Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 13:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 5, 02/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Croatia sẽ là thành viên thứ 20 của Eurozone

(ANTV) - Trong các báo cáo vừa công bố, Uỷ ban châu Âu (EC) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) thống nhất đánh giá Croatia đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quan trọng để có thể gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Như vậy, sau 10 năm nộp đơn xin gia nhập, Croatia sẽ trở thành thành viên thứ 20 của khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) kể từ năm 2023.

 

 

 

Theo đó, Croatia đã đảm bảo tỷ lệ lạm phát trung bình trong vòng 1 năm qua ở mức 4,7%, dưới ngưỡng quy định là 4,9%, duy trì tình trạng tài chính lành mạnh, thâm hụt ngân sách năm 2021 ở mức 2,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), nằm trong giới hạn trần cho phép của EU là 3% GDP, và nợ công thấp hơn mức quy định 80% GDP.

Croatia với hơn 4 triệu dân, là thành viên của Liên bang Nam Tư cũ, bắt đầu nộp đơn xin gia nhập khu vực eurozone từ năm 2013. Đến năm 2020, Croatia bắt đầu tham gia Cơ chế chuyển đổi tiền tệ châu Âu (MCE II). Sau khi gia nhập khu vực đồng euro, đồng nội tệ của Croatia là Kuna được lưu hành từ năm 1994 sẽ bị thay thế bởi đồng euro và dự kiến được quy đổi theo tỷ giá ước tính 1 euro đổi hơn 7,5 Kuna.

Bộ trưởng Tài chính các nước EU sẽ nhóm họp vào đầu tháng 7/2022 để ra quyết định chính thức trước khi đệ trình lên Hội đồng châu Âu phê chuẩn Croatia trở thành thành viên thứ 20 của khu vực đồng euro kể từ ngày 01/01/2023.

 

Liên quan tình hình Nga - Ukraine, Moskva đã để ngỏ khả năng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Tuy nhiên, phía Nga cũng lưu ý một cuộc gặp như vậy cần phải có sự chuẩn bị sớm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết công tác chuẩn bị cho một thỏa thuận hòa bình với Ukraine đã tạm dừng từ lâu và đến nay chưa được khởi động trở lại. Trước đó, Ukraine nói rằng nếu Nga tiến hành sáp nhập các khu vực ở nước này thì mọi cuộc hòa đàm song phương sẽ chấm dứt. Về phần mình, Moskva cho rằng người dân các vùng này phải tự quyết định tương lai của chính họ.

Cùng ngày, Điện Kremlin cũng cảnh báo các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào ngành dầu mỏ Nga sẽ tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu đồng thời cho biết Moskva sẽ điều hướng xuất khẩu dầu để hạn chế tổn thất. Người phát ngôn Peskov cho rằng những biện pháp trừng phạt của EU sẽ gây tác động tiêu cực tới toàn bộ châu Âu, tới người dân châu Âu, cả Nga và EU, cũng như cho toàn bộ thị trường năng lượng thế giới.

Trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra đầu tuần này, EU đã nhất trí gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, trong đó hạn chế phần lớn nhập khẩu dầu mỏ từ Nga, ngoại trừ đường ống dẫn tới Hungary./.

BT
Thăm dò khán giả