Thứ Năm, 15/01/2026 01:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đã có 20 quốc gia ghi nhận bệnh nhân mắc viêm gan bí ẩn

(ANTV) - Kể từ những ca bệnh nhi mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đầu tiên tại Scotland (Anh), đến nay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã ghi nhận 348 ca mắc bệnh tại 20 quốc gia trên thế giới. Hiện các cuộc nghiên cứu về nguyên nhân gây bệnh đang tiếp tục được đẩy nhanh.

Giới chức y tế Indonesia hôm 11/5 đã công bố ca tử vong thứ 5 do viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng buồn nôn, nôn, sốt, vàng mắt và mất ý thức. Tổng cộng 15 bệnh nhi đã được xác nhận mắc bệnh kể từ khi Bộ Y tế Indonesia tiến hành điều tra về căn bệnh này trên toàn quốc.

Trong khi đó, Cơ quan Y tế Thụy Điển  cũng thông báo đã ghi nhận 9 bệnh nhi nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, với các triệu chứng vàng da, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

WHO cho biết, trong tuần qua đã có nhiều tiến triển quan trọng trong nghiên cứu về nguyên nhân của bệnh. Theo đó, giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân của bệnh viêm gan bí ẩn này hiện vẫn nghiêng về phía virus adeno, dù vẫn có sự cân nhắc đáng kể về vai trò của COVID-19 như 1 bệnh đồng nhiễm hoặc từng mắc trước đó.

Các xét nghiệm chuyên sâu xác nhận khoảng 70% số ca mắc có kết quả dương tính với virus adeno, loại phổ biến thường liên quan đến chứng viêm dạ dày. Trong khi đó, khoảng 18% dương tính với COVID-19.

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm