Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 19:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 4, 27/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết về quyền phủ quyết của HĐBA

(ANTV) - Ngày 26/4, 193 nước thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nhất trí  thông qua nghị quyết nhằm yêu cầu 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an phải giải trình khi họ sử dụng tới quyền phủ quyết đầy quyền lực để cản trở các quyết định của Hội đồng Bảo an.

Nghị quyết do Liechtenstein đề xuất được gần 100 nước ủng hộ và bảo trợ, trong đó có Mỹ, một trong 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an, trước khi được đưa ra Đại hội đồng lấy ý kiến.

Một trong những điểm cốt lõi của nghị quyết này là Đại hội đồng sẽ có quyền họp phiên toàn thể thảo luận về vấn đề mà một hay nhiều nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an sử dụng quyền phủ quyết để cản trở Hội đồng Bảo an ra nghị quyết liên quan.

Phiên họp đó của Đại hội đồng sẽ được tiến hành trong vòng 10 ngày kể từ khi quyền phủ quyết được đưa ra.

Mặc dù không thay đổi được quyền phủ quyết của các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an nhưng nghị quyết này được kỳ vọng sẽ nâng cao tính minh bạch của Hội đồng Bảo an và buộc các nước có quyền phủ quyết phải thận trọng hơn khi sử dụng tới quyền lực này.

Kể từ năm 1946 tới nay, quyền phủ quyết của ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an đã được sử dụng 295 lần, trong đó Nga là nước sử dụng quyền này nhiều nhất với 143 lần.

Tổng thư ký LHQ thúc đẩy thiết lập các hành lang nhân đạo tại Ukraine

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga ngày 26/4, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Moskva và Kiev hợp tác để thiết lập các hành lang viện trợ và sơ tán tại Ukraine.

Tại cuộc gặp Ngoại trưởng Nga, Tổng thư ký Guterres đã đề xuất thành lập một nhóm tiếp xúc nhân đạo kết nối Nga, Ukraine và Liên hợp quốc để tìm kiếm các cơ hội mở ra các hành lang an toàn. Để thực hiện việc này, ông Guterres đề xuất thành lập một nhóm tiếp xúc nhân đạo kết nối Nga, Ukraine và Liên hợp quốc để tìm kiếm các cơ hội mở ra các hành lang an toàn.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết Moskva sẵn sàng hợp tác với Liên hợp quốc trợ giúp dân thường ở Ukraine. Trong khi đó, ông Guterres tuyên bố sẵn sàng huy động mọi nguồn lực của Liên hợp quốc  để giải cứu và sơ tán người dân ở thành phố Mariupol đang bị bao vây trong bối cảnh hàng nghìn người dân nơi đây rất cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp và nhiều người phải đi sơ tán.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Moskva và Kiev đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột song chưa đạt được kết quả đáng kể. Liên hợp quốc ước tính hơn 5,2 triệu người dân Ukraine đã phải sơ tán kể từ cuối tháng 2 vừa qua.

 

BT
Thăm dò khán giả