Chủ Nhật, 11/01/2026 18:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời

(ANTV) - Văn phòng Nội các Nhật Bản xác nhận cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời do vết thương quá nặng sau vụ ám sát bằng súng ngày 08/7 khi ông đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho đảng Dân chủ tự do tại thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản.

Nguồn tin cảnh sát cho hay, cựu Thủ tướng Abe Shino bị bắn vào vùng ngực trái và vùng cổ. Nghi phạm là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, cư dân thành phố Nara đã bị bắt ngay sau khi thực hiện vụ tấn công. Hắn đã có 3 năm phục vụ trong Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và đã ra khỏi lực lượng này vào năm 2005.

Tại hiện trường, các nhân viên an ninh đã phát hiện và thu giữ vũ khí gây án. Vũ khí này được cho là một khẩu súng tự chế 2 nòng. Đây là vụ việc chưa từng có tiền lệ ở Nhật Bản, nơi được cho là một trong những quốc gia an toàn nhất và có luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt nhất thế giới.

Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, là lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật Bản. Ông đắc cử năm 2006 nhưng phải từ chức vào tháng 9/2007 vì viêm loét đại tràng mạn tính. Ông tiếp tục tranh cử và trở thành Thủ tướng từ năm 2012 cho đến khi từ chức tháng 8/2020 vì bệnh cũ./.

Thế giới rúng động trước thông tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị ám sát

Nhật Bản và cả thế giới đang rúng động trước thông tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị ám sát. Nhiều nhà lãnh đạo và giới chức ngoại giao trên thế giới đã bất ngờ và "bị sốc" đã bày tỏ bị sốc về vụ việc.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg cho biết ông bị sốc trước vụ nổ súng nhằm vào cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đồng thời tuyên bố liên minh quân sự này sát cánh với Nhật Bản và chính phủ nước này dưới thời đương kim Thủ tướng Fumio Kishida (Phu mi ô Ki si đa). Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh vụ việc xảy ra với ông Abe là một “tin dữ”. Theo ông Trump, đây là cú sốc lớn đối với những người dân Nhật Bản dành tình cảm và sự trân trọng cho ông ấy.

Về phần mình, Nga cho rằng rằng những kẻ đã lên kế hoạch và thực hiện tội ác khủng khiếp này sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động khủng bố nói trên. Trên trang Twitter, Tổng thống Pháp đã bảy tỏ "bị quá sốc trước vụ tấn công hèn hạ" nhằm vào cựu Thủ tướng Abe.

Cùng ngày 8/6, phát biểu họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung nhấn mạnh rằng Bắc Kinh bàng hoàng trước vụ cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình ông./.

Tin mới nhất

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nơi tập trung hàng triệu lao động từ khắp các tỉnh, thành. Song song với quá trình đô thị hóa nhanh là áp lực ngày càng lớn về nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động nhập cư. Trong bối cảnh đó, phát triển nhà ở xã hội không chỉ là yêu cầu kinh tế, mà còn là nhiệm vụ an sinh xã hội mang tính chiến lược lâu dài.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 11/01/2026

(ANTV) -Thanh Hóa: Điều tra vụ án giết người, cướp tài sản; Nghệ An: Khởi tố 09 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi … là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Bộ Công an chính thức tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Những hình ảnh ấn tượng của buổi Lễ đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và bình luận sôi nổi của đông đảo ý kiến cư dân mạng.

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Cuối năm, khi nhu cầu đi lại của người dân và hoạt động giao thương tăng cao, tình trạng vi phạm tốc độ lại trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chạy quá tốc độ dù ít cũng tiềm ẩn tai nạn, đặc biệt trong thời điểm sát Tết, khi tâm lý người dân thường vội vàng. Đ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Nhờ làm tốt công tác quản lý người nước ngoài, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phát hiện, bắt giữ được nhiều đối tượng người nước ngoài bị “truy nã đỏ” đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh. Việc này đã góp phần ngăn chặn nguy cơ các đối tượng phạm tội quốc tế đặc biệt nguy hiểm tiếp tục cấu kết, hoạt động ở Việt Nam, qua đó đảm bảo an ninh trật tự để du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững.

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 66.11/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai. Trong đó đáng chú ý, Nghị quyết đã quy định, trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân theo quy định của Luật Đất đai thì tiền đặt trước tối thiểu là 10% và tối đa là 50% giá khởi điểm.

Xem thêm