Thứ Bảy, 07/03/2026 07:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Colombia tiếp tục đứng đầu thế giới về sản lượng cocaine

(ANTV) - Theo một báo cáo mới được Liên hợp quốc công bố vừa qua, diện tích trồng cây coca – nguyên liệu để sản xuất cocaine – tại Colombia đã giảm 7% trong năm qua nhưng sản lượng loại ma túy trên tại quốc gia Nam Mỹ này vẫn tăng và tiếp tục đứng đầu thế giới.

Cụ thể, diện tích trông coca trong năm 2020 tại Colombia đã giảm từ 154.000 ha xuống còn 143.000 ha, tuy nhiên “năng suất” cocaine tinh chế trên mỗi hecta tiếp tục xu hướng gia tăng trong vài năm qua nhờ ứng dụng kỹ thuật và công nghệ mới. Sản lượng loại hình ma túy tinh chất này trong năm qua tại Colombia được ước tính ở mức 1.228 tấn. Báo cáo của Liên hợp quốc cũng ghi nhận từ 5 năm qua, các khu vực trồng coca trái phép có xu hướng phát triển tại các khu vực biệt giới và các vùng “địa chiến lược” của hoạt động buôn bán cocaine.

Mới đây, Chính phủ Colombia thông báo ý định tái khởi động hoạt động rải thảm glyphosat bằng máy bay để diệt trừ các cánh đồng coca. Tuy nhiên chiến lược này hiện đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nhà hoạt động xã hội và môi trường.

Số ca tử vong vì COVID-19 trong nửa đầu 2021 đã vượt cả năm 2020

Tính đến sáng 11/6, thế giới có trên 175,6 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 3,78 triệu ca đã tử vong vì đại dịch này. Theo số liệu Đại học John Hopkins thu thập được tờ Wall Street Journal tiến hành phân tích cho thấy số người tử vong vì COVID-19 trong những tháng đầu năm 2021 đã vượt quá tổng số ca của cả năm 2020 và điều này chứng minh đại dịch toàn cầu chưa thể kết thúc cho dù việc tiêm chủng vaccine rộng rãi ở các quốc gia giàu hơn đã kiểm soát được phần nào tình hình.

Con số này cho thấy khoảng cách ngày càng tệ trong nỗ lực kiểm soát đại dịch giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển.

Trong lúc Mỹ, Anh, Canada đều ghi nhận số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 ngày càng giảm thì đại dịch lại bùng lên ở một số khu vực châu Á và Mỹ Latin. Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực đáng ghi nhận  là số ca tử vong trung bình 7 ngày trên toàn cầu trong những tuần vừa qua có xu hướng giảm xuống dưới 10.000 ca mỗi ngày. Hồi cuối tháng Một- 2021,các nước trên thế giới ghi nhận mỗi ngày trung bình có tới hơn 14.000 ca tử vong vì COVID-19.

Tại thời điểm cuối năm 2020, châu Âu và Bắc Mỹ chiếm tới 73% số ca nhiễm mỗi ngày và 72% số ca tử vong trên toàn thế giới. Thế nhưng giờ đây, hơn 80% số ca nhiễm và ca tử vong lại xảy ra ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi.

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine không đồng đều ở các nước đang khiến tình hình kiểm soát đại dịch trên toàn cầu ngày càng khác biệt. Chỉ khoảng 2% người dân châu Phi và 6% người dân châu Á đã được tiêm chủng ít nhất 1 liều vaccine COVID-19, trong khi Nam Mỹ đã tiêm chủng xong khoảng 22% dân số, Liên minh châu Âu tiêm chủng xong hơn 40% dân số và Mỹ đã tiêm chủng xong hơn một nửa dân số.

Malaysia đóng cửa hàng chục nhà máy vi phạm quy định phòng chống dịch

Tình hình dịch bệnh phức tạp cũng khiến chính phủ Malaysia thắt chặt các quy định giãn cách cũng như xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Vừa qua, chính quyền Malaysia đã xử phạt và buộc đóng cửa hàng chục nhà máy vi phạm quy định phòng chống dịch.

Kể từ khi Malaysia tiến hành phong tỏa toàn diện để phòng chống dịch COVID-19, nhà chức trách đến nay đã kiểm tra 268 nhà máy, trong đó phạt tiền 75 nhà máy và đóng cửa 59 nhà máy do vi phạm quy định chống dịch. Nhằm bảo đảm tất cả đều phải tuân thủ nghiêm ngặt Trình tự Vận hành tiêu chuẩn (SOP), Chính phủ Malaysia đã tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, hành động nghiêm khắc đối với bất cứ cá nhân, tổ chức nào vi phạm quy định.

Đối với cá nhân, riêng ngày 9/6, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 907 người vi phạm SOP, phạt tiền 877 người, giữ 28 người điều tra và 2 người được đóng tiền bảo lãnh ra về. Trong số người vi phạm có 208 người không đeo khẩu trang, 147 người đi sang các bang khác mà không được phép

Tin mới nhất

Giao lưu nghệ thuật "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam"

Giao lưu nghệ thuật "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam"

Văn hóa 06/03/2026

(ANTV) - Tối 5/3, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam". Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Công an tỉnh Điện Biên

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Công an tỉnh Điện Biên

Chính trị 06/03/2026

(ANTV) - Ngày 06/3/2026, tại Công an tỉnh Điện Biên, đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trương ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Điện Biên về công tác đầu tư, tài chính, hậu cần, bảo đảm cơ sở vật chất của Công an tỉnh Điện Biên.

Công nghệ số lan tỏa ngày hội toàn dân

Công nghệ số lan tỏa ngày hội toàn dân

Xã hội 06/03/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, làm thế nào để những thông tin bầu cử tiếp cận gần hơn, nhanh hơn với người dân là yêu cầu đang được đặt ra. Vì vậy nhiều cách làm sáng tạo, các mô hình tuyên truyền cũng đã được ra đời. Trong đó việc ứng dụng công nghệ AI, hay số hóa qua những chiếc mã QR nhỏ gọn - hiện đang được đông đảo các đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP Hà Nội tích cực triển khai.

Triển khai đồng bộ, chặt chẽ công tác chuẩn bị bầu cử

Triển khai đồng bộ, chặt chẽ công tác chuẩn bị bầu cử

Xã hội 06/03/2026

(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, đến thời điểm này, tại các xã, phường trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, công tác chuẩn bị đang được triển khai khẩn trương, bài bản. Nhiều phần việc quan trọng đã và đang được hoàn tất, từ niêm yết danh sách cử tri, tổ chức hiệp thương giới thiệu người ứng cử đến chuẩn bị các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.

Đảm bảo quyền bầu cử cho những cử tri đặc biệt

Đảm bảo quyền bầu cử cho những cử tri đặc biệt

Xã hội 06/03/2026

(ANTV) - Trong những ngày này, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ. Đặc biệt, với những công dân đang bị tạm giam, tạm giữ hoặc đang học tập, điều trị tại cơ sở cai nghiện, quyền bầu cử vẫn được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Không ngừng khẳng định và phát huy vai trò, vị thế phụ nữ CAND

Không ngừng khẳng định và phát huy vai trò, vị thế phụ nữ CAND

Xã hội 06/03/2026

(ANTV) - Chiều nay (06/3), tại Hà Nội, Hội Phụ nữ Bộ Công an tổ chức chuỗi hoạt động chính trị – văn hóa – xã hội ý nghĩa, thiết thực nhằm tôn vinh những đóng góp của phụ nữ Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Phụ nữ CAND trong kỷ nguyên mới

Phụ nữ CAND trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 06/03/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Cục Truyền thông Công an nhân dân đã tổ chức hoạt động kỷ niệm. Không chỉ là dịp tôn vinh những đóng góp của nữ cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, chương trình còn mở ra những chia sẻ truyền cảm hứng về hình ảnh người phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, trí tuệ và nhân văn trong kỷ nguyên phát triển và hội nhập.

Israel và Iran gia tăng tấn công nhằm vào các khu vực trọng yếu

Israel và Iran gia tăng tấn công nhằm vào các khu vực trọng yếu

Thế giới 06/03/2026

(ANTV) - Vòng xoáy xung đột tại Trung Đông tiếp tục leo thang khi trong 24h qua, Israel và Iran đồng loạt gia tăng các đòn tập kích nhắm vào những trung tâm đầu não và hạ tầng chiến lược của nhau. Cuộc đối đầu trực diện đang đẩy toàn bộ khu vực Vùng Vịnh vào tình trạng báo động đỏ.

Xem thêm