Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 04:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 2, 05/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi chủ động bảo hộ công dân tại eSwatini

(ANTV) - Trong bối cảnh các cuộc biểu tình hòa bình từ hồi tháng 5 tại Vương quốc eSwatini biến thành bạo lực, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi (kiêm nhiệm eSwatini) Hoàng Văn Lợi, cho biết Đại sứ quán đang liên tục theo dõi sát sao tình hình eSwatini và chủ động làm tốt công tác bảo hộ công dân.

Theo Đại sứ, hiện có 2 công dân Việt Nam đang cư trú tại eSwatini, trong đó có 1 trường hợp công dân ở tại Thủ đô Mbabane - khu vực đang diễn ra các hoạt động biểu tình bạo lực, với những diễn biến hết sức phức tạp.

Đại sứ đã chủ động điện thăm hỏi, nắm tình hình đối với từng công dân, hướng dẫn công dân các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn và khẳng định Đại sứ quán sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân.

Hiện cả 2 công dân Việt Nam đều không bị ảnh hưởng về thân thể, sức khỏe và thiệt hại tài sản do tình trạng biểu tình đang diễn ra.

Các cuộc biểu tình ở eSwatini diễn ra 1 cách hòa bình bắt đầu từ cuối tháng 5 vừa qua để phản đối cái chết của sinh viên luật Thabani Nkomonye (Đại học eSwatini), sau khi bị cảnh sát bắt giữ. Biểu tình tiếp tục lan rộng tới các thành phố và đô thị vùng nông thôn, với các yêu cầu đòi cải cách nền chính trị tại nước này. Tuy nhiên, biểu tình đã biến thành bạo lực với sự trấn áp của quân đội hôm 29/6 vừa qua.

Đồng thời với đó đã xuất hiện tình trạng cướp bóc, phá hủy tài sản nhằm vào các chuỗi siêu thị, 1 số cơ quan của chính phủ, các cây ATM… Hiện vẫn chưa có thống kê chính thức về con số thương vong trong các cuộc biểu tình, song các nhóm đối lập thống kê có ít nhất 40 người thiệt mạng và trên 150 người bị thương do các hành động trấn áp của lực lượng thực thi pháp luật eSwatini./.

BT
Thăm dò khán giả