Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 13:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:42, Thứ 3, 20/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất áp thuế toàn cầu liên quan đến khí hậu

(ANTV) - Áp thuế toàn cầu liên quan đến khí hậu để lập quỹ bồi thường cho những tổn thất và thiệt hại mà các nước phát triển gây ra. Đây là đề xuất đang được một số quốc gia dễ bị tổn thương nhất do tình trạng biến đổi khí hậu trên thế giới đưa ra và dự kiến sẽ được thảo luận tại Khóa họp 77 của Đại Hội đồng LHQ trong tuần này.

Theo đề xuất, quỹ trên có thể được huy động bằng cách áp thuế carbon toàn cầu, áp thuế đối với hoạt động hàng không cũng như nhiên liệu gây ô nhiễm nghiêm trọng và thải ra nhiều khí carbon, tăng thuế khai thác nhiên liệu hóa thạch...

Đề xuất cũng đưa ra các phương án huy động nguồn quỹ từ các nước giàu thông qua các thể chế tài chính đa phương như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và khu vực tư nhân.

Dù tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh) năm 2021, các nước giàu đã nhất trí cần có 1 cơ chế khắc phục tổn thất và thiệt hại, nhưng chưa có thỏa thuận nào về cách thức bồi thường hoặc các bên sẽ đóng góp. Dự kiến đây sẽ là chủ đề chính được đưa ra thảo luận tại COP27 ở Ai Cập vào tháng 11 tới.

BT
Thăm dò khán giả