Thứ Sáu, 09/01/2026 12:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đấu giá chiếc mũ có dấu vết ADN của Hoàng đế Napoleon

(ANTV) - Ngày 6/9, nhà đấu giá Bonhams đã đưa ra trưng bày ở Hong Kong (Trung Quốc) một chiếc mũ mới được xác nhận là có dấu vết ADN của Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte. Chiếc mũ sau đó sẽ được chuyển tới Paris rồi đến London để đưa ra đấu giá vào ngày 27/10 tới.

Đây là một chiếc mũ nhị giáp, kiểu mũ điển hình trong quân phục của các binh lính châu Âu thời xưa và cũng là vật gắn liền với Napoleon đại đế khi xung trận. Chiếc mũ đã được người chủ hiện tại mua ở một buổi đấu giá nhỏ ở Đức và khi đó, chưa ai biết rằng đây là chiếc mũ của Napoleon đại đế.

Qua thẩm định ban đầu, chiếc mũ có nhiều đặc điểm và niên đại trùng khớp với những chiếc mũ nhị giáp thời Napoleon. Sau đó, bằng nhiều biện pháp đánh giá chuyên môn, bao gồm quan sát bằng kính hiển vi điện tử, các chuyên gia đã phát hiện 5 sợi tóc bên trong mũ. Trong đó, 2 sợi tóc tiếp tục được phân tích chuyên sâu cho kết quả phân tích ADN trùng khớp với Napoleon.

Con đường trên cây dài nhất thế giới tại Thụy Sĩ

Một con đường mòn trên cao tại Thụy Sĩ với tên gọi Senda dil Dragun đã chính thức mở cửa đón chào du khách tới tham quan trải nghiệm. Với chiều dài lên tới 1,5km ở độ cao vượt qua các tán rừng, đây là con đường đặc biệt nối liền hai ngôi làng, được mệnh danh là đường đi bộ trên cây dài nhất thế giới.

Từ khi mở cửa cho đến nay, Senda dil Dragun đã đón chào hơn 45.000 du khách tới tham quan và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị như đi bộ xuyên rừng ở một độ cao ấn tượng, tìm hiểu về các loài sinh vật có mặt trong khu rừng dưới chân hay thả mình vào đường trượt xoắn ốc trong tòa tháp tại Muxchec. Từ ngày 11/10 năm nay, du khách tới đây còn được trải nghiệm thêm công nghệ thực tế ảo tăng cường để tìm kiếm thông tin về đời sống động thực vật, địa chất và con người khu vực này. Một kế hoạch biến Senda dil Dragun thành nơi tổ chức các lễ hội, buổi trình diễn âm nhạc cũng đang được cân nhắc thực hiện.

Dự án trùng tu tháp đồng hồ Big Ben, biểu tượng của nước Anh với 177 năm tuổi, đã đi đến giai đoạn hoàn thiện. Đáng chú ý, người dân Anh sẽ được chiêm ngưỡng diện mạo mới của tháp đồng hồ nổi tiếng này với 2 cây kim được phục chế màu xanh phổ.

Tháp đồng hồ Big Ben, hay còn gọi là Tháp Elizabeth, được tiến hành trùng tu vào năm 2017. Công việc trung tu được các chuyên gia thực hiện cả không gian bên trong và bên ngoài như hệ thống mái của tháp, cây thánh giá, 4 mặt của đồng hồ. Trong quá trình tu bổ, các chuyên gia phát hiện các cây kim của đồng hồ có màu xanh phổ, chứ không phải là màu đen.

Chi phí cho việc tu bổ này lên tới 80 triệu bảng Anh (khoảng 111 triệu USD) và dự kiến quá trình trùng tu sẽ hoàn tất vào năm 2022, chậm hơn một năm so với dự kiến ban đầu. Đây là dự án tu sửa lớn nhất được thực hiện tại tháp đồng hồ Big Ben, công trình đã được đổi tên thành Tháp Elizabeth từ tháng 6/2012.

Kỹ sư Ian Westworth cho biết: "Được tham gia vào quá trình trùng tu tháp đồng hồ Big Ben là cơ hội chỉ có một lần trong đời. Quá trình tháo rời nó thành từng mảnh, lắp ráp lại và sau đó tiếp tục theo dõi, bảo dưỡng nó thêm vài năm nữa, thật sự là rất tuyệt."

Được người dân xứ sở sương mù xem là biểu tượng của sự ổn định, an ninh và dân chủ, tháp đồng hồ Big Ben được hoàn tất xây dựng vào năm 1859. Tòa tháp cao 96,3 mét này có 4 mặt đồng hồ lớn nhất nhì thế giới, mỗi mặt có đường kính 7 mét và cao 55 mét. Kim phút của đồng hồ dài 4,2 mét được chế tạo bằng đồng, trong khi kim giờ dài 2,74 mét và được làm bằng hợp kim chuyên dùng để đúc súng.

Trong thời gian đóng cửa để bảo dưỡng, quả chuông Big Ben nặng 13,7 tấn không bị di dời nhưng không điểm tiếng chuông quen thuộc từng giờ mà chỉ điểm vào những thời khắc quan trọng như đêm Giao thừa.

Tháp Elizabeth nằm trong quần thể Cung điện Wesminster bên bờ sông Thames, nơi đặt trụ sở của Quốc hội Anh. Công trình này được xếp hạng di sản thế giới và trở thành điểm đến thu hút rất đông khách du lịch.

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm