Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:31, Thứ 7, 15/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc đua tranh giành đất nghĩa trang tại Dải Gaza

(ANTV) - Xung đột kéo nhiều thập kỷ tại dải Gaza khiến hàng chục khu vực dọc biên giới liên tục bị tàn phá trong các cuộc giao tranh. Cơ sở hạ tầng chưa kịp tái thiết lại tiếp tục bị hư hại trong một cuộc chiến mới. Nhà cửa bị phá hủy, tỉ lệ người vô gia cư ngày càng nhiều. Thực trạng này dẫn đến một cuộc chiến giành không gian vô cùng gay gắt giữa người sống và người chết. Những người vô gia cư thì đang cố gắng định cư trong các nghĩa trang của khu vực, trong khi số người thiệt mạng vì xung đột vẫn cứ tăng lên.

 

Mỹ gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế do COVID-19

Bộ trưởng Y tế Mỹ vừa thông báo gia hạn thêm 90 ngày tình trạng khẩn cấp y tế do đại dịch COVID-19, theo đó duy trì các biện pháp như trả lương cao cho các bệnh viện và mở rộng chương trình bảo hiểm y tế Medicaid cho người có thu nhập thấp, phụ nữ mang thai, trẻ em, người cao tuổi và người khuyết tật.

Trước đó hồi tháng 9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng "đại dịch COVID-19 đã qua", nhưng các chuyên gia y tế Mỹ không tán thành quan điểm này.

Mỹ ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 đã giảm đáng kể từ đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, khi có trên 3.000 ca/ngày, nhờ dịch vụ chăm sóc, điều trị được tăng cường và việc tiêm chủng phổ biến rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, mỗi ngày tiếp tục ghi nhận hàng trăm ca tử vong do Covid-19. Trước tình hình trên, Tổng thống Joe Biden đã đề nghị Quốc hội phê duyệt khoản kinh phí bổ sung 22,4 tỷ USD để chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh bùng phát trở lại.

Khoảng 80% thành phố trên thế giới đối mặt với hiểm họa khí hậu nghiêm trọng

 Khoảng 80% thành phố trên thế giới đang phải đối mặt với những hiểm họa khí hậu nghiêm trọng như nắng nóng, lũ lụt và hạn hán. Thông tin trên được tổ chức phi lợi nhuận quốc tế về môi trường CDP công bố trong báo cáo "Bảo vệ Con người và Hành tinh", sau khi tiến hành khảo sát 998 thành phố.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy hơn 30% thành phố, với ít nhất 70% dân số, đối mặt với các mối đe dọa liên quan đến khí hậu. Đáng chú ý, gần 67% thành phố được dự báo phải đối mặt với những hiểm họa khí hậu ngày càng khốc liệt hơn, trong khi 50% thành phố bị cho là sẽ phải hứng chịu thảm họa thường xuyên hơn vào năm 2025.

Karachi của Pakistan và Fort Myers ở Mỹ là hai trong số các thành phố bị thảm họa khí hậu ảnh hưởng nặng nề từ đầu năm đến nay. Thống kê cho thấy mưa lũ tại Pakistan đã cướp đi sinh mạng của gần 1.700 người, trong khi bão Ian khiến trên 100 người thiệt mạng ở Florida (Mỹ).

Báo cáo của CDP khẳng định người già ở các hộ gia đình có thu nhập thấp, trẻ em và các cộng đồng thiểu số là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Do vậy, các nhà hoạch định chính sách cần tính tới nhu cầu của người dân khi lập kế hoạch và triển khai các biện pháp ứng phó với khủng hoảng khí hậu. Hiện không phải thành phố nào cũng đưa ra chương trình hành động vì khí hậu, lấy con người làm trung tâm.

 

BT
Thăm dò khán giả