Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Thứ 3, 22/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động đất tại Indonesia: Ít nhất 25 người vẫn bị vùi lấp

(ANTV) - Về trận động đất mạnh xảy ra chiều 21/11 tại Indonesia, Cơ quan giảm nhẹ thiên tai của nước này cho biết đang khẩn trương đẩy nhanh công tác cứu hộ, cứu nạn cho các nạn nhân. Hiện đã có 47 trung tâm cứu trợ khẩn cấp được thành lập để cung cấp kịp thời các loại thực phẩm và thuốc men.

Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai của Indonesia xác nhận còn ít nhất 25 người vẫn bị vùi dưới đống đổ nát tại các tòa nhà bị sập trong trận động đất. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm cứu nạn hiện gặp nhiều khó khăn do các tuyến giao thông bị chia cắt cũng như mất điện tại các khu vực bị ảnh hưởng, phần lớn ở vùng nông thôn và vùng núi.

Tại làng Cugenang, hàng chục nhân viên cứu hộ đã sử dụng các máy móc và thiết bị hạng nặng để khai thông tuyến đường dẫn tới thị trấn Cianjur thuộc tỉnh Tây Java đang bị chia cắt do lở đất.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết trận động đất độ lớn 5,6 xảy ra chiều 21/11 ở thị trấn Cianjur, tâm chấn ở độ sâu 10 km. Động đất khiến ít nhất 162 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và 13.000 người phải sơ tán khẩn cấp, đồng thời phá hủy hơn 2.000 ngôi nhà, tòa nhà cao tầng cùng nhiều công trình hạ tầng khác.

Theo giới chức sở tại, phần lớn nạn nhân thiệt mạng là người dân bị mái nhà và tường đổ đè lên khi xảy ra động đất. Ngoài ra, có một số nạn nhân là học sinh một trường nội trú Hồi giáo.

Được tin về trận động đất này, ngày 22/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Joko Widodo. cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi.

Nga phản ứng về cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Nga đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện sự kiềm chế sau các cuộc tấn công nhằm vào khu vực người Kurd ở Syria và Iraq và không nên khiến căng thẳng leo thang. Lời kêu gọi này được ông Alexander Lavrentyev, đặc phái viên của tổng thống Nga về Syria, đưa ra khi bắt đầu vòng đàm phán thứ 19 về vấn đề Syria ở Astana, thủ đô của Kazakhstan.

Theo ông Lavrentyev, Nga sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề này với tất cả các bên liên quan và nỗ lực tìm một giải pháp hòa bình cho vấn đề người Kurd.

Quan chức này cũng  lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không thông báo trước cho Nga về chiến dịch không kích ở Syria và Iraq. Moskva có kế hoạch thảo luận vấn đề này tại cuộc họp về Syria ở Astana.

Trước đó ngày 20/11, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố khởi động chiến dịch không kích "Claw-Sword" nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria và Iraq. Lý do cho hoạt động này của Thổ Nhĩ Kỳ là vụ tấn công khủng bố ở Istanbul vào ngày 13/11, khiến 6 người thiệt mạng, hơn 80 người bị thương.

Ngay sau tuyên bố này, nhiều máy bay đã xuất phát từ các căn cứ hướng đến các mục tiêu ở miền Bắc Iraq và Syria. Số liệu từ một cơ quan giám sát cho biết chiến dịch không kích đã khiến 12 người thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả