Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 15:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:57, Chủ Nhật, 08/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đội nữ rà phá bom mìn của Việt Nam lên báo nước ngoài

(ANTV) - Trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, các hãng tin lớn trên thế giới thường thực hiện những tin bài ca ngợi những người phụ nữ có đóng góp cho cộng đồng. Hãng tin Reuters của Anh mới đây cũng đã có bài viết ca ngợi những bóng hồng - đội nữ rà phá bom mìn lưu động (EOD) tỉnh Quảng Trị.

 

Chân dung của những cô gái rà phá bom mìn đã được khắc họa trong bài viết đăng trên hãng tin tức uy tín của Anh Reuters ngày 6/3 mang tiêu đề: “Gặp đội nữ rà phá bom mìn chưa nổ của Việt Nam”.

Đội nữ rà phá bom mìn lưu động (EOD) gồm 16 thành viên toàn nữ đầu tiên của Việt Nam, được thành lập vào tháng 10/2018 bởi Dự án “Phục hồi Môi trường và Khắc phục Hậu quả Chiến tranh” (RENEW), một tổ chức chuyên loại bỏ bom mìn chưa phát nổ (UXO) ở tỉnh Quảng Trị.

Rà phá bom là một công việc vất vả và nguy hiểm. Có những ngày, các đội EOD phải làm việc dưới cái nắng như thiêu đốt và nhiệt độ có thể lên đến 42 độ C. Những người phụ nữ chấp nhận làn da đen sạm để hoàn thành công việc.

Hiện, Quảng Trị đang hướng đến mục tiêu năm 2025 là tỉnh đầu tiên trong cả nước “an toàn” không chịu tác động của bom mìn và vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh.

Nữ phi công đầu tiên thi bộ đồ bay phản lực

Leigh Coates, nữ phi công trực thăng 47 tuổi, sẽ là nữ phi công đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc thi bộ đồ bay phản lực quốc tế khai mạc vào tháng tới tại Bermuda, Mỹ.

 

Cô Coates chỉ nặng 57 kg nhưng khi tham gia cuộc thi này, cô sẽ phải mặc bộ đồ bay gồm 5 động cơ phản lực, nặng 45 kg, được điều khiển bằng cách di chuyển cánh tay của cô. Đây là một thử thách không hề dễ dàng.

Là vận động viên trượt tuyết chuyên nghiệp, cộng thêm nhiều năm kinh nghiệm lái trực thăng, Coates hy vọng sẽ vượt qua 5 đối thủ khác để giành chiến thắng trong môn thể thao hoàn toàn mới. Coates là nữ phi công đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc thi đặc biệt này, cô hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người phụ nữ khác biến giấc mơ của họ thành hiện thực./.

BT
Thăm dò khán giả