Thứ Ba, 30/12/2025 10:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đảng LDP Nhật Bản khởi động chiến dịch tranh cử

(ANTV) - Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản (LDP), đảng cầm quyền tại Nhật Bản, đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử chạy đua cho chức Chủ tịch đảng. Người thắng trong cuộc chạy đua này cũng sẽ thay thế cho ông Suga Yoshihide, trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Tham gia chiến dịch tranh chức Chủ tịch đảng LDP lần này gồm 4 ứng cử viên bao gồm cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính Taro Kono, Cựu bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi và quyền Tổng thư ký LDP Seiko Noda. Cuộc bầu cử Chủ tịch LDP năm nay sẽ rất quyết liệt và hứa hẹn nhiều bất ngờ.

Theo quy định, trong tổng số 766 phiếu, bao gồm 383 phiếu của các nghị sỹ LDP và 383 phiếu của đảng viên thường, ứng cử viên muốn giành chiến thắng thì ít nhất phải có 384. Nếu không có ứng viên nào giành đa số phiếu tại vòng 1, LDP sẽ tổ chức bỏ phiếu lần thứ hai để chọn ra chủ tịch mới từ hai ứng viên có số phiếu cao nhất trong lần bỏ phiếu tại vòng 1.

Một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, ủng hộ Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono trở thành người kế nhiệm.

Do dịch COVID-19, các chiến dịch tranh cử năm nay sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Các vấn đề như biện pháp đối phó với COVID-19, chính sách khôi phục kinh tế - xã hội, chính sách đối ngoại dự kiến sẽ là các vấn đề trọng tâm trong hoạt động tranh cử giữa các ứng cử viên. LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 29/9.

Bầu cử Duma Quốc gia Nga: Số cử tri bỏ phiếu trực tuyến ở mức rất cao

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga tối 17/9 thông báo trong ngày đầu tiên, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã vượt ngưỡng 16%. Tỷ lệ này chưa tính tới số cử tri bỏ phiếu điện tử từ xa. Số cử tri bỏ phiếu trực tuyến được nhận định là cao hơn so với đăng ký ban đầu.

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin đã bỏ phiếu trực tuyến trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga. Sau khi bỏ phiếu, ông Putin đã có những phát biểu trước người dân Nga. Ông bày tỏ mong muốn người dân thể hiện một quan điểm sống năng động đồng thời kêu gọi mọi người "đưa ra lựa chọn”.

Cũng trong ngày 17/9, Bộ Phát triển số, Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Liên bang Nga thông báo đã ngăn chặn thành công các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhằm vào hệ thống bỏ phiếu trực tuyến trong dịp Nga tiến hành bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) khóa VIII bằng hình thức cả trực tuyến và trực tiếp.

Cùng ngày, Reuters đưa tin, Điện Kremlin đã hoan nghênh quyết định của các tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) và Apple về việc xóa một ứng dụng bỏ phiếu chống chính phủ đã bị cấm khỏi các cửa hàng trực tuyến trong ngày đầu tiên diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội ở Nga. điện Kremlin đánh giá việc các hãng công nghệ Google và Apple dỡ bỏ ứng dụng của nhân vật đối lập Alexei Navalny liên quan cuộc bầu cử tại Nga thể hiện sự tuân thủ luật pháp nước này./.

Tin mới nhất

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Bệnh viện số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Sêrêpốk và cấp uỷ, chính quyền xã Buôn Đôn tổ chức chương trình “Hướng về cơ sở, chung tay vì sức khỏe cộng đồng” tại buôn Drang Phốk.

Bình yên từ gốc

Bình yên từ gốc

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, yêu cầu về ổn định chính trị và trật tự xã hội trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Bình yên từ gốc không chỉ là mục tiêu mà còn là thành quả của công tác xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh. Trong năm 2026, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục bám sát khẩu hiệu “Theo lời Bác dạy – Đổi mới tư duy, Nâng cao tri thức – Chính quy, hiện đại – Vì Đảng, Vì dân” phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Hạnh phúc từ mái ấm “Quang Trung”

Hạnh phúc từ mái ấm “Quang Trung”

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Mưa bão qua đi, nhiều gia đình vẫn đối mặt nỗi lo lớn nhất: một mái nhà che chở cho cuộc sống phía trước. Trong gian khó ấy, những ngôi nhà “Quang Trung” được kịp thời dựng lên từ sự sẻ chia và trách nhiệm.

Zalo đưa ra điều khoản mới: Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vào cuộc

Zalo đưa ra điều khoản mới: Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vào cuộc

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Những ngày qua, ứng dụng Zalo đồng loạt hiển thị thông báo “Cập nhật Điều khoản Dịch vụ”, yêu cầu người dùng chấp thuận các điều khoản mới để tiếp tục sử dụng. Trước vấn đề này, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương cho biết đã có giấy mời và dự kiến làm việc với Công ty CP Tập đoàn VNG vào ngày 31/12/2025.

Tin tức nổi bật trên các số báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ngày hôm nay

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Tập trung cao độ cho nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền Đại hội XIV của Đảng; Chính sách lương mới tiếp thêm động lực cho nhà giáo; Bảo đảm quốc phòng, an ninh, kiến tạo sự phát triển kinh tế - xã hội; Hà Nội bứt tốc trong chuyển đổi số, lấy người dân làm trung tâm phục vụ...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm