Thứ Bảy, 15/11/2025 08:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dịch vụ giao hàng của những người phụ nữ ở Italia

(ANTV) - Dịch vụ giao hàng công nghệ đã trở nên phổ biến ở mọi quốc gia trên thế giới, nhưng đa phần nhân viên giao hàng lại là cánh mày râu. Lý giải cho điều này là bởi đàn ông thì khỏe mạnh hơn, thời gian linh hoạt hơn và khả năng chịu đựng những vất vả của nghề giao hàng có vẻ tốt hơn. Nhưng tại thủ đô Rome, Italia, có một dịch vụ giao hàng đặc biệt chỉ dành cho phụ nữ, vừa tạo sự thoải mái cho chị em, vừa thêm nguồn thu nhập.

Nổi bật trên đường phố với đồng phục màu đỏ và chiếc xe đạp điện cũng màu đỏ... chị Alessia Baldassarri đang thực hiện công việc thường nhật của mình, đó là giao đồ ăn cho khách hàng.

Chị Alessia là 1 trong 15 nhân viên của dịch vụ giao hàng dành riêng cho phụ nữ ở thủ đô Rome, Italia. Dịch vụ ra đời giúp chị có thêm thu nhập và hòa nhập hơn với thế giới bên ngoài.

Chị Alessia Baldassarri, nhân viên giao hàng của Takeve cho biết: Tôi đến với công việc này một cách tình cờ. Tôi đang tìm kiếm một công việc có thể giúp mình hòa nhập hơn với mọi người xung quanh. Bạn biết đấy, tôi là một người khá nhút nhát và hay lo sợ. Việc cùng làm việc với những phụ nữ khác khiến tôi cảm thấy thoải mái, an tâm hơn so với nam giới. Takeve còn giúp tôi kiếm được một khoản để trang trải cuộc sống.

Ứng dụng và dịch vụ giao hàng Takeve ra mắt vào tháng 10 năm ngoái. Trong quá trình làm việc, mỗi nhân viên sẽ được trang bị một thiết bị báo động di động. Nó sẽ phát ra cảnh báo nếu nhân viên rơi vào tình huống nguy hiểm, đặc biệt khi họ làm việc vào đêm tối.

Tính linh hoạt và độ an toàn cao của Takeve khiến nó trở thành công việc lý tưởng đối với chị Chiara Comerci – người đã thất nghiệp 5 năm qua sau khi sinh đứa con thứ 2.

Theo chị Chiara Comerci, nhân viên giao hàng của Takeve: Tôi đã trải qua một giai đoạn thật khủng khiếp khi phải ở nhà gần 5 năm. Tôi cần phải làm việc, cần kiếm tiền để nuôi dạy các con của mình tốt hơn. Công việc này khá linh hoạt vì chỉ cần làm bán thời gian. Thời gian còn lại tôi vẫn có thể dành cho các con của mình.

Công ty khởi nghiệp Takeve được thành lập bởi doanh nhân người Peru Evelyn Pereira với mục đích là tạo cơ hội làm việc bình đẳng hơn cho phụ nữ, đặc biệt là ở Italia, nơi tỷ lệ thất nghiệp thuộc hàng cao nhất châu Âu.

Chị Evelyn Pereir, người sáng lập dự án Takeve bày tỏ: Chúng tôi muốn thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp cho nữ giới trong một lĩnh vực đang rất phát triển. Tại sao nam giới có thể làm được mà nữ giới lại không? Qua đây, chúng tôi cũng muốn thúc đẩy cách nhìn của xã hội về quyền bình đẳng và sự quan tâm, chăm lo cho phụ nữ.

Không giống như các dịch vụ giao đồ ăn khác, Takeve không trả tiền cho nhân viên dựa trên khoản trích của từng đơn hàng, mà cung cấp cho họ một hợp đồng lao động dài hạn với các khoản chế độ như ốm đau, nghỉ phép, bảo hiểm. Một nhân viên toàn thời gian có thể kiếm được 800 euro mỗi tháng (872USD).

Takeve cũng thiết lập các kênh giao hàng thường xuyên để đảm bảo tính ổn định của các nguồn thu nhập. Một trong số đó là nhà hàng ẩm thực châu Á Odoroki – nơi mà tất cả nhân viên phục vụ cũng đều là nữ giới.

Theo chị Ecaterina Di Rocco, Quản lý nhà hàng ẩm thực Odoroki: Chúng tôi rất ấn tượng khi Takeve hướng đến đối tượng là những người phụ nữ. Bản thân doanh nghiệp của chúng tôi cũng lựa chọn hướng đi này. Họ đã đưa ra một lựa chọn dũng cảm, đặc biệt là bắt đầu việc kinh doanh trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay.

Takeve còn cho thấy, đó không chỉ là một dự án khởi nghiệp dành cho phụ nữ mà còn là một dự án vì sự bền vững của cộng đồng. Tất cả các phương tiện di chuyển của nhân viên đều là phương tiện chạy điện thân thiện với môi trường. Một phần tiền thu được từ mỗi đơn hàng sẽ được chuyển vào các quỹ từ thiện mà khách hàng có thể lựa chọn sau khi xác nhận nhận hàng.

Ngoài giao đồ ăn, Takeve cũng nhận thêm đơn hàng cho các dịch vụ giao nhận nhu yếu phẩm phục vụ các bà mẹ và trẻ em như sữa bột, đồ sơ sinh.

Sau Rome, ứng dụng Takeve sẽ ra mắt tại Milan vào tháng 4 tới và nếu nhận được sự ủng hộ rộng rãi, nó sẽ có mặt trên khắp Italia, cũng như Đức và Tây Ban Nha.

Tin mới nhất

Thúc đẩy mua sắm số, lan tỏa niềm tin số

Thúc đẩy mua sắm số, lan tỏa niềm tin số

Kinh tế 14/11/2025

(ANTV) - Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia 2025 và sự kiện Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday đã chính thức diễn ra trên phạm vi cả nước từ ngày 13-17/11/2025. Đây là chương trình thường niên do Bộ Công Thương chủ trì, nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, lan tỏa thói quen mua sắm số và khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của thương mại điện tử trong nền kinh tế Việt Nam.

Vi phạm IUU, 2 cha con lãnh tổng cộng 12 năm tù

Vi phạm IUU, 2 cha con lãnh tổng cộng 12 năm tù

Pháp luật 14/11/2025

(ANTV) - Liên quan đến hành vi đưa tàu cá sang nước ngoài khai thác hải sản trái phép, vi phạm quy định IUU, hôm nay, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt 2 cha con Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Thanh Em tổng cộng 12 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Tăng cường phòng dịch cho trẻ trước nguy cơ bùng phát bệnh cúm mùa

Tăng cường phòng dịch cho trẻ trước nguy cơ bùng phát bệnh cúm mùa

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Dịch cúm A đang gia tăng mạnh tại nhiều địa phương. Các bệnh viện nhi và bệnh viện đa khoa ghi nhận số ca nhập viện do cúm tăng cao, trong đó nhiều trẻ phải thở máy hoặc điều trị tích cực vì biến chứng nặng. Bệnh cúm A dễ lan nhanh trong môi trường đông người, các trường học đã cố gắng tăng cường các biện pháp để bảo vệ học sinh của mình.

Mỹ và Nga đệ trình dự thảo nghị quyết cho tương lai Gaza

Mỹ và Nga đệ trình dự thảo nghị quyết cho tương lai Gaza

Thế giới 14/11/2025

(ANTV) - Nga và Mỹ đã đệ trình 2 bản dự thảo Nghị quyết của riêng từng nước nlên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Gaza. Trong đó Mỹ cho phép thành lập một chính quyền chuyển tiếp tại Dải Gaza có nhiệm kỳ 2 năm và một lực lượng quốc tế để giám sát an ninh cũng như đảm bảo vấn đề phi quân sự hóa tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa vì nhân dân

Thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa vì nhân dân

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Phát động phong trào thi đua “Ba nhất” với khẩu hiệu hành động “Kỷ luật là nền tảng - Trung thành là cốt lõi - Gần dân là thước đo”, Bộ Công an xác định đây chính là trụ cột, tạo động lực chính trị mạnh mẽ, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, lòng trung thành, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố mối quan hệ máu thịt với nhân dân.

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Hôm nay (14/11), tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tổ chức buổi đối thoại với các cơ quan, tổ chức và người dân nhằm tiếp thu ý kiến, kiến nghị, từ đó tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh.

Chung tay phòng ngừa tội phạm trên môi trường số

Chung tay phòng ngừa tội phạm trên môi trường số

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Không gian mạng đang trở thành một phần không thể tách rời trong đời sống hiện đại, mở ra vô vàn cơ hội kết nối, học tập và sáng tạo. Nhưng đi cùng với những tiện ích ấy là hàng loạt những nguy cơ, thách thức, thậm chí là cả những mối đe dọa ẩn dưới bề mặt số. Trong bối cảnh đó, chủ động ứng phó, phòng ngừa, từ sớm, từ xa trước những rủi ro ngày càng phức tạp trên không gian mạng đã trở thành yêu cầu cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội.

Xem thêm