Chủ Nhật, 11/01/2026 04:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đội tình nguyện giải cứu hồ nước bị ô nhiễm ở Bolivia

(ANTV) - Biến đổi khí hậu và sự thiếu ý thức giữ vệ sinh môi trường của nhiều người đã khiến một số hồ nước trên thế giới trở nên ô nhiễm trầm trọng và có nguy cơ bị cạn kiệt. Hồ Uru Uru đang ngập trong rác thải nhựa ở Bolivia là một ví dụ nổi bật của tình trạng trên. Để giải cứu hồ nước này, một đội tình nguyện viên ở Bolivia đã không quản ngày đêm chung tay nhặt rác, dọn dẹp “núi nhựa” để trả lại vẻ tươi đẹp cho hồ, cải thiện nguồn nước, đồng thời lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường tới mọi người. 

Hồ Uru Uru từng rất xinh đẹp của Bolivia giờ đây như được tạo bằng nhựa bởi tình trạng nhiều rác thải nhựa hơn cả nước, với những chai lọ, thùng chứa, đồ chơi và lốp xe bỏ đi bị vứt la liệt, trải dài về phía chân trời. Một hình ảnh đáng buồn phản ánh nhiều năm hồ bị ô nhiễm do sự thiếu ý thức của con người và biến đổi khí hậu gây ra.

Hồ nước nằm ở miền tây Bolivia này đã hứng chịu một đợt hạn hán lớn vào năm 2016 khiến mực nước của nó bị hạ thấp nghiêm trọng, trong khi các con sông chảy vào đó đã làm đọng lại hàng núi rác thải nhựa trong nhiều năm.

Ông Limbert Sanchez, Kỹ sư môi trường, Bolivia cho biết: Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến chúng ta và đây là khía cạnh cơ bản cần phải được tính đến. Các thành phố đang phát triển bị ô nhiễm bởi rác thải ngày càng nhiều. Hồ Uru Uru của chúng ta đang chết dần.'

Thời gian gần đây, các tình nguyện viên địa phương, công nhân và thậm chí là một Influencer (tạm dịch là người có tấm ảnh hưởng) đến từ Pháp đang cố gắng giải quyết tình trạng lộn xộn này.

Anh Alex Dessard - Influencer Pháp bày tỏ: Thật đáng buồn khi có quá nhiều rác thải đổ về đây và đã tích tụ trong nhiều năm, có lẽ là cả thập kỷ. Bây giờ chúng ta phải nghĩ về tương lai, mọi người hãy cùng dọn sạch nơi này rồi sống có ý thức hơn để không phải dọn lại lần nữa.

Tuần qua, hàng trăm người đã thu gom chất thải ở hồ, khắc phục phần nào tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm bởi các ngành công nghiệp và khai thác mỏ gần đó.

Theo chị Magali Hurachi, tình nguyện viên môi trường, Bolivia: Lúc này chúng ta đang ở giữa một bãi rác, thứ mà chúng ta đã gây ra khiến hành tinh có nguy cơ bị hủy diệt. Bây giờ tôi đang ở tại một cái hồ nước, nhưng như được làm bằng nhựa. Tôi không còn nhận ra hồ Uru Uru nữa. Tôi nghĩ rằng nếu tất cả chúng ta đều cố gắng một chút, bằng cách nhặt rác hoặc đến tình nguyện dọn dẹp ở đây, thì chúng ta sẽ làm cho nơi này trở nên xinh đẹp trở lại.

Các hồ cao nguyên của Bolivia là những địa điểm chính được bảo vệ theo Công ước Ramsar quốc tế nhằm bảo tồn, sử dụng một cách hợp lý và thích đáng các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt như là nơi cư trú của các loài chim nước. Mực nước của hồ Uru Uru đã giảm xuống còn khoảng 25-30% so với toàn bộ dung tích, trong khi nó bị ảnh hưởng nặng nề bởi ô nhiễm môi trường đô thị và khai thác mỏ.

Ông Limbert Sanchez, kỹ sư môi trường, Bolivia cho rằng: Rác thải nhựa gây ô nhiễm cho nhiều sông và hồ. Hồ Uru Uru của chúng ta đang bị ảnh hưởng và đó là một vấn đề nghiêm trọng. Ngoài loại ô nhiễm này, chúng ta còn đối mặt với ô nhiễm đô thị và biến đổi khí hậu. Hồ Uru Uru hồ của chúng ta đã bị giảm diện tích mặt hồ. Mực nước của nó cũng giảm xuống còn khoảng 25-30% so với toàn bộ dung tích, vì lý do đó chúng ta chỉ thấy một vùng đồng bằng khô cằn.

Nhận thức mối đe dọa đến với hồ nước Uru Uru và để tránh hồ bị dủy diệt như số phận một số hồ nước trước đó tại Bolivia, các tình nguyện viên môi trường này đang ngày đêm nỗ lực, góp công sức của họ cho việc làm ý nghĩa là hồi sinh hồ nước tươi đẹp, cải thiện nguồn nước, chất lượng sống và lan tỏa ý thức giữ gìn môi trường ở Bolivia.

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm