Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:15, Thứ 7, 28/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba tái khẳng định cam kết vì một khu vực Mỹ Latinh thống nhất

(ANTV) - Tại lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh Bolivar cho châu Mỹ-Hiệp định thương mại của các dân tộc (ALBA-TCP) lần thứ 21 vừa diễn ra tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tái khẳng định cam kết của đảo quốc này vì một khu vực Mỹ Latinh và Caribe thống nhất trong đa dạng.

 

 

 

Chủ tịch Cuba chỉ rõ Mỹ Latinh và Caribe cần duy trì tiếng nói kiên quyết và rõ ràng để phát triển bền vững và bảo vệ chủ quyền trong khu vực. Chủ tịch Díaz-Canel cho biết khi đối mặt với đại dịch COVID-19, Cuba đã có nhiều sáng kiến và dự án đáng tự hào, trong đó phải kể đến nhiều loại vaccine do nước này tự nghiên cứu và phát triển để ngăn chặn đại dịch. Cuba sẵn sàng chia sẻ với các quốc gia thành viên liên minh những khả năng và thành tựu khoa học của đảo quốc Caribe.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, các quốc gia thuộc liên minh Mỹ Latinh và Caribe sẽ cùng phân tích tình hình chính trị khu vực và chia sẻ những chiến lược phát triển chung./.

 

 

 

Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sẵn sàng cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển, đồng thời tiến hành đàm phán với Kiev về vấn đề trao đổi tù binh.

Thủ tướng Áo nói rõ tổng thống Putin đã bày tỏ sẵn sàng trên nguyên tắc về việc cho phép ngũ cốc của Ukraine được xuất khẩu qua các cảng biển sau khi đã tiến hành dọn sạch bom mìn. Ông Putin cam kết sẽ không có các hành động khác tại các cảng biển này và hoàn toàn hiểu rõ về những nguy cơ tiềm ẩn từ cuộc khủng hoảng an ninh lương thực hiện nay.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin cũng cam kết sẵn sàng thảo luận lại với Kiev về việc trao đổi tù binh và cho phép Hội Chữ thập Đỏ quốc tế tiếp cận các tù nhân chiến tranh. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga yêu cầu Kiev cũng phải có các động thái tương tự.

Thủ tướng Nehammer là người đứng đầu chính phủ một nước phương Tây đầu tiên tới thăm Moskva kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại Ukraine để hội đàm với các nhà lãnh đạo Nga./.

BT
Thăm dò khán giả