Thứ Sáu, 16/01/2026 12:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

COVAX công bố danh sách phân phối vaccine đợt đầu

(ANTV) -  Chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới khởi xướng nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với các loại vaccine COVID-19 đã công bố danh sách phân phối vaccine đợt đầu, với số liều đủ để đến giữa năm 2021 các nước tiêm cho hơn 3% dân số.

Tại châu Á, một số nước sẽ nhận được vaccine thông qua COVAX gồm: Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam, Myanmar, Lào, Ấn Độ, Triều Tiên, trong đó, COVAX thông báo sẽ phân phối cho Việt Nam gần 4,9 triệu liều vaccine của AstraZenec-Oxford, nhưng chưa nêu rõ mốc thời gian.

Hai loại vaccine được sử dụng phân phối đợt đầu tại châu Á, gồm vaccine của AstraZeneca-Oxford và vaccine của Pfizer-BioNTech. Cả hai loại vaccine này đều cần tiêm 2 liều.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, lãnh đạo của các nước Séc, Đan Mạch, Áo và Hy Lạp đang đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) nhanh chóng hành động để đảm bảo nguồn cung cấp vaccine ngừa COVID-19, trong đó có việc cấp phép cho vaccine của công ty Johnson & Johnson. Hiện vaccine của công ty này vẫn chưa được chấp thuận ở EU, nhưng dự kiến sẽ nộp đơn xin chấp thuận trong vài ngày tới. Đề nghị trên được đưa ra sau khi Chủ tịch EC Von der Leyen thừa nhận rằng EU đã đánh giá thấp những vấn đề phát sinh từ việc sản xuất vaccine số lượng lớn, mà chỉ tập trung vào việc liệu có vaccine hay không. Kết quả là so với các nước như Mỹ, Anh và Israel, EU đang tụt hậu trong việc đảm bảo nguồn cung vaccine cho người dân của mình.


 UBND phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú (TPHCM) vừa phát ra thông báo những người đã đến quán Lẩu dê 404 ngày 28/1 cần khẩn trương khai báo y tế.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19, nhằm tăng cường công tác phòng chống, ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng, UBND phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) đề nghị người đã đến ăn tại quán lẩu dê 404 trên đường Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú từ 16 giờ đến 23 giờ ngày 28/1/2021 ra Trạm y tế gần nhất để khai báo y tế ngay.

Trước đó, liên quan nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nhiễm SARS-CoV-2, cư trú tại chung cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, ngành y tế TPHCM đã xác định quán lẩu nói trên có 3 người thuộc diện F1./.

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm