Thứ Ba, 13/01/2026 11:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi cải tổ quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân

(ANTV) -  Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry đã kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden cải tổ hệ thống trao quyền kiểm soát duy nhất kho vũ khí hạt nhân của quốc gia cho tổng thống khi cho rằng hệ thống đó đã lỗi thời, không cần thiết và cực kỳ nguy hiểm.

Ông Perry, người từng phục vụ dưới thời chính quyền Tổng thống Bill Clinton, cho biết: "Sau khi nhậm chức, ông Biden nên tuyên bố rằng ông sẽ chia sẻ quyền sử dụng vũ khí hạt nhân với một nhóm người được lựa chọn trong Quốc hội." Ông Biden cũng nên tuyên bố rằng Mỹ sẽ không bao giờ bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân và sẽ chỉ sử dụng bom hạt nhân để trả đũa.

Lời kêu gọi trên được cựu Bộ trưởng Quốc phòng Perry đưa ra cùng ngày với thông tin về việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã có cuộc nói chuyện với các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Mỹ nhằm đảm bảo rằng Tổng thống Donald Trump không thể phát động một cuộc tấn công hạt nhân trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Hai cựu thủ Algeria, là Ahmed Ouyahia và Abdelmalek Sellal - những người phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, đã phải tham gia phiên toà phúc thẩm vì hành vi tham nhũng, sau khi Toà án tối cao bác bỏ bản án trước đó.

Hai cựu thủ tướng có liên quan đến vụ bê bối tham nhũng và bị cáo buộc tài trợ bí mật cho lần tái tranh cử cuối cùng của ông Bouteflika. Các thủ tục tố tụng đã được tiếp tục tiến hành ở thủ đô Algiers sau khi Toà án tối cao, chấp nhận đơn kháng cáo vào tháng 11/2020. Một số cựu bộ trưởng và các nhân vật nổi tiếng khác cũng đang bị xét xử với các cáo buộc tương tự.

Phiên toà xét xử ông Ouyahia và Sellal, diễn ra tháng 12/2019, là phiên toà đầu tiên trong một loạt các vụ án tham nhũng liên quan các quan chức cấp cao được thực hiện sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức hồi đầu năm. Đây cũng là lần đầu tiên Algeria tiến hành xét xử các cựu thủ tướng, kể từ khi giành độc lập từ Pháp năm 1962./.

Tin mới nhất

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.

Xem thêm