Thứ Ba, 13/01/2026 08:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama giành giải Emmy

(ANTV) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama giành giải Emmy; Xu hướng kiếm tiền từ game online của giới trẻ Venezuela; Sôi động lễ hội âm nhạc Rock in Rio tại Brazil; Phục chế cửa kính màu tại Nhà thờ Đức Bà Paris;... là những tin tức quốc tế nổi bật 24h qua.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama giành giải Emmy

Trong đêm công bố giải Emmy lần thứ 74 tại nhà hát Microsoft ở thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giành giải Emmy đầu tiên hạng mục Người kể chuyện xuất sắc.

Cựu tổng thống Obama là 1 trong 5 ứng cử viên được đề cử. Tên của ông Obama được xướng cùng 5 tập phim tài liệu Our Great National Parks (Những công viên quốc gia kỳ diệu) được phát sóng trên Netflix. Đây là series phim tài liệu gồm 5 phần, ca ngợi về cảnh đẹp và đời sống hoang dã tại các công viên quốc gia ở Mỹ, Indonesia, Kenya, Chile cùng nhiều nơi khác.

Trước đó, vị cựu tổng thống Mỹ đã đoạt 2 giải thưởng Grammy ở hạng mục Bản audio xuất sắc nhất năm 2006 và 2008.

Với những giải thưởng này, giờ đây ông Obama chỉ cần sưu tập thêm 1 giải thưởng Oscar và 1 giải thưởng Tony để trở thành 1 thần tượng EGOT - tập hợp chữ cái đầu 4 giải thưởng nghệ thuật thường niên lớn nhất nước Mỹ.

Sôi động lễ hội âm nhạc Rock in Rio tại Brazil

Những ngày này, đông đảo những người yêu nhạc trên khắp khu vực Mỹ Latinh đã tề tựu về thành phố Rio de Janeiro ở Brazil để cùng hòa mình vào lễ hội âm nhạc Rock in Rio, một trong những lễ hội âm nhạc sôi động nhất thế giới. Lễ hội được tổ chức trở lại sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19.

Đại nhạc hội Rock in Rio năm nay có sự góp mặt của các ban nhạc rock nổi tiếng như Iron Maiden, Sepultura cùng nhiều tên tuổi đình đám như Justin Bieber, Dua Lipa và Coldplay. Đây là lễ hội lần thứ 37 và là sân chơi cho nhiều thế hệ người yêu nhạc.

Rock in Rio được tổ chức lần đầu năm 1985 và đã được tổ chức ở nhiều thành phố khác trên thế giới như Lisbon (Bồ Đào Nha) và Madrid (Đức). Lễ hội năm nay sẽ diễn ra đến ngày 11/9.

Xu hướng kiếm tiền từ game online của giới trẻ Venezuela

Game online - Các trò chơi trực tuyến nhiều năm qua đã trở thành 1 ngành kinh doanh béo bở với các bản hợp đồng quốc tế, giải thưởng và thu hút hàng triệu người xem. Tại Venezuela, nhiều người trẻ cũng đang nuôi giấc mơ kiếm sống từ ngành này, bằng cách trở thành game thủ chuyên nghiệp.

Thuận theo xu hướng thị trường, Universidad Catolica Andres Bello, một trong những trường cao đẳng tư thục hàng đầu của Venezuela, gần đây đã mở học viện eSports đầu tiên để đào tạo người chơi cho các cuộc thi quốc tế. Một khóa học kéo dài 1 tháng chi phí khoảng 150 USD.

Ông Carlos de Abreu, Trường cao đẳng Universidad Catolica Andres Bello, Venezuela cho biết: “Nhiều người Venezuela đã đạt được những thành tích nổi bật trên đấu trường thể thao điện tử quốc tế nhờ vào tài năng. Xu hướng này ngày càng gia tăng và học viện được mở ra để đào tạo những người có nhu cầu theo đuổi loại hình này.”

Giấc mơ kiếm sống như một game thủ chuyên nghiệp đang dần trở thành niềm đam mê đối với giới trẻ Venezuela, do mở ra nhiều cơ hội kiếm tiền hơn so với thu nhập hạn chế của người dân tại đây, tối thiểu chỉ khoảng 22 USD/1 tháng.

Anh Yeickens Orozco, Game thủ Venezuela cho biết: “Tôi nghĩ xu hướng này đem lại lợi ích cho cả các công ty giải trí và người chơi. Người chơi có thể kiếm được thu nhập dựa trên sở thích cá nhân. Còn các thương hiệu có thể ngày càng quốc tế hoá, tạo được doanh thu từ quảng cáo, tiếp thị.”

Để trở thành những ngôi sao trong làng game, các game thủ Venezuela bỏ ra khoảng 40h/tuần để tập luyện. Nhiều thanh thiếu niên yêu thích công việc này vì có thu nhập định kỳ ổn định, không gian làm việc tự do, đúng với sở thích. Trên thế giới, hầu hết những người chơi ký hợp đồng với các đội eSports có thể kiếm được mức lương từ 200 USD đến 10.000 USD hàng tháng, cộng với nguồn thu đến từ các giải thưởng.

Phục chế cửa kính màu tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào tháng 4/2019 đã khiến Nhà thờ Đức Bà Paris tại Pháp bị hư hại lớn về cấu trúc. Hiện nay, quá trình trùng tu lại di sản văn hoá này đã bước vào giai đoạn nước rút, trong đó có hạng mục phục chế các ô cửa kính màu. Diện mạo của Nhà thờ đang dần được hồi sinh.

Hầu hết các tấm kính màu cửa sổ trong nhà thờ, mô phỏng các hình ảnh tôn giáo có tuổi đời 170 năm không bị phá huỷ sau vụ cháy, nhưng bề mặt vẫn bị ám khói đen. Do đó, các chuyên gia đến từ 8 công ty chế tác thủy tinh của Pháp đang nỗ lực phục chế lại những tấm kính này. Quy trình làm sạch kính bao gồm việc chà nhẹ lên bề mặt bằng bông tẩm nước và ethanol, lặp đi lặp lại nhằm mục đích thu gom cặn bẩn mà không làm hỏng cửa sổ.

Bà Flavie Serriere Vincent-Petit, Chuyên gia phục chế cho biết: “Để phục chế sự mài mòn của cửa sổ kính màu được lắp đặt cách hàng trăm năm do bụi bẩn và đám cháy gây ra, chúng tôi cần làm sạch lại tất cả trước khi có thể đặt cửa sổ trở lại vị trí cũ và trả lại độ sáng đầy đủ cho Nhà thờ Đức Bà.”

Các chuyên gia cũng sẽ tiến hành làm sạch lại 39 cửa sổ cao trong gian giữa của công trình, tái tạo lại khu vực dàn hợp xướng, cầu nối và phòng tế của nhà thờ.

Bà Flavie Serriere Vincent-Petit, Chuyên gia phục chế cho biết: “Ngay từ thời Trung cổ, các nhà chế tác đã nghĩ đến cửa sổ kính màu là phương tiện chuyển đổi ánh sáng vật lý để hình thành không gian linh thiêng theo kiến trúc chủ đạo. Nhiệm vụ của chúng tôi là tái tạo sự rung động đầy ánh sáng sao cho hài hòa nhất.”

Trong gần 3 năm qua, Nhà thờ Đức bà Paris đã phải đóng cửa để trùng tu. Giới chức Pháp hiện đang cố gắng hoàn thiện các công đoạn phục chế cuối cùng để mở cửa trở lại điểm tham quan hàng đầu này vào năm 2024, khi Pháp đăng cai Thế vận hội Olympic.

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm