Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Thứ 6, 23/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Nhật Bản can thiệp nóng để kiềm chế sự lao dốc của đồng Yen

(ANTV) - Chính phủ Nhật Bản đã có những biện pháp can thiệp nóng để kiềm chế sự mất giá của đồng yen, trong bối cảnh Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất lần thứ 5 liên tiếp trong năm nay để đối phó với lạm phát.

Hội đồng Chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng bất chấp việc chỉ vài giờ trước đó, Fed đã tăng lãi suất lần thứ 5 liên tiếp trong năm nay để đối phó với lạm phát.

Ngay sau đó, đồng yen đã mất giá mạnh so với đồng USD. Tỷ giá giao dịch giữa 2 đồng tiền này trên thị trường Tokyo đã vượt ngưỡng 145 yen/USD, thấp nhất trong 24 năm qua.

Ngay sau đó, Chính phủ Nhật Bản đã thống nhất sử dụng biện pháp can thiệp vào thị trường bằng cách bán ra đồng USD và mua vào đồng yen để kiềm chế đà giảm giá của đồng tiền nước này. Đến cuối giờ chiều qua, tỷ giá giữa đồng yen và đồng USD đã quay trở lại mốc 140 yen/USD.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/1998, Chính phủ Nhật Bản thực hiện can thiệp thị trường bằng cách mua vào đồng yen và bán ra đồng USD.

Hong Kong (Trung Quốc) điều chỉnh lãi suất lên mức cao nhất trong 14 năm  

Sau quyết định của FED, một loạt quốc gia, khu vực đã quyết định điều chỉnh lãi suất theo hướng tăng. Trong đó, cơ quan quản lý tiền tệ Hong Kong (Trung Quốc) cùng ngày đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm %, lên 3,5%, mức cao nhất trong vòng 14 năm qua.

Trong bối cảnh Mỹ cùng nhiều nước đang đối mặt với lạm phát tăng cao, chính quyền khu hành chính đặc biệt Hong Kong dự báo giá cả tại đây tăng ở mức vừa phải là 2,1% trong năm nay.

Quý 2 vừa qua đánh dấu lần thứ 2 trong vòng 3 năm qua Hong Kong rơi vào suy thoái, chủ yếu do các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt gây đình trệ các hoạt động kinh tế.

Chính quyền Hong Kong cảnh báo nhiều khả năng tình trạng kinh tế suy thoái sẽ kéo dài ít nhất là hết năm nay.

BT
Thăm dò khán giả