Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 3, 25/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc phái viên LHQ cảnh báo về nguy cơ nội chiến ở Myanmar

(ANTV) - Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Myanmar đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra nội chiến ở quốc gia Đông Nam Á này, cho rằng người dân đang tự vũ trang để chống lại chính quyền quân sự và những người biểu tình đã chuyển từ hành động phòng thủ sang tấn công bằng các loại vũ khí tự chế và nhận được sự huấn luyện từ một số nhóm vũ trang của các sắc tộc thiểu số.

 


Theo LHQ, người dân Myanmar đang bắt đầu thực hiện những hành động tự vệ bởi họ giận dữ và lo sợ những cuộc tấn công của quân đội, cảnh báo về nguy cơ nội chiến có thể xảy ra. Đặc phái viên LHQ còn trích dẫn các báo cáo về số lượng người thiệt mạng và bị thương chưa được xác nhận, cũng như những thiệt hại đối với nhà cửa và tài sản của người dân.

Trước tình hình trên, LHQ đang lên kế hoạch khởi động một cuộc đối thoại rộng rãi - bao gồm những nhóm vũ trang của các sắc tộc thiểu số, các chính đảng, xã hội dân sự, ủy ban đình công và quân đội, cũng như một nhóm nhỏ gồm những người làm chứng từ cộng đồng quốc tế./.

 

Ai Cập mới đây thông báo, Tổng thống nước này Abdel Fatah El-Sisi và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã thảo luận về việc củng cố lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, viện trợ nhân đạo khẩn cấp và những nỗ lực quốc tế nhằm tái thiết khu vực này, cũng như các vấn đề về quan hệ song phương và các vấn đề quan trọng khác.

Theo Văn phòng Tổng thống Ai Cập, Tổng thống El-Sisi và Joe Biden đã trao đổi về một loạt vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng, trong đó có cuộc xung đột Israel-Palestine và những diễn biến gần đây tại Libya. Đối với vấn đề Palestine, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những giải pháp khôi phục tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel. Phía Mỹ khẳng định ủng hộ lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa các phe phái Palestine và Israel, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ phối hợp với các đối tác quốc tế để hỗ trợ Chính quyền Palestine và công cuộc tái thiết tại Dải Gaza.

Về hợp tác song phương, Tổng thống Mỹ Biden khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ với Ai Cập trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nội dung  liên quan đến thỏa thuận bảo vệ quyền lợi phát triển và quyền lợi nguồn nước của tất cả các bên./.

BT
Thăm dò khán giả