệt của ngành du lịch. Theo báo cáo mới nhất của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, lượng khách nội địa đăng ký tour trong nước dịp Tết Nguyên đán 2026 ước tăng khoảng 15-20% so với cùng kỳ năm 2025, chiếm tỷ trọng lớn hơn so với các tour du lịch nước ngoài. Song cũng theo ghi nhận, tình trạng ùn tắc, xếp hàng, quá tải dịch vụ tiếp tục lặp lại tại nhiều điểm đến.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 25/02/2026

(ANTV) - Bị dừng xe kiểm tra nồng độ cồn tối ngày 19/2 tại thôn Tân Bắc (xã Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang), Nguyễn Tuấn Quyền (SN 2001) bất ngờ giữ tay cán bộ, tăng ga bỏ chạy, kéo chiến sĩ CSGT bám theo khoảng 500m rồi hạ kính chắn gió khiến nạn nhân ngã xuống đường, bị thương.

Vững vàng trên trận tuyến giữ vững an ninh trật tự

Vững vàng trên trận tuyến giữ vững an ninh trật tự

Xã hội 25/02/2026

(ANTV) - Trong không khí hân hoan của mùa xuân mới Bính Ngọ 2026, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Gia Lai đang bước vào năm mới với nhiều kỳ vọng và quyết tâm mới. Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân, góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Mùa xuân của niềm tin và sự hoàn lương

Mùa xuân của niềm tin và sự hoàn lương

Xã hội 25/02/2026

(ANTV) - Trong mỗi hành trình người từng lầm lỡ trở về với xã hội, có một điểm tựa không bao giờ thay đổi – đó là gia đình. Với những người đang chấp hành án, sự hiện diện của người thân không chỉ là niềm an ủi, mà còn là động lực để họ vượt qua mặc cảm, sửa chữa lỗi lầm và hướng tới tương lai. Tại Trại tạm giam, Công an tỉnh Tuyên Quang, một cuộc gặp gỡ đặc biệt đã được tổ chức – nơi gia đình, pháp luật và niềm tin cùng gặp nhau.

Nhiều lái xe bị tạm giam vì hành vi gây nguy hiểm

Nhiều lái xe bị tạm giam vì hành vi gây nguy hiểm

Pháp luật 25/02/2026

(ANTV) - Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng. Trước tình hình trên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất, nhanh chóng khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng để răn đe và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Xem thêm