Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:11, Thứ 5, 12/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đã có 20 quốc gia ghi nhận bệnh nhân mắc viêm gan bí ẩn

(ANTV) - Kể từ những ca bệnh nhi mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đầu tiên tại Scotland (Anh), đến nay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã ghi nhận 348 ca mắc bệnh tại 20 quốc gia trên thế giới. Hiện các cuộc nghiên cứu về nguyên nhân gây bệnh đang tiếp tục được đẩy nhanh.

Giới chức y tế Indonesia hôm 11/5 đã công bố ca tử vong thứ 5 do viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng buồn nôn, nôn, sốt, vàng mắt và mất ý thức. Tổng cộng 15 bệnh nhi đã được xác nhận mắc bệnh kể từ khi Bộ Y tế Indonesia tiến hành điều tra về căn bệnh này trên toàn quốc.

Trong khi đó, Cơ quan Y tế Thụy Điển  cũng thông báo đã ghi nhận 9 bệnh nhi nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, với các triệu chứng vàng da, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

WHO cho biết, trong tuần qua đã có nhiều tiến triển quan trọng trong nghiên cứu về nguyên nhân của bệnh. Theo đó, giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân của bệnh viêm gan bí ẩn này hiện vẫn nghiêng về phía virus adeno, dù vẫn có sự cân nhắc đáng kể về vai trò của COVID-19 như 1 bệnh đồng nhiễm hoặc từng mắc trước đó.

Các xét nghiệm chuyên sâu xác nhận khoảng 70% số ca mắc có kết quả dương tính với virus adeno, loại phổ biến thường liên quan đến chứng viêm dạ dày. Trong khi đó, khoảng 18% dương tính với COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả