Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:40, Thứ 2, 05/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chương trình lái xe mô phỏng giúp thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn tăng động

(ANTV) -Chương trình lái xe mô phỏng đã giúp cho thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), học cách chú ý đến đường đi, từ đó giảm nguy cơ xảy ra tai nạn. Đây là kết quả thử nghiệm trong một chương trình mô phỏng trên máy tính dành cho lái xe tuổi teen mắc ADHD.

 
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học New England. Theo đó, bằng cách đưa ra phản hồi khi thanh thiếu niên rời mắt khỏi đường trong hai giây trở lên, quá trình đào tạo đã giảm tần suất của những cái nhìn dài này và giảm bớt sự thay đổi về vị trí làn đường.
 
Trong năm sau đó, 76 thanh thiếu niên được chỉ định ngẫu nhiên tham gia thử nghiệm, xảy ra ít va chạm và suýt va chạm hơn so với nhóm đối chứng gồm 76 thanh thiếu niên tương tự không nhận được phản hồi khi nhìn ra xa đường.
 
Tiến sĩ Jeffrey Epstein thuộc Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati nói:"Thanh thiếu niên mắc chứng ADHD là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ gặp tai nạn cao nhất khi lái xe trên đường., Các bậc cha mẹ thường không có lựa chọn nào để giải quyết rủi ro lái xe của thanh thiếu niên mắc chứng ADHD ngoài việc từ chối hoặc trì hoãn việc xin cấp giấy phép cho con".
 
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ước tính rằng khoảng 3,3 triệu thanh thiếu niên ở nước này đã được chẩn đoán mắc chứng ADHD. Một nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng những người lái xe tuổi teen mắc chứng ADHD có khả năng tham gia vào các vụ va chạm xe cộ cao gấp đôi so với những thanh thiếu niên có biểu hiện thần kinh bình thường.
 
Ngọn lửa kỳ lạ cháy liên tục 4.000 năm không tắt
 
 
Một ngọn lửa kỳ lạ cháy suốt hàng thế kỷ tại một sườn đồi dài 10m có tên gọi là Yanar Dag nằm trên bán đảo Absheron ở Azerbaijan. Nhờ hiện tượng bí ẩn này mà nơi đây đã trở thành điểm đến hút khách du lịch độc đáo của Azerbaijan.
 
Theo người dân địa phương, ngọn lửa này đã cháy được 4.000 năm và nó chưa bao giờ tắt. Kể cả trời mưa, có tuyết hay gió, ngọn lửa vẫn tiếp tục cháy. Lý do khiến ngọn lửa này không bao giờ tắt là vì nguồn dự trữ khí đốt tự nhiên dồi dào của Azerbaijan. Nguồn khí này rò rỉ và bốc hơi lên mặt đất, càng tiếp thêm nhiên liệu cho ngọn lửa âm ỉ.
 
Trước khi được khoa học chứng minh, ngọn lửa tại Yanar Dag đã khiến nhiều người đi ngang qua sợ hãi. Vào thế kỷ 13, nhà thám hiểm người Italy Marco Polo đã từng viết về hiện tượng bí ẩn này khi ông có dịp đến đây. Không chỉ vậy, các thương nhân trên Con đường Tơ lụa cũng rất hứng thú truyền tai nhau về ngọn lửa kỳ lạ này. Đó cũng là lý do tại sao Azerbaijan được người xưa đặt biệt danh là “vùng đất của lửa”.
 
 

 

Thăm dò khán giả