Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 21:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 6, 07/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc phái viên Mỹ về Iran từ chức trước cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Đặc phái viên về Iran của Chính quyền Tổng thống Donald Trump, ông Brian Hook sẽ từ chức để chuyển sang làm việc trong khu vực tư nhân. Thông báo này được đưa ra ngay trước khi HĐBA LHQ tổ chức bỏ phiếu vào tuần tới, về những nỗ lực của Mỹ nhằm kéo dài lệnh cấm vận vũ khí quốc tế đối với Iran.

 

Ngoại trưởng Pompeo không nêu lý do ông Hook từ chức và vẫn chưa rõ quan chức này sẽ ra đi vào thời điểm cụ thể nào. Ông Brian Hook là một trong những nhân vật có quyền lực cao nhất tại Bộ Ngoại giao Mỹ, đồng thời là "kiến trúc sư" trong các chính sách cứng rắn của Washington nhằm vào Iran.

Mỹ đang nỗ lực tăng cường ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông và đối thủ chính trong khu vực là Iran. Nếu không thực hiện được việc kéo dài lệnh cấm vũ khí với Iran, Mỹ đe dọa sẽ khởi động việc áp đặt lại tất cả các trừng phạt của Liên hợp quốc trước năm 2015 với Iran.

 

Mỹ tái áp đặt thuế đối với nhôm nhập khẩu từ Canada

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp đặt lại mức thuế quan 10% đánh vào nhôm thô của Canada bắt đầu từ ngày 16/8. Quyết định của Tổng thống Trump được đưa ra khi thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico - Canada chính thức có hiệu lực cách đây hơn 1 tháng.

Tổng thống Trump tuyên bố Canada đã lợi dụng Mỹ và gây bất công đối với việc làm của Mỹ và công nhân trong lĩnh vực nhôm ở nước này.

Trong khi đó Phòng Thương mại Mỹ đã lên tiếng cảnh báo quyết định trên của Tổng thống Trump sẽ khiến chi phí sản xuất của hãng chế tạo Mỹ gia tăng.

Về phần minhfh, phản ứng với quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland nhận định mức thuế quan này là “không có cơ sở và không thể chấp nhận được” và để đối phó, Canada dự kiến sẽ nhanh chóng đưa ra biện pháp trả đũa.

Theo bà Freeland, trong nhiều thập kỷ qua, nhôm của Canada không làm suy yếu, mà là củng cố an ninh quốc gia của Mỹ, thông qua quá trình hợp tác tuyệt vời giữa hai nước.

Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng của Mỹ cho phép Tổng thống áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu nếu hoạt động nhập khẩu này đe dọa an ninh quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả