Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 15:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 2, 14/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chương trình cải cách đến năm 2030 là trọng tâm Hội nghị thượng đỉnh NATO

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) theo kế hoạch sẽ diễn ra trong ngày hôm nay tại trụ sở khối quân sự này ở Brussels, Bỉ. Phát biểu trong cuộc họp báo mới đây, Tổng Thư ký NATO, Jens Stoltenberg khẳng định đề xuất cải cách NATO 2030 sẽ là trọng tâm nghị sự của hội nghị. Ông nhấn mạnh đây sẽ là chương trình nghị sự xuyên Đại Tây Dương đầy tham vọng về an ninh và quốc phòng.

Chương trình nghị sự của hội nghị lần này cũng sẽ đề cập đến những nỗ lực nhằm bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đặc biệt thông qua việc làm sâu sắc hơn các quan hệ đối tác và thiết lập những kế hoạch tăng cường đào tạo và phát triển năng lực ở các nước đối tác.

Theo Tổng Thư ký Jens Stoltenberg, NATO phải hành động nhằm đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh, đặc biệt bằng cách giảm lượng khí thải trong lĩnh vực quân sự.

Vấn đề Afghanistan, quan hệ với Nga và sự ủng hộ Ukraine và Gruzia cũng nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị. Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh tại hội nghị lần này, NATO sẽ có các cuộc thảo luận sâu rộng và đưa ra các quyết định quan trọng để khối quân sự trở nên mạnh mẽ hơn nhằm bảo vệ an ninh của công dân các nước thành viên với gần 1 tỷ người.

Tổng thống Putin kỳ vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ

Dư luận đang trông chờ cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneve, Thụy Sĩ vào ngày 16/6 tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo sau khi ông Joe Biden lên nắm quyền. Hãng tin Interfax dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong tuần tới sẽ giúp thiết lập đối thoại giữa hai nước và khôi phục các mối liên hệ cá nhân.

Theo Tổng thống Nga, cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mỹ ít nhất sẽ tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán về các vấn đề an ninh, bao gồm việc triển khai các hệ thống quân sự. Ông Putin cũng khẳng định, Nga sẵn sàng giao các tội phạm an ninh mạng cho Mỹ nếu hai bên đạt được một thỏa thuận hợp tác song phương và phía Mỹ cũng có hành động tương tự.

Theo Điện Kremlin, trọng tâm của cuộc gặp sẽ là triển vọng quan hệ song phương, các vấn đề ổn định chiến lược và những vấn đề toàn cầu cấp thiết, trong đó có cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và cách thức giải quyết các cuộc xung đột trong khu vực.

BT
Thăm dò khán giả