Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 5, 19/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động đất tại biên giới Iran - Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 120 người bị thương

(ANTV) - Ngày 18/1, ít nhất 120 người đã bị thương khi một trận động đất có độ lớn 5,8 làm rung chuyển vùng phía Tây Bắc Iran, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Trận động đất xảy ra khoảng 20 phút sau một đợt rung chấn có độ lớn khoảng 3,6.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra gần thành phố Khoy ở tỉnh Tây Azerbaijan vào khoảng 13h38, giờ địa phương, với tâm chấn ở độ sâu 10 km. Trong khi đó, trung tâm Địa chấn thuộc Đại học Tehran cho biết trận động đất có độ lớn 5,4 và tâm chấn ở độ sâu 12 km.
 
Theo giới chức khu vực, ít nhất 120 người bị thương khi tìm cách chạy đến nơi an toàn, hơn 300 ngôi nhà ở 15 làng mạc bị hư hại. Các đội đánh giá thiệt hại đã được điều động tới vùng chịu ảnh hưởng, trong khi các đội cứu trợ đang trong trạng thái báo động cao.
 
Iran nằm vùng giao thoa của nhiều tầng kiến tạo địa chất lớn, thường chứng kiến các hoạt động địa chấn.
 
IAEA tăng cường hiện diện ở Ukraine để ngăn chặn sự cố hạt nhân
 
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi khẳng định tổ chức này đang nỗ lực mở rộng sự hiện diện tại Ukraine, nhằm giúp ngăn chặn một thảm hoạ hạt nhân có thể xảy ra trong bối cảnh xung đột.
 
IAEA cho hay đang triển khai tại tất cả các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine để cung cấp hỗ trợ về an toàn và an ninh hạt nhân, trong đó có nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia.
 
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu nếu xét về số lượng tổ máy và sản lượng. Sau khi triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cuối tháng 2 năm ngoái, lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy này và khu vực xung quanh. Kể từ đó, nơi đây đã nhiều lần bị lực lượng Ukraine pháo kích.
 
Phía IAEA đã đưa ra sáng kiến tạo một khu vực bảo vệ an ninh hạt nhân xung quanh nhà máy này và nhận được sự ủng hộ từ Moskva./.
Thăm dò khán giả