Thứ Ba, 30/12/2025 05:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Con trai cố lãnh đạo Gaddafi tranh cử Tổng thống Libya

(ANTV) - Ngày 14/11, con trai cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, ông Saif al-Islam Gaddafi, đã tuyên bố tham gia cuộc bầu cử Tổng thống nước này vào tháng sau, sự kiện vốn được kỳ vọng có thể giai đoạn ổn định cho quốc gia Bắc Phi này sau nhiều năm bất ổn từ khi ông Gaddafi bị lật đổ.

Saif al-Islam là con trai út và là nhân vật đáng chú ý nhất trong số 7 người con của ông Gaddafi, với nỗ lực được cho là nhằm khôi phục chính quyền của cha mình. Năm 2011, khi diễn ra cuộc nổi dậy tại Libya nhằm lật đổ ông Muammar Gaddafi sau hơn 40 năm nhà lãnh đạo này cầm quyền, ông Saif al-Islam cũng bị bắt giữ. Ông đã được trả tự do vào tháng 6/2017.

Libya lên kế hoạch tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 24/12 tới. Hiện cuộc bầu cử này vẫn đang phải đối mặt với những thách thức lớn, bao gồm các vấn đề chưa được giải quyết về luật bầu cử. Ngoài ra còn có những trở ngại do rạn nứt sâu sắc vẫn tồn tại giữa phía Đông và phía Tây của đất nước.

Ba Lan bắt giữ hàng chục người di cư tại biên giới với Belarus

Hàng nghìn người di cư, chủ yếu từ Trung Đông, vẫn đang tìm cách vượt biên trái phép từ Belarus sang Ba Lan bất chấp sự ngăn cản của lực lượng bảo vệ biên giới, gây ra cuộc khủng hoảng người di cư ở khu vực này. Cảnh sát Ba Lan hôm qua cho biết đã bắt giữ hàng chục người di cư vượt biên tại khu vực bảo vệ nghiêm ngặt gần làng Starzyna.

Liên quan đến vấn đề người di cư ở biên giới Ba Lan-Belarus, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết các ngoại trưởng  khối này sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt Belarus trong cuộc họp dự kiến diễn ra trong hôm nay (15/11), theo đó áp dụng trừng phạt đối với các hãng hàng không và du lịch được cho là liên quan đến việc đưa người di cư tới biên giới EU. Khoảng 30 quan chức chính quyền Belarus cũng có thể nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Căng thẳng giữa EU và Belarus đã gia tăng thời gian gần đây, khi EU cáo buộc Minsk để cho dòng người di cư đến Belarus và vượt biên giới vào Ba Lan, cũng như các nước thành viên khác trong khối này, nhằm đáp trả việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt Belarus liên quan tình hình chính trị tại nước này.

Tin mới nhất

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Xem thêm