Thứ Bảy, 20/12/2025 10:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dịch vụ giao hàng của những người phụ nữ ở Italia

(ANTV) - Dịch vụ giao hàng công nghệ đã trở nên phổ biến ở mọi quốc gia trên thế giới, nhưng đa phần nhân viên giao hàng lại là cánh mày râu. Lý giải cho điều này là bởi đàn ông thì khỏe mạnh hơn, thời gian linh hoạt hơn và khả năng chịu đựng những vất vả của nghề giao hàng có vẻ tốt hơn. Nhưng tại thủ đô Rome, Italia, có một dịch vụ giao hàng đặc biệt chỉ dành cho phụ nữ, vừa tạo sự thoải mái cho chị em, vừa thêm nguồn thu nhập.

Nổi bật trên đường phố với đồng phục màu đỏ và chiếc xe đạp điện cũng màu đỏ... chị Alessia Baldassarri đang thực hiện công việc thường nhật của mình, đó là giao đồ ăn cho khách hàng.

Chị Alessia là 1 trong 15 nhân viên của dịch vụ giao hàng dành riêng cho phụ nữ ở thủ đô Rome, Italia. Dịch vụ ra đời giúp chị có thêm thu nhập và hòa nhập hơn với thế giới bên ngoài.

Chị Alessia Baldassarri, nhân viên giao hàng của Takeve cho biết: Tôi đến với công việc này một cách tình cờ. Tôi đang tìm kiếm một công việc có thể giúp mình hòa nhập hơn với mọi người xung quanh. Bạn biết đấy, tôi là một người khá nhút nhát và hay lo sợ. Việc cùng làm việc với những phụ nữ khác khiến tôi cảm thấy thoải mái, an tâm hơn so với nam giới. Takeve còn giúp tôi kiếm được một khoản để trang trải cuộc sống.

Ứng dụng và dịch vụ giao hàng Takeve ra mắt vào tháng 10 năm ngoái. Trong quá trình làm việc, mỗi nhân viên sẽ được trang bị một thiết bị báo động di động. Nó sẽ phát ra cảnh báo nếu nhân viên rơi vào tình huống nguy hiểm, đặc biệt khi họ làm việc vào đêm tối.

Tính linh hoạt và độ an toàn cao của Takeve khiến nó trở thành công việc lý tưởng đối với chị Chiara Comerci – người đã thất nghiệp 5 năm qua sau khi sinh đứa con thứ 2.

Theo chị Chiara Comerci, nhân viên giao hàng của Takeve: Tôi đã trải qua một giai đoạn thật khủng khiếp khi phải ở nhà gần 5 năm. Tôi cần phải làm việc, cần kiếm tiền để nuôi dạy các con của mình tốt hơn. Công việc này khá linh hoạt vì chỉ cần làm bán thời gian. Thời gian còn lại tôi vẫn có thể dành cho các con của mình.

Công ty khởi nghiệp Takeve được thành lập bởi doanh nhân người Peru Evelyn Pereira với mục đích là tạo cơ hội làm việc bình đẳng hơn cho phụ nữ, đặc biệt là ở Italia, nơi tỷ lệ thất nghiệp thuộc hàng cao nhất châu Âu.

Chị Evelyn Pereir, người sáng lập dự án Takeve bày tỏ: Chúng tôi muốn thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp cho nữ giới trong một lĩnh vực đang rất phát triển. Tại sao nam giới có thể làm được mà nữ giới lại không? Qua đây, chúng tôi cũng muốn thúc đẩy cách nhìn của xã hội về quyền bình đẳng và sự quan tâm, chăm lo cho phụ nữ.

Không giống như các dịch vụ giao đồ ăn khác, Takeve không trả tiền cho nhân viên dựa trên khoản trích của từng đơn hàng, mà cung cấp cho họ một hợp đồng lao động dài hạn với các khoản chế độ như ốm đau, nghỉ phép, bảo hiểm. Một nhân viên toàn thời gian có thể kiếm được 800 euro mỗi tháng (872USD).

Takeve cũng thiết lập các kênh giao hàng thường xuyên để đảm bảo tính ổn định của các nguồn thu nhập. Một trong số đó là nhà hàng ẩm thực châu Á Odoroki – nơi mà tất cả nhân viên phục vụ cũng đều là nữ giới.

Theo chị Ecaterina Di Rocco, Quản lý nhà hàng ẩm thực Odoroki: Chúng tôi rất ấn tượng khi Takeve hướng đến đối tượng là những người phụ nữ. Bản thân doanh nghiệp của chúng tôi cũng lựa chọn hướng đi này. Họ đã đưa ra một lựa chọn dũng cảm, đặc biệt là bắt đầu việc kinh doanh trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay.

Takeve còn cho thấy, đó không chỉ là một dự án khởi nghiệp dành cho phụ nữ mà còn là một dự án vì sự bền vững của cộng đồng. Tất cả các phương tiện di chuyển của nhân viên đều là phương tiện chạy điện thân thiện với môi trường. Một phần tiền thu được từ mỗi đơn hàng sẽ được chuyển vào các quỹ từ thiện mà khách hàng có thể lựa chọn sau khi xác nhận nhận hàng.

Ngoài giao đồ ăn, Takeve cũng nhận thêm đơn hàng cho các dịch vụ giao nhận nhu yếu phẩm phục vụ các bà mẹ và trẻ em như sữa bột, đồ sơ sinh.

Sau Rome, ứng dụng Takeve sẽ ra mắt tại Milan vào tháng 4 tới và nếu nhận được sự ủng hộ rộng rãi, nó sẽ có mặt trên khắp Italia, cũng như Đức và Tây Ban Nha.

Tin mới nhất

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.

Australia siết chặt kiểm soát súng

Australia siết chặt kiểm soát súng

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Hôm 19/12, Chính phủ Australia chính thức công bố chương trình thu hồi súng trên phạm vi toàn quốc, nhằm siết chặt kiểm soát vũ khí sau thảm kịch xả súng nhằm vào sự kiện mừng lễ Hanukkah của cộng đồng Do Thái tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, khiến 15 người thiệt mạng.

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề "Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh của lực lượng Công an nhân dân: Thực trạng và định hướng phát triển đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/12 vừa qua, Nghị định 282/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới. Thời gian đầu áp dụng, lực lượng công an đã đến từng khu trọ, khách sạn trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn đại diện các cơ sở lưu trú nắm rõ quy định mới và thực hiện nghiêm. Ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh.

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức lễ ra mắt chương trình “Xây Tết 2026” với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”.

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổng kết công tác năm 2025

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm