Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 16:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 3, 24/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại diện EU hy vọng các nước thành viên thông qua đợt viện trợ mới cho Ukraine

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell bày tỏ hy vọng các quốc gia thành viên trong khối sẽ có thể thông qua đợt viện trợ mới trị giá 500 triệu euro (545 triệu USD) dành cho Ukraine tại Hội nghị Ngoại trưởng EU ngày 23/1.

Ông Borrell kỳ vọng các quốc gia thành viên EU sẽ đạt được thỏa thuận về đợt viện trợ nêu trên, vốn nằm trong khuôn khổ Quỹ Hòa bình châu Âu.

Trong khi đó, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đánh giá những tuyên bố của Mỹ về khả năng chuyển giao cho Ukraine tên lửa đạn đạo chiến thuật có tầm bắn 310 km là một phần của chiến tranh tâm lý. 

Ông nhấn mạnh Moskva đã nhiều lần khẳng định tình trạng leo thang của cuộc chiến ở Ukraine là “con đường nguy hiểm nhất” với những hậu quả khôn lường.

Pháp, Đức nhấn mạnh vai trò tiên phong trong xây dựng lại châu Âu

Pháp và Đức nên cùng nhau trở thành "những quốc gia tiên phong" trong công cuộc xây dựng lại châu Âu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 22/1 đã đưa ra lời kêu gọi trên tại lễ kỷ niệm 60 năm Pháp và Đức ký hiệp ước hợp tác thời hậu chiến diễn ra ở thủ đô Paris.     

Tổng thống Macron chỉ ra rằng với tư cách là những quốc gia tiên phong, nhiệm vụ đầu tiên của Pháp và Đức là cùng nhau xây dựng một mô hình năng lượng mới vượt qua sự khác biệt giữa hai nước.

Cũng theo ông Macron, Pháp và Đức cũng nên là những quốc gia tiên phong về sự đổi mới và công nghệ của tương lai để xây dựng sự thịnh vượng về sinh thái và xã hội gắn kết hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng tương lai của châu Âu phụ thuộc vào "động lực dẫn dắt" của Đức và Pháp.

Ông nhấn mạnh quan hệ hợp tác Đức-Pháp luôn được bồi đắp và hoạt động hiệu quả, như một "cỗ máy được vận hành trơn tru."

Pháp và Đức đã ký Hiệp ước Elysee năm 1963 về quan hệ hợp tác song phương thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai trong tất cả các lĩnh vực, từ hợp tác quân sự cho đến giao lưu thanh niên./.

BT
Thăm dò khán giả