Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 18:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 2, 09/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri Philippines bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống

(ANTV) - Sáng nay 9/5, các cử tri Philippines đã bắt đầu đi bỏ phiếu để bầu chọn Tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Có hơn 37.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước đã mở cửa vào lúc 6 giờ sáng theo giờ địa phương và dự kiến sẽ đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Theo thống kê có khoảng 65,7 triệu cử tri đủ tư cách đi bầu cử. Trong cuộc bầu cử lần này, các cử tri Philippines cũng sẽ tiến hành bầu các chức danh phó tổng thống, 12 thượng nghị sỹ, hơn 300 thành viên của Hạ viện và hơn 17.000 quan chức địa phương.

Trong khi đó, cảnh sát Philippines cho biết ít nhất 8 người đã bị thương trong một loạt vụ nổ lựu đạn vào đêm 8/5 ở tỉnh Maguindanao, miền Nam nước này, ngay trước thềm tổng tuyển cử. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận gây ra vụ tấn công. Cơ quan chức năng đang điều tra các khu vực được coi là điểm nóng về an ninh khác.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của hãng Pulse Asia công bố ngày 2/5, cựu Thượng nghị sỹ Ferdinand Marcos Jr có tỷ lệ ủng hộ ở mức 56%, cách biệt lớn so với tỷ lệ ủng hộ là 23% dành cho ứng cử viên khác là Phó Tổng thống Maria Robredo. Dù vậy, giới phân tích cho rằng, ứng cử viên Robredo vẫn có thể làm nên bất ngờ bởi vẫn có khả năng cử tri thay đổi ý định vào phút chót, và các cuộc thăm dò có thể chưa phản ánh đầy đủ sự ủng hộ dành cho ứng cử viên này.

Lãnh đạo đảng Tự do và Công đảng Australia tranh luận lần hai

Tại Australia, vào tối 8/5, đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần thứ hai giữa Thủ tướng Scott Morrison, lãnh đạo đảng Tự do Australia, và đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang Australia sắp tới là ông Anthony Albanese, lãnh đạo Công đảng Australia.

Trong cuộc tranh luận căng thẳng diễn ra trong vòng 1 giờ đồng hồ, hai lãnh đạo đã tập trung trình bày kế hoạch hành động nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhấn mạnh vào các nội dung như thúc đẩy phát triển kinh tế, an ninh quốc gia, an sinh xã hội…, cũng như chất vấn và chỉ ra những sai lầm và điểm yếu của đối phương. 

Trong bài phát biểu kết thúc cuộc tranh luận, Thủ tướng Scott Morrison cho biết kế hoạch sắp tới của ông sẽ tập trung và đầu tư cho các doanh nghiệp nhỏ, đào tạo kỹ năng, phát triển cơ sở hạ tầng, đường sá và các dịch vụ thiết yếu.

Trong khi đó, ông Albanese cho biết chính phủ của ông sẽ tập trung giải quyết các vấn đề an sinh xã hội như cắt giảm chi phí chăm sóc trẻ, giải quyết các tồn tại trong công tác chăm sóc người cao tuổi, bảo đảm việc làm, bình đẳng giới, cũng như thúc đẩy các mục tiêu về biến đổi khí hậu.

Kết thúc cuộc tranh luận, hàng chục nghìn cử tri Australia theo dõi chương trình đã tham gia trả lời câu hỏi của ban tổ chức, trong đó 46% bày tỏ sự ủng hộ đối với Công đảng trong cuộc bầu cử tới, 39% ủng hộ liên đảng Tự do- Quốc gia, và 15% cho rằng Australia sẽ có môt quốc hội treo sau ngày 21/5 tới.

 

BT
Thăm dò khán giả