Thứ Bảy, 28/02/2026 05:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính phủ Mỹ thu hồi quy định mới ban hành về sinh viên quốc tế

(ANTV) - Chính phủ Mỹ ngày 14/7 đã thu hồi một quy định mới được ban hành yêu cầu sinh viên quốc tế phải rời Mỹ nếu các trường đại học chuyển sang học 100% trực tuyến. Theo đó, sinh viên quốc tế tại Mỹ, trong đó có sinh viên Việt Nam, sẽ không bị buộc phải rời khỏi nước này nếu trong năm học sắp tới, trường học của các sinh viên này chỉ giảng dạy trực tuyến.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ công bố quyết định hủy bỏ vào đúng thời điểm một tòa án vừa bắt đầu phiên xét xử vụ kiện chính quyền về quy định nói trên. Theo đó, hai trường đại học lớn của Mỹ là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã kiện chính quyền Mỹ vì cho rằng, quyết định hạn chế đối với sinh viên nước ngoài của chính quyền là không hợp pháp và đi ngược lại những hướng dẫn trước đây của các quan chức về di trú.

Quyết định hạn chế được dỡ bỏ sẽ giúp sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, tránh được tình thế "tiến thoái lưỡng nan". Các sinh viên này đã và đang có mặt theo học tại các trường đại học Mỹ nhưng do dịch COVID-19, rất nhiều trường đã phải chuyển sang giảng dạy trực tuyến từ học kỳ trước và dự kiến sẽ tiếp tục giảng dạy trực tiếp trong năm học tới.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng của Mỹ Robert O'Brien ngày 14/7 hoan nghênh quyết định của Anh nhằm loại bỏ sự liên quan của công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của quốc gia này.

Ông Robert O'Brien cho rằng hành động của Anh phản ánh sự đồng thuận quốc tế ngày càng cao rằng Huawei và các nhà cung cấp không đáng tin cậy khác là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, đồng thời cho biết Mỹ mong muốn được hợp tác với Anh cũng như nhiều đối tác và đồng minh khác của mình nhằm thúc đẩy sự đổi mới, sự đa dạng của các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng mạng 5G, và đảm bảo an ninh 5G không bị thao túng nguy hiểm. Động thái này của Anh được coi là một chiến thắng đối với Tổng thống Trump bởi trong thời gian vừa qua Washington gia tăng sức ép với các đồng minh trong việc loại bỏ các thiết bị của Huawei trong mạng viễn thông vì có thể gây ra rủi ro an ninh quốc gia.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh - ông Liu Xiaoming ngày 14/7 cho rằng việc London ra chỉ thị yêu cầu các hãng cung cấp mạng không sử dụng thiết bị của tập đoàn Huawei cho hệ thống mạng 5G là quyết định gây thất vọng và sai lầm./.

Tin mới nhất

Lần đầu tiêu đấu giá tên miền hiếm 2 ký tự quốc gia “.vn”

Lần đầu tiêu đấu giá tên miền hiếm 2 ký tự quốc gia “.vn”

Kinh tế 27/02/2026

(ANTV) - Trung tâm Internet Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa chính thức thông báo tổ chức đấu giá tên miền quốc gia “.vn” có 2 ký tự - nhóm tài nguyên số đặc biệt khan hiếm và có giá trị chiến lược cao. Đây là lần đầu tiên tên miền quốc gia “.vn” được tổ chức đấu giá.

Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 11: Bồi đắp quan hệ song phương bền vững

Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 11: Bồi đắp quan hệ song phương bền vững

Văn hóa 27/02/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3, tại Công viên 23/9 với chủ đề “Cùng nắm chặt tay nhau, Trẻ em – Trái đất – Tương lai”. Sự kiện được kỳ vọng tiếp tục phát huy vai trò là không gian giao lưu đa chiều, nơi hội tụ các hoạt động văn hóa, thương mại và kết nối cộng đồng, qua đó củng cố nền tảng hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.

Bộ Xây Dựng thống nhất mức thu phí 5 tuyến cao tốc

Bộ Xây Dựng thống nhất mức thu phí 5 tuyến cao tốc

Kinh tế 27/02/2026

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa thống nhất mức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, gồm: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

Cảnh báo sự biến hóa khôn lường của các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Cảnh báo sự biến hóa khôn lường của các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Pháp luật 27/02/2026

(ANTV) - Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, mỗi ngày chúng ta kết nối với cả thế giới. Từ mua sắm, thanh toán, đầu tư, cho tới trò chuyện, làm việc mọi thứ đều diễn ra trên không gian mạng. Nhưng cũng chính tại đây, những chiếc bẫy tinh vi của tội phạm lừa đảo trực tuyến đang giăng ra dày đặc với thủ đoạn ngày càng biến hoá khôn lường. Mỗi khi cơ quan chức năng đấu tranh, làm rõ một thủ đoạn lừa đảo nào đó thì cũng không lâu sau đó...các đối tượng lại tung ra những kịch bản với những chiêu trò lừa đảo mới.

Thị trường lao động sôi động sau Tết Nguyên đán

Thị trường lao động sôi động sau Tết Nguyên đán

Kinh tế 27/02/2026

(ANTV) - Sau thời gian nghỉ Tết dài ngày, trường lao động nhanh chóng sôi động trở lại khi doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng, còn về phía người lao động cũng tìm kiếm cơ hội mới. Tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng cao đồng nghĩa với cạnh tranh thu hút nhân tài ngày càng gay gắt, buộc người lao động phải thích ứng với tình hình mới.

Thượng tướng Phạm Thế Tùng: Bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử

Thượng tướng Phạm Thế Tùng: Bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử

Chính trị 27/02/2026

(ANTV) - Chiều ngày 27/2 tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT cuộc bầu cử đã chủ trì Hội nghị toàn quốc rà soát, đánh giá các mặt công tác bảo đảm ANTT bầu cử ĐBQH khóa XVI, bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn “Ngày hội toàn dân”

Bảo đảm tuyệt đối an toàn “Ngày hội toàn dân”

Xã hội 27/02/2026

(ANTV) - Sáng 27/2, tại phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng, buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm. Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho sự kiện chính trị quan trọng này, Công an phường Phú Thủy đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Nâng cao toàn diện chất lượng tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND

Nâng cao toàn diện chất lượng tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND

Chính trị 27/02/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ CATW lần thứ VIII đặt ra yêu cầu rất mới, cao hơn đối với công tác công an không chỉ dừng lại ở bảo vệ, phục vụ mà phải kiến tạo phát triển; tiếp tục xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Từ đó đặt ra yêu cầu nâng cao toàn diện chất lượng tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Chính phủ Syria và người Druze trao đổi tù nhân

Chính phủ Syria và người Druze trao đổi tù nhân

Thế giới 27/02/2026

(ANTV) - Tại khu vực miền Nam Syria, chính quyền Damascus và các lực lượng vũ trang người Druze tại tỉnh Sweida vừa thực hiện một bước đi đột phá hướng tới hòa giải chính trị, thông qua đợt trao trả tù nhân quy mô lớn tại trạm kiểm soát al-Matuna.

Xem thêm