Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 3, 18/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công đảng Anh gây sức ép lên Thủ tướng Liz Truss

(ANTV) - Theo báo Anh Sky News, Thủ tướng Anh Liz Truss đang phải đối mặt sức ép từ chức, từ chính đảng của bà, chỉ 6 tuần sau khi tại nhiệm. Công đảng Anh kêu gọi nữ Thủ tướng phải trình diện trước Quốc hội trong ngày 17/10, sau khi ba nghị sĩ của đảng Bảo thủ công khai yêu cầu nữ lãnh đạo từ chức.

 

Hơn 100 nghị sĩ của đảng Bảo thủ đã nộp thư bất tín nhiệm đối với bà lên Ủy ban 1922.

Lãnh đạo Công đảng Keir Starmer cũng cáo buộc nữ thủ tướng mặc dù đương chức nhưng không nắm quyền.

Thủ tướng Truss phải hứng chịu chỉ trích sau khi bà đã cắt bỏ đáng kể một phần lớn ngân sách và sa thải Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng, thay thế bằng ông Jeremy Hunt, nhằm khôi phục uy tín.

Tân Bộ trưởng báo hiệu xứ sở sương mù có thể phải đối mặt với chính sách tăng thuế và cắt giảm chi tiêu, trong một động thái có thể làm đảo ngược hoàn toàn tầm nhìn kinh tế hứa hẹn trước đó của thủ tướng.

Ngày 14/10, Thủ tướng Truss tổ chức một cuộc họp báo giải thích về quyết định nhân sự song ông Keir cho hay cuộc họp báo không trả lời được những thắc mắc của công chúng.

Quốc hội Thụy Điển bầu ông Ulf Kristersson làm Thủ tướng mới

Với 176 phiếu thuận và 173 phiếu chống, ngày 17/10, Quốc hội Thụy Điển đã bầu lãnh đạo đảng Ôn hòa, ông U-lơ Kristersson, làm Thủ tướng mới của nước này. Với kết quả sít sao trên, ông Kristersson sẽ lãnh đạo chính phủ thiểu số, gồm 3 đảng cánh hữu là đảng Ôn hòa, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Tự do.

Trước đó, ngày 14/10 vừa qua, các đảng này đã đạt thỏa thuận thành lập chính phủ thiểu số. Đảng cực hữu lớn nhất tại Thụy Điển là đảng Dân chủ Thụy Điển sẽ không tham gia liên minh nhưng tuyên bố ủng hộ thành lập chính phủ thiểu số. Theo ông Kristersson, chính phủ mới sẽ thực hiện các biện pháp cắt giảm thuế, bắt đầu quy trình xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới....

Thụy Điển tiến hành bầu cử Quốc hội vào ngày 11/9 vừa qua, với kết quả cho thấy khối cánh hữu gồm đảng Ôn hòa, đảng Dân chủ Thụy Điển, Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Tự do đã giành được 176 trong tổng số 349 ghế tại Quốc hội.

Cuộc bầu cử đánh dấu một bước ngoặt trên chính trường Thụy Điển, nơi đảng Dân chủ Xã hội chiếm ưu thế suốt từ thập niên 30 của thế kỷ trước.

BT
Thăm dò khán giả