Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 2, 24/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến của nữ y tá đầu tiên bị nhiễm Covid 19 ở Vũ Hán

(ANTV) - Cuộc chiến chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) vẫn đang vô cùng khó khăn, đặc biệt tại thành phố Vũ Hán. Câu chuyện về Quách Cầm - y tá đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới - công tác tại Trung tâm Cấp cứu Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, là hình ảnh đầy xúc động về một nữ y tá quả cảm trong những ngày tháng đầy thử thách này.

Diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc

Trong khi dịch Covid 19 tăng lên ở các quốc gia Châu Á và châu Âu, thì số ca nhiễm mới và tử vong tại tâm dịch Hồ Bắc, Trung Quốc đang có dấu hiệu giảm. Tính tới 9h sáng 24/2, theo trang Worldometers, số ca nhiễm Covid-19 của Trung Quốc đại lục tăng thêm 11 người, nâng tổng số ca nhiễm bệnh của nước này lên 76.947 trường hợp. Trong khi đó, số ca tử vong tại đây là 2 người, nâng tổng số người chết vì dịch Covid-19 lên 2.444.

 

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh dịch viêm phổi cấp Covid 19 là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp lớn "có tốc độ lây lan nhanh nhất, phạm vi lây nhiễm rộng nhất, khó ngăn chặn và kiểm soát nhất" của Trung Quốc kể từ khi thành lập năm 1949 đến nay và thừa nhận đây là "một cuộc khủng hoảng, một bài kiểm tra lớn" với đất nước.

Trước đó, WHO từng cảnh báo về “Dịch bệnh X” chưa xác định. Mỗi năm, các nhà khoa học lại cùng với cơ quan y tế này lập ra bản danh sách những bệnh có thể bùng phát thành đại dịch toàn cầu. Năm 2018, Ebola, SARS và Zika được xếp là “Dịch bệnh X”.

Các nhà khoa học cho rằng, chủng virus Corona mới, với khả năng biến đổi nhanh từ thể nhẹ sang chết người, có thể trở thành dịch bệnh mà WHO từng nhắc đến.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổng số ca nhiễm bệnh ngoài Trung Quốc đại lục duy trì mức khá thấp với tổng cộng hơn 1.200 tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, WHO bày tỏ lo ngại về số ca nhiễm không có mối liên hệ dịch tễ học rõ ràng.

BT
Thăm dò khán giả