Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 13:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 3, 28/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống của trẻ em ở nơi hội tụ ba cuộc khủng hoảng

(ANTV) - Đi xin ăn, nhưng là xin của những người cũng cần phải cứu trợ. Đó là cuộc sống hàng ngày của trẻ em ở châu Phi, nơi mà 3 cuộc khủng hoảng hội tụ gồm xung đột, biến đổi khí hậu và khủng hoảng giá lương thực. 

LHQ ước tính số người đối mặt với nạn đói ở Kenya, Somalia và Ethiopia có thể tăng từ mức hơn 16,7 triệu người hiện nay lên 20 triệu người vào tháng 9 tới. Thực tế này đòi hỏi sự hỗ trợ khẩn cấp từ cộng đồng quốc tế để ngăn chặn một thảm họa nhân đạo tại khu vực. 

 

Nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 trên thế giới

Với số ca mắc mới đang gia tăng trở lại ở nhiều quốc gia, các chuyên gia y tế cảnh báo dịch COVID-19 có thể tái bùng phát. Nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng này được cho là do người dân tại nhiều nước chủ quan, không đeo khẩu trang và không tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại.

Italia đang lo ngại về một đợt bùng phát đại dịch COVID-19 mới trong mùa Hè, mỗi ngày có hơn 50 nghìn ca nhiễm mới và 50 người tử vong tại nước này. Theo các nhà dịch tễ học, có hai yếu tố có thể khiến số ca nhiễm mới tăng lên, một là sự suy giảm khả năng miễn dịch theo thời gian, hai là các biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 vừa dễ lây lan hơn, vừa có khả năng "trốn" khả năng miễn dịch tốt hơn.

Dịch COVID-19 cũng đang có nguy cơ bùng lại trong mùa hè này tại Nhật Bản. Xu hướng giảm số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản đang dần chững lại và một số địa phương có dấu hiệu đi ngang, thậm chí còn tăng lên những ngày gần đây. Các chuyên gia lo ngại số ca nhiễm mới COVID-19 tại Nhật Bản có thể tăng lên trong mùa hè này do hiệu quả miễn dịch sau khi tiêm vaccine COVID-19 giảm theo thời gian, kèm theo xu hướng tiếp xúc đông người tăng lên trong kỳ nghỉ Hè và nguy cơ xuất hiện biến thể mới.

 

Ngày 27/6, Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 2 đã khai mạc tại thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha nhằm tìm kiếm giải pháp giúp khôi phục hệ sinh thái các đại dương toàn cầu vốn đang ngày càng suy yếu.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo thế giới đang đương đầu với tình trạng khẩn cấp về đại dương khi các vùng biển đều rơi vào khủng hoảng. Phiên khai mạc có sự tham dự của hàng nghìn nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và các bên quan tâm.

Thế giới loài người phụ thuộc vào các đại dương và tình trạng các hệ sinh thái đại dương nhưng các vùng biển đang chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đối khí hậu và ô nhiễm. Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận về các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa, từ các biện pháp tái sử dụng tới áp dụng hạn mức sản xuất nhựa toàn cầu. Bên cạnh đó, vấn đề đánh bắt cá cũng sẽ là một trong những chủ đề thảo luận chính trong hội nghị kéo dài 5 ngày này.

Hội nghị lần này còn là cơ hội thúc đẩy một biên bản ghi nhớ chung liên quan đến hoạt động khai mỏ biển sâu để khai thác các kim loại hiếm. Một vấn đề trọng tâm khác là "thực phẩm xanh" (blue food), một khái niệm mới có ý nghĩa đảm bảo khai thác hải sản dưới mọi hình thức- khai thác tự nhiên hay nuôi trồng- cần phải đảm bảo tính bền vững và có trách nhiệm xã hội đi kèm.

 

BT
Thăm dò khán giả