Thứ Ba, 20/01/2026 17:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Maldives bị thương sau 1 vụ nổ

(ANTV) - Giới chức Maldives cho hay, một vụ nổ đã xảy ra tại thủ đô Male, khiến ông Mohamed Nasheed, cựu Tổng thống và hiện là Chủ tịch Quốc hội nước này, bị thương. Hiện ông Nasheed đã được cấp cứu tại bệnh viện.

Trong khi đó, cảnh sát Maldives đang phong tỏa và điều tra hiện trường, đồng thời kêu gọi người dân tránh xa khu vực trên.

Truyền thông địa phương đưa tin vụ việc xảy ra khi một xe máy đỗ gần ô tô của ông Nasheed ở nhà riêng bất ngờ phát nổ. Đúng vào thời điểm đó, ông Nasheed đang bước lên xe. Vụ nổ còn khiến vệ sĩ của ông và 1 người đi đường bị thương.

Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào lên tiếng thực hiện vụ tấn công. Cảnh sát vẫn đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tấn công.

Anh và Pháp đã lần lượt điều tàu hải quân và tàu tuần duyên tới vùng biển gần đảo Jersey trên eo biển Manche. Động thái trên diễn ra giữa lúc căng thẳng gia tăng liên quan các quy định mới về quyền đánh bắt cá tại vùng biển này hậu Brexit.

Vấn đề bắt nguồn từ việc khoảng 60 tàu đánh cá của Pháp tập trung bên ngoài cảng chính của đảo Jersey, để phản đối những quy định mới về hạn ngạch đánh bắt cá. Việc nhiều tàu tập trung bên ngoài đã khiến hoạt động ra, vào cảng bị tắc nghẽn. Anh đã lập tức điều 2 tàu tuần tra thuộc Hải quân hoàng gia tới vùng biển này để giám sát tình hình và ngay sau đó, Pháp cũng đưa 2 tàu tuần duyên tới.

Đảo Jersey nằm cách bờ biền phía Bắc nước Pháp 23 km, trong khi cách bờ biển phía Nam nước Anh 140 km. Sau khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), chính quyền ở đảo Jersey đã công bố những quy định mới về cấp phép đánh bắt cá trong khu vực và đã vấp phải sự phản đối của ngư dân Pháp.

Trước đó, quyền đánh bắt cá đã là 1 trong những vấn đề gây trở ngại lớn trong tiến trình đàm phán thỏa thuận hậu Brexit giữa Anh và EU.

Vòng đàm phán thăm dò cấp thứ trưởng ngoại giao giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc hôm qua sau 2 ngày làm việc tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Đây là động thái hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sau giai đoạn căng thẳng kéo dài.

Phái đoàn hai bên đánh giá các cuộc thảo luận diễn ra thẳng thắn và có chiều sâu khi đề cập đến các vấn đề song phương, cũng như một số vấn đề khu vực, đặc biệt là tình hình ở Libya, Syria và Iraq, cũng như sự cần thiết đạt được hòa bình và an ninh ở khu vực Đông Địa Trung Hải. Tuyên bố cho biết thêm, hai bên sẽ tiếp tục đánh giá những kết quả của vòng tham vấn này và nhất trí về các bước tiếp theo.

Vòng tham vấn chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đã được khởi động vào ngày 5/5 tại thủ Cairo, nhằm mục đích khôi phục quan hệ trong bối cảnh được mong đợi ở cả hai nước và khu vực.

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm