Thứ Hai, 12/01/2026 05:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cộng hòa Tatarstan tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng

(ANTV) - Ngày 13/5, nước Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga đã treo cờ rủ và ngừng tất cả các hoạt động vui chơi để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng xảy ra tạị trường số 175 ở thủ phủ Kazan.

Các thành viên trong gia đình nạn nhân và tất cả học sinh của trường 175 đã mặc đồ đen để tưởng nhớ cô giáo Elvira Ignatieva - 26 tuổi - cùng 8 học sinh xấu số, thiệt mạng trong vụ tấn công.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân những người thiệt mạng trong vụ xả súng và yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ khẩn cấp cho những người bị nạn. Chính quyền Tatarstan tuyên bố ngày 12/5 là ngày để tang các nạn nhân trong vụ xả súng.

Trước đó, thủ phạm vụ nổ súng được cho là Ilnaz Guliaviev, 19 tuổi, từng học tại trường này cách đây 4 năm. Cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật địa phương đã trấn áp và bắt giữ  đối tượng ngay sau vụ tấn công.

Dịch COVID-19: Ấn Độ ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong ngày thứ 2 liên tiếp

Tính đến nay, thế giới vượt qua mốc 161 triệu người mắc COVID-19, trong đó có gần 3,35 triệu ca tử vong bởi đại dịch. Dịch bệnh đến nay đã ảnh hưởng đến 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Châu Á, dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt tại điểm nóng Ấn Độ.

Ngày 13/5, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong do Covid-19 trong ngày thứ hai liên tiếp. Trong khi đó, số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới trong ngày được báo cáo gần 400.000 ca trong ngày thứ 4 liên tiếp. Dịch bệnh tại Ấn Độ đang lây lan nhanh ở các khu vực nông thôn, nơi các ca mắc Covid-19 có thể không được báo cáo do thiếu thiết bị xét nghiệm.

Tình hình dịch bệnh đặc biệt diễn biến tồi tệ ở các vùng nông thôn ở Uttar Pradesh, bang đông dân nhất của Ấn Độ. Nhiều thi thể bệnh nhân tử vong do Covid-19 đã trôi dạt vào bờ sông Hằng do các lò hỏa táng luôn trong tình trạng quá tải và không đủ củi để thiêu.

Trong khi đó, giới chức Thái Lan vừa phát hiện gần 3.000 ca dương tính COVID-19 tại Trại Cải huấn Phụ nữ Trung ương và Trại giam Bangkok. Các ca nhiễm bao gồm nhân viên trại giam và phạm nhân đang được điều trị tại bệnh viện dã chiến của Cục Cải huấn Thái Lan.

Thêm nhiều nước cấm nhập cảnh hành khách từ Nam Á

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ nói riêng và khu vực Nam Á nói chung gần đây trở nên nghiêm trọng, chủ yếu do sự xuất hiện của biến thể virus mới, ngày 12/5 đã có thêm 1 số nước cấm nhập cảnh hành khách đến từ khu vực này nhằm phòng ngừa dịch lây lan.

Chính phủ Nhật Bản ngày 12/5 tuyên bố cấm nhập cảnh đối với hành khách quốc tế từng đến Ấn Độ, Nepal và Pakistan trong vòng 14 ngày qua. Quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 14/5, trừ 1 số trường hợp ngoại lệ.

Trong khi đó, quần đảo Maldives đã quyết định cấm nhập cảnh đối với những người đến từ các nước Nam Á, trong đó có Ấn Độ, Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nepal, Pakistan và Sri Lanka. Lệnh cấm cũng áp dụng với hành khách quá cảnh hơn 24h tại các nước này.

Cũng trong hôm qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã hối thúc các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) hợp tác trong việc hạn chế đi lại từ Ấn Độ, trừ các trường hợp có lý do đặc biệt. Các công dân EU và người thường trú cùng gia đình cũng sẽ được miễn trừ.

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm