Thứ Năm, 22/01/2026 17:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính quyền mới của Mỹ thay đổi nhiều chính sách hợp tác với nước ngoài

(ANTV) - Mỹ sẽ phối hợp với Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như với Trung Quốc và Nga nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Đây là khẳng định của bà Linda Thomas Greenfield, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ)

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ hôm qua (27/1), bà Greenfield nhấn mạnh rằng tái hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như với Trung Quốc và Nga, đặc biệt là trong việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, sẽ thực sự quan trọng.

Cùng ngày, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cho hay nước này nhìn nhận mối quan hệ với Trung Quốc là “quan trọng nhất” trên thế giới, chứa đựng cả khía cạnh đối đầu và cạnh tranh. Washington quan tâm tới hợp tác với Bắc Kinh kể cả về các vấn đề như biến đổi khí hậu.

Người dân Mỹ được cảnh báo về các mối đe dọa khủng bố trong nước

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 27/01 đã cảnh báo người dân Mỹ về các mối đe dọa khủng bố trong nước trong những tuần tới. Bộ này cho biết một số phần tử cực đoan phản đối quá trình chuyển giao Tổng thống và thẩm quyền của chính phủ cũng như bị ảnh hưởng bởi các thông tin không chính xác có thể tiếp tục kích động hoặc có những hành động bạo lực.

Cảnh báo cho biết, trong vòng 1 năm qua, các phần tử khủng bố ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bạo lực gồm ức chế do các hạn chế nhằm phòng tránh Covid-19, kết quả bầu cử Tổng thống, và việc cảnh sát sử dụng vũ lực, đã lên kế hoạch và tấn công các cơ sở chính phủ. Bộ An ninh Nội địa Mỹ lo ngại rằng một số phần tử khủng bố trong nước có thể bị kích động bởi cuộc bạo loạn hôm 6/1 ở trụ sở Quốc hội và có thể nhắm tới các nghị sỹ và các tòa nhà chính phủ.

Hệ thống cảnh báo quốc gia Mỹ lần gần đây nhất được sử dụng là năm 2020 khi bộ An ninh Nội địa Mỹ ban hành thông tin về khả năng Iran tấn công trả đũa việc Mỹ sát hại Tướng Qassem Soleimani của nước này. Trước đó, hệ thống này cũng từng được sử dụng để nhấn mạnh mối đe dọa từ các nhóm khủng bố nước ngoài như IS và al Qaeda.

Tin mới nhất

Mỹ có kế hoạch cắt giảm 200 nhân sự trong NATO

Mỹ có kế hoạch cắt giảm 200 nhân sự trong NATO

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Mỹ đã thông báo cho một số quốc gia châu Âu về kế hoạch rút khoảng 200 nhân sự khỏi các vị trí trong cơ cấu của NATO. Những vị trí này bao gồm các cơ quan chịu trách nhiệm về kế hoạch quân sự và tình báo của liên minh.

Nghị viện châu Âu đóng băng thỏa thuận EU-Mercosur

Nghị viện châu Âu đóng băng thỏa thuận EU-Mercosur

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Chỉ 4 ngày sau khi được ký kết, thỏa thuận thương mại lịch sử giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đã phải đối mặt với thách thức pháp lý nghiêm trọng. Nghị viện châu Âu (EP) hôm 21/1 đã bỏ phiếu quyết định đình chỉ quá trình phê chuẩn để chờ phán quyết từ tòa án.

Rào cản vô hình khiến trẻ tự kỷ rời xa thể thao

Rào cản vô hình khiến trẻ tự kỷ rời xa thể thao

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Thể thao không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tinh thần và khả năng hòa nhập xã hội. Tuy nhiên, với nhiều trẻ tự kỷ, việc tiếp cận các hoạt động thể thao vẫn còn gặp không ít rào cản.

Mỹ tuyên bố sẽ không sử dụng vũ lực để sáp nhập Greenlan

Mỹ tuyên bố sẽ không sử dụng vũ lực để sáp nhập Greenlan

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây khẳng định sẽ không sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát Greenland, đánh dấu tuyên bố rõ ràng nhất từ trước đến nay của ông nhằm loại trừ khả năng sử dụng sức mạnh quân sự để sáp nhập hòn đảo ở Bắc Cực này.

Chung một niềm tin hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Chung một niềm tin hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, các tầng lớp nhân dân đều hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin và kỳ vọng lớn lao. Trong ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội, đại biểu thuộc các đoàn dự Đại hội đã phát biểu ý kiến, tham luận vào nhiều nội dung của các Văn kiện. Nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đã được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa.

Giáo dục Đại học phải tiên phong hiện thực hóa các Nghị quyết của Đảng

Giáo dục Đại học phải tiên phong hiện thực hóa các Nghị quyết của Đảng

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã đặt giáo dục và đào tạo vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhanh và bền vững đất nước. Giáo dục không chỉ gắn với khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, mà còn hướng tới phát triển con người toàn diện, nền tảng của tăng trưởng, tiến bộ xã hội và bảo vệ môi trường.

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai đang nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Xem thêm