Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 6, 04/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

(ANTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 77 đã thông qua nghị quyết lần thứ 30 lên án lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba. Nghị quyết nhận được 185/193 phiếu ủng hộ.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho biết kể từ năm 2019, chính quyền Mỹ đã tăng cường bao vây, cấm vận Cuba nhằm mục đích khiến người dân Cuba ngày càng sống trong cùng cực.

Trong 14 tháng đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden, thiệt hại do lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba đã lên tới 6,35 tỷ USD, tương đương thiệt hại mỗi ngày 15 triệu USD.

Mặc dù trong vài tháng qua, Mỹ đã có một số điều chỉnh tích cực nhưng không làm thay đổi các biện pháp cấm vận về kinh tế, thương mại, tài chính của Mỹ đối với Cuba.

Đây là lần thứ 30 ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình hằng năm nhằm kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận và đều nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo. Tuy nhiên, nghị quyết của ĐHĐ LHQ chỉ mang sức mạnh chính trị, không có tính ràng buộc.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz thăm Trung Quốc

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng đoàn doanh nghiệp nước này đã lên lên đường tới Bắc Kinh trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Scholz tới Trung Quốc kể từ khi ông nhậm chức cuối năm ngoái và cũng là nhà lãnh đạo một quốc gia phương Tây đầu tiên tới Bắc Kinh sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Chính phủ Đức cho biết tại Bắc Kinh sáng 4/11, Thủ tướng Scholz sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và sau đó là Thủ tướng Lý Khắc Cường. Các cuộc hội đàm sẽ tập trung vào quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế như chống biến đổi khí hậu, xung đột ở Ukraine và tình hình trong khu vực Đông Á.

Thủ tướng Scholz nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền chính trị thế giới. Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm của nhà lãnh đạo Đức, nhấn mạnh những điểm tương đồng và lợi thế trong hợp tác giữa hai bên.

Với kim ngạch thương mại hằng năm đạt khoảng 245 tỷ euro (239 tỷ USD), Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, các công ty Đức đã đầu tư 10 tỷ euro (9,7 tỷ USD) vào Trung Quốc.

BT
Thăm dò khán giả