Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:11, Thứ 5, 01/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Citigroup hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

(ANTV) - Ngày 30/11, công ty dịch vụ tài chính Citigroup đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 xuống mức 2% trong bối cảnh các thể chế tài chính lớn trên thế giới như cũng đã có những động thái tương tự.

Các nhà chiến lược của Citigroup đã nêu ra những thách thức kéo dài mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt như đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến lạm phát tăng phi mã, buộc các nước phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo các chuyên gia của Citigroup, kinh tế toàn cầu sẽ dần suy yếu khi các quốc gia lần lượt bị cuốn vào vòng suy thoái trong năm 2023.

Kinh tế Mỹ được đự báo sẽ tăng trưởng 1,9% trong năm 2022 và giảm hơn một nửa xuống còn 0,7% vào năm 2023. Năm 2023, kinh tế Anh suy giảm 1,5% trong khi Eurozone suy giảm 0,4%.

Trong khi đó, Citigroup dự báo Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách phòng chống COVID-19 và đạt mức tăng trưởng kinh tế là 5,6% trong năm 2023.

Các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng trưởng khoảng 3,7%, trong đó Ấn Độ đạt mức tăng trưởng 5,7%, thấp hơn so với mức 6,7 được dự đoán trước đó.

Chính phủ Đức nhất trí những điểm chính về luật nhập cư mới

Chính phủ Liên bang Đức vừa nhất trí thông qua các điểm chính trong dự thảo luật nhập cư mới, dự kiến ban hành trong năm 2023. Luật mới sẽ cho phép những người lao động có tay nghề được vào Đức dễ dàng hơn hiện tại, áp dụng cho cả những người đã có cũng như chưa có hợp đồng lao động tại nước này.

Trên cơ sở hệ thống tính điểm, những lao động có tay nghề nhưng chưa có hợp đồng lao động sẽ được phép nhập cư nếu họ đạt 1 số tiêu chí lựa chọn như kỹ năng ngôn ngữ, trình độ đào tạo hoặc kinh nghiệm chuyên môn. Quy định mới cũng sẽ áp dụng đối với sinh viên và người nước ngoài học nghề tại Đức.

Phát biểu sau cuộc họp nội các, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser khẳng định dự thảo luật mới chắc chắn sẽ có những đóng góp thực sự cho việc đảm bảo sự thịnh vượng của đất nước.

Thiếu lao động có trình độ và tay nghề ngày càng trở thành vấn đề lớn của nền kinh tế Đức. Do đó, việc xây dựng luật nhập cư mới, tạo điều kiện tối đa cho những người lao động nhập cư, đang trở thành yêu cầu cấp bách.

BT
Thăm dò khán giả