Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 20:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Thứ 2, 21/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động đất ở Indonesia: Hơn 300 người thương vong

(ANTV) - Chiều ngày 21/11, một trận động đất có độ lớn 5,6 đã xảy tại khu vực thị trấn Cianjur, thuộc tỉnh Tây Java, Indonesia. Thống kê bước đầu cho thấy, ít nhất 20 người đã thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương trong động đất.

Theo Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia, trận động đất có tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km. Rung lắc mạnh cũng cảm nhận được ở thủ đô Jakarta trong vài giây. Nhà chức trách đã sơ tán một số người khỏi các tòa nhà. Tuy nhiên, cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia cho hay, trận động đất không có khả năng gây sóng thần.

Những người thiệt mạng được xác định đều ở một bệnh viên trong vùng. Cơ sở vật chất ở bệnh viện này cũng đã bị phá hủy.

Indonesia thường xuyên đối mặt các vụ động đất do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi có nhiều vết đứt gãy ở vỏ Trái Đất do hoạt động của các mảng kiến tạo.

Nhật Bản thông qua các biện pháp mới ứng phó dịch COVID-19

Chính phủ Nhật Bản vừa chính thức thông qua văn bản hướng dẫn mới về việc ứng phó với dịch COVID-19. Đây là nỗ lực mới nhất của Nhật Bản nhằm ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ 8, được cho là nghiêm trọng hơn so với làn sóng trước đó xảy ra trong các tháng 7 và tháng 9.

Chính phủ Nhật Bản sẽ phân chia mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 thành 4 cấp độ dựa trên tác động của dịch bệnh tới hệ thống y tế; trao quyền nhiều hơn cho thống đốc tỉnh, thành để ban bố hay quy định các biện pháp phòng dịch đối với người dân, các sự kiện công cộng.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản không có kế hoạch yêu cầu các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa hay rút ngắn thời gian hoạt động nhằm đảm bảo cân bằng giữa phòng chống dịch bệnh với việc duy trì các hoạt động kinh tế-xã hội.

Thời gian gần đây, có nhiều dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đã bước vào làn sóng lây nhiễm thứ 8 của dịch COVID-19. Ngày 20/11, Nhật Bản ghi nhận gần 77.000 ca mắc mới, tăng khoảng 8.500 ca so với một tuần trước đó, và 57 ca tử vong vì COVID-19. Tuy nhiên, điều khiến giới chức y tế Nhật Bản quan ngại là làn sóng lây nhiễm mới của có thể xảy ra trùng với đợt bùng phát của dịch cúm mùa, nhất là khi số người có khả năng miễn nhiễm với bệnh cúm đã giảm sau hai mùa không có đợt bùng phát nào.

 

BT
Thăm dò khán giả