Chủ Nhật, 19/10/2025 20:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đấu giá chiếc mũ có dấu vết ADN của Hoàng đế Napoleon

(ANTV) - Ngày 6/9, nhà đấu giá Bonhams đã đưa ra trưng bày ở Hong Kong (Trung Quốc) một chiếc mũ mới được xác nhận là có dấu vết ADN của Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte. Chiếc mũ sau đó sẽ được chuyển tới Paris rồi đến London để đưa ra đấu giá vào ngày 27/10 tới.

Đây là một chiếc mũ nhị giáp, kiểu mũ điển hình trong quân phục của các binh lính châu Âu thời xưa và cũng là vật gắn liền với Napoleon đại đế khi xung trận. Chiếc mũ đã được người chủ hiện tại mua ở một buổi đấu giá nhỏ ở Đức và khi đó, chưa ai biết rằng đây là chiếc mũ của Napoleon đại đế.

Qua thẩm định ban đầu, chiếc mũ có nhiều đặc điểm và niên đại trùng khớp với những chiếc mũ nhị giáp thời Napoleon. Sau đó, bằng nhiều biện pháp đánh giá chuyên môn, bao gồm quan sát bằng kính hiển vi điện tử, các chuyên gia đã phát hiện 5 sợi tóc bên trong mũ. Trong đó, 2 sợi tóc tiếp tục được phân tích chuyên sâu cho kết quả phân tích ADN trùng khớp với Napoleon.

Con đường trên cây dài nhất thế giới tại Thụy Sĩ

Một con đường mòn trên cao tại Thụy Sĩ với tên gọi Senda dil Dragun đã chính thức mở cửa đón chào du khách tới tham quan trải nghiệm. Với chiều dài lên tới 1,5km ở độ cao vượt qua các tán rừng, đây là con đường đặc biệt nối liền hai ngôi làng, được mệnh danh là đường đi bộ trên cây dài nhất thế giới.

Từ khi mở cửa cho đến nay, Senda dil Dragun đã đón chào hơn 45.000 du khách tới tham quan và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị như đi bộ xuyên rừng ở một độ cao ấn tượng, tìm hiểu về các loài sinh vật có mặt trong khu rừng dưới chân hay thả mình vào đường trượt xoắn ốc trong tòa tháp tại Muxchec. Từ ngày 11/10 năm nay, du khách tới đây còn được trải nghiệm thêm công nghệ thực tế ảo tăng cường để tìm kiếm thông tin về đời sống động thực vật, địa chất và con người khu vực này. Một kế hoạch biến Senda dil Dragun thành nơi tổ chức các lễ hội, buổi trình diễn âm nhạc cũng đang được cân nhắc thực hiện.

Dự án trùng tu tháp đồng hồ Big Ben, biểu tượng của nước Anh với 177 năm tuổi, đã đi đến giai đoạn hoàn thiện. Đáng chú ý, người dân Anh sẽ được chiêm ngưỡng diện mạo mới của tháp đồng hồ nổi tiếng này với 2 cây kim được phục chế màu xanh phổ.

Tháp đồng hồ Big Ben, hay còn gọi là Tháp Elizabeth, được tiến hành trùng tu vào năm 2017. Công việc trung tu được các chuyên gia thực hiện cả không gian bên trong và bên ngoài như hệ thống mái của tháp, cây thánh giá, 4 mặt của đồng hồ. Trong quá trình tu bổ, các chuyên gia phát hiện các cây kim của đồng hồ có màu xanh phổ, chứ không phải là màu đen.

Chi phí cho việc tu bổ này lên tới 80 triệu bảng Anh (khoảng 111 triệu USD) và dự kiến quá trình trùng tu sẽ hoàn tất vào năm 2022, chậm hơn một năm so với dự kiến ban đầu. Đây là dự án tu sửa lớn nhất được thực hiện tại tháp đồng hồ Big Ben, công trình đã được đổi tên thành Tháp Elizabeth từ tháng 6/2012.

Kỹ sư Ian Westworth cho biết: "Được tham gia vào quá trình trùng tu tháp đồng hồ Big Ben là cơ hội chỉ có một lần trong đời. Quá trình tháo rời nó thành từng mảnh, lắp ráp lại và sau đó tiếp tục theo dõi, bảo dưỡng nó thêm vài năm nữa, thật sự là rất tuyệt."

Được người dân xứ sở sương mù xem là biểu tượng của sự ổn định, an ninh và dân chủ, tháp đồng hồ Big Ben được hoàn tất xây dựng vào năm 1859. Tòa tháp cao 96,3 mét này có 4 mặt đồng hồ lớn nhất nhì thế giới, mỗi mặt có đường kính 7 mét và cao 55 mét. Kim phút của đồng hồ dài 4,2 mét được chế tạo bằng đồng, trong khi kim giờ dài 2,74 mét và được làm bằng hợp kim chuyên dùng để đúc súng.

Trong thời gian đóng cửa để bảo dưỡng, quả chuông Big Ben nặng 13,7 tấn không bị di dời nhưng không điểm tiếng chuông quen thuộc từng giờ mà chỉ điểm vào những thời khắc quan trọng như đêm Giao thừa.

Tháp Elizabeth nằm trong quần thể Cung điện Wesminster bên bờ sông Thames, nơi đặt trụ sở của Quốc hội Anh. Công trình này được xếp hạng di sản thế giới và trở thành điểm đến thu hút rất đông khách du lịch.

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng sân vận động sức chứa 60.000 chỗ ngồi

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng sân vận động sức chứa 60.000 chỗ ngồi

Văn hóa 19/10/2025

(ANTV) - Sáng 19/10, tại Hưng Yên, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công xây dựng Sân vận động PVF có sức chứa 60.000 chỗ ngồi, ứng dụng công nghệ mái vòm hiện đại nhất Việt Nam, tiên tiến hàng đầu thế giới. Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và thực hiện nghi thức khởi công công trình. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Khoá D7 Học viện An ninh nhân dân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường

Khoá D7 Học viện An ninh nhân dân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường

Xã hội 19/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 19/10, tại Hà Nội, Ban Liên lạc cựu học viên Khóa D7, đào tạo sỹ quan An ninh, Học viện ANND đã long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường (20/10/1975 - 20/10/2025). Dự lễ kỷ niệm về phía Ban Tổ chức có các đồng chí: Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Hiệu quả mô hình “Nữ giảng viên dạy giỏi”

Hiệu quả mô hình “Nữ giảng viên dạy giỏi”

Xã hội 19/10/2025

(ANTV) - Ngay từ đầu năm, Ban Phụ nữ CAND đã xây dựng Chương trình công tác năm 2025 với chủ đề: “Phụ nữ Bộ Công an gương mẫu đi đầu trong tham gia xây dựng đảng, xây dựng lực lượng CAND vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới”. Và trong hành trình lan tỏa phong trào phụ nữ Công an nhân dân, những công trình, mô hình, phần việc thiết thực đã và đang khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong lực lượng, góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề công tác đề ra.

TP.HCM khởi công loạt dự án hạ tầng trọng điểm

TP.HCM khởi công loạt dự án hạ tầng trọng điểm

Kinh tế 19/10/2025

(ANTV) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM vừa cập nhật tiến độ một loạt dự án hạ tầng trọng điểm trên địa bàn TPHCM, trong đó có cầu – đường Nguyễn Khoái, tuyến nối cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây và các đoạn tuyến Vành đai 2. Các công trình dự kiến sẽ được khởi công trong quý IV/2025, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đô thị và kết nối vùng.

Nới điều kiện mua nhà ở xã hội - cơ hội an cư cho người lao động

Nới điều kiện mua nhà ở xã hội - cơ hội an cư cho người lao động

Kinh tế 19/10/2025

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 261/2025, sửa đổi và bổ sung một số quy định về chính sách nhà ở xã hội. Điểm đáng chú ý là mở rộng đối tượng đủ điều kiện mua nhà, nâng trần thu nhập, giảm lãi suất vay, và đơn giản hóa thủ tục xác nhận thu nhập. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mới cho thị trường nhà ở xã hội, đồng thời mang lại cơ hội an cư thực sự cho hàng triệu người lao động.

Xem thêm