Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:57, Thứ 4, 06/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo “robot bóc chuối” tại Nhật Bản

(ANTV) - Robot đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Nhật Bản trong những năm gần đây, từ robot phục vụ bàn đến robot nấu ăn. Mới đây, các nhà khoa học ở Nhật Bản đã phát triển ý tưởng sáng tạo để tạo ra robot trái cây, có khả năng bóc chuối thành thạo mà không làm nát phần trái bên trong.

 
Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc đại học Tokyo, một đoạn video cho thấy robot này có khả năng sử dụng hai cánh tay máy để cầm chuối và bóc vỏ trong vòng 3 phút. Các nhà khoa học cho biết họ đã mất khoảng 13 giờ để huấn luyện robot bóc chuối mà không làm hỏng phần trái bên trong, với tỷ lệ thành công là 75%.
 
Hiện robot này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Các nhà khoa học hy vọng phương pháp của họ có thể đào tạo robot làm các hoạt động của con người, nhằm hỗ trợ vấn đề thiếu hụt lao động của Nhật Bản trong thời gian tới.
 
Pháp: Sưởi ấm cho các vườn nho ở Chablis
 
 
Vùng Chablis thuộc tỉnh Yonne (Gion) của Pháp là nơi sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng khắp thế giới. Từ đêm 03/4, các nhà sản xuất rượu vang nơi đây phải sử dụng lửa để bảo vệ các vườn nho trước những đợt sương giá mùa Xuân nghiêm trọng và ngày càng diễn ra thường xuyên hơn.
 
Giống như thời điểm này hồi năm ngoái, hàng trăm ngọn đèn dầu đã được thắp sáng trên khắp các vườn nho để sưởi ấm cho những cây nho. Nhiệt độ giảm xuống dưới âm độ C có thể làm tổn thương các chồi nho đã phát triển tươi tốt trong thời tiết ấm áp trước đó.
 
Các nhà sản xuất rượu vang trong vùng còn lắp đặt máy sưởi, dùng tháp gió để hòa lẫn không khí lạnh ở gần mặt đất với không khí ấm hơn ở bên trên. Theo Bộ Nông nghiệp Pháp, đợt sương giá năm ngoái đã phá hủy 2/3 vụ nho ở tỉnh Yonne.
BT
Thăm dò khán giả