Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 6, 24/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba lên án các biện pháp cấm vận của Mỹ

(ANTV) - Trong đoạn video gửi tới kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 đang diễn ra tại Mỹ, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã kịch liệt lên án các biện pháp cấm vận của Mỹ đối với nước này. Theo đó, hiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn duy trì 243 biện pháp cưỡng bức do chính quyền tiền nhiệm phê chuẩn, trong đó có việc đưa Cuba vào danh sách tài trợ cho khủng bố.

Theo Chủ tịch Cuba, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các biện pháp cấm vận của Mỹ đối với nước này càng được tăng cường. Tuy nhiên bất chấp những thách thức và khó khăn, Cuba vẫn đang nỗ lực hỗ trợ hoạt động phòng chống dịch COVID-19 của thế giới.

Cuba đã cử 4.700 nhân viên y tế tới hỗ trợ 47 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang bị tác động của dịch bệnh. Cuba cũng phát triển được 3 loai vaccine ngừa COVID-19 và triển khai tiêm chủng hơn 15 triệu liều vaccine khắp cả nước, với mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021.

Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba vào năm 1961 để đáp trả việc quốc hữu hóa tài sản của Mỹ trên quốc đảo này. Sau đó, Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh cấm vận kinh tế và thương mại đối với Cuba. Kể từ năm 1992, Cuba năm nào cũng đệ trình lên ĐHĐ LHQ dự thảo Nghị quyết về sự cần thiết phải dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ, và luôn được đại đa số nước thành viên bỏ phiếu ủng hộ./.

Triều Tiên bác đề nghị của Hàn Quốc về tuyên bố chấm dứt chiến tranh

Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Bình Nhưỡng cho rằng đề nghị trên là "vội vã," đồng thời khẳng định “sẽ không có gì thay đổi” nếu tình hình chính trị xung quanh Triều Tiên và chính sách của Mỹ vẫn giữ nguyên

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị 2 miền Triều Tiên và Mỹ, có thể cùng với Trung Quốc, đưa ra tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Ông cho rằng bước đi này sẽ là điểm mấu chốt trong lộ trình kiến tạo trình tự hòa giải mới trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in cũng cho rằng Triều Tiên vẫn duy trì lệnh đình chỉ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa mà Bình Nhưỡng tự đưa ra và Triều Tiên dường như đang để ngỏ cơ hội đối thoại. Theo người đứng đầu Nhà Xanh, bây giờ là lúc phải nhanh chóng tổ chức đối thoại một lần nữa với Triều Tiên và Mỹ đã bày tỏ “quyết tâm mạnh mẽ” nhằm thực hiện mục tiêu này.

 

BT
Thăm dò khán giả