Thứ Năm, 23/03/2023 12:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cuba lên án các biện pháp cấm vận của Mỹ

(ANTV) - Trong đoạn video gửi tới kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 đang diễn ra tại Mỹ, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã kịch liệt lên án các biện pháp cấm vận của Mỹ đối với nước này. Theo đó, hiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn duy trì 243 biện pháp cưỡng bức do chính quyền tiền nhiệm phê chuẩn, trong đó có việc đưa Cuba vào danh sách tài trợ cho khủng bố.

Theo Chủ tịch Cuba, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các biện pháp cấm vận của Mỹ đối với nước này càng được tăng cường. Tuy nhiên bất chấp những thách thức và khó khăn, Cuba vẫn đang nỗ lực hỗ trợ hoạt động phòng chống dịch COVID-19 của thế giới.

Cuba đã cử 4.700 nhân viên y tế tới hỗ trợ 47 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang bị tác động của dịch bệnh. Cuba cũng phát triển được 3 loai vaccine ngừa COVID-19 và triển khai tiêm chủng hơn 15 triệu liều vaccine khắp cả nước, với mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021.

Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba vào năm 1961 để đáp trả việc quốc hữu hóa tài sản của Mỹ trên quốc đảo này. Sau đó, Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh cấm vận kinh tế và thương mại đối với Cuba. Kể từ năm 1992, Cuba năm nào cũng đệ trình lên ĐHĐ LHQ dự thảo Nghị quyết về sự cần thiết phải dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ, và luôn được đại đa số nước thành viên bỏ phiếu ủng hộ./.

Triều Tiên bác đề nghị của Hàn Quốc về tuyên bố chấm dứt chiến tranh

Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Bình Nhưỡng cho rằng đề nghị trên là "vội vã," đồng thời khẳng định “sẽ không có gì thay đổi” nếu tình hình chính trị xung quanh Triều Tiên và chính sách của Mỹ vẫn giữ nguyên

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị 2 miền Triều Tiên và Mỹ, có thể cùng với Trung Quốc, đưa ra tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Ông cho rằng bước đi này sẽ là điểm mấu chốt trong lộ trình kiến tạo trình tự hòa giải mới trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in cũng cho rằng Triều Tiên vẫn duy trì lệnh đình chỉ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa mà Bình Nhưỡng tự đưa ra và Triều Tiên dường như đang để ngỏ cơ hội đối thoại. Theo người đứng đầu Nhà Xanh, bây giờ là lúc phải nhanh chóng tổ chức đối thoại một lần nữa với Triều Tiên và Mỹ đã bày tỏ “quyết tâm mạnh mẽ” nhằm thực hiện mục tiêu này.

Tin mới nhất

Khai mạc Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023

Khai mạc Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Nhân Ngày Nước Thế giới 22/3, Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023 đã khai mạc tại trụ sở LHQ, nêu bật cam kết của cộng đồng quốc tế đối với một trong những vấn đề lớn của thế giới hiện nay. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết

Quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết

Xã hội 23/03/2023

(ANTV) - Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, chính thức có hiệu lực thi hành từ 0 giờ ngày 22/3, trong đó điểm đáng chú ý là miễn lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và kéo dài chu kỳ kiểm định xe cơ giới.

FED tiếp tục tăng lãi suất

FED tiếp tục tăng lãi suất

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 22/3 đã tăng lãi suất cho vay đúng như dự kiến là 0,25 điểm, tiếp tục chu kỳ giải quyết lạm phát cao, đồng thời cảnh báo rằng những rắc rối liên quan đến ngân hàng gần đây có thể ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Ngay sau thông báo tiếp tục tiến hành tập trận của Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên, chiều 22/3, tiếp tục hoạt động thử tên lửa. Các động thái cảnh báo và đáp trả của các bên khiến dư luận quan ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Xem thêm